Nỗi lo mới ở “đảo Đài Loan”

Tin mới

12/10/2009 00:09

Cù lao Tân Lộc, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt - TP Cần Thơ từng nổi tiếng với việc thiếu nữ ồ ạt xuất ngoại lấy chồng. Trong đó, nhiều người đã có được cuộc sống khá hơn nhưng cũng không ít cô dâu lại rơi vào bất hạnh

Cù lao Tân Lộc từng được mệnh danh là “đảo Đài Loan”. Một thời, các cô gái nơi đây đua nhau lấy chồng xứ Đài với mong ước được đổi đời.


Bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Tân Lộc, cho biết: Trước đây,  phụ nữ trong phường đi lấy chồng ngoại khá nhiều. Đa phần do nhà nghèo muốn đổi đời nhưng cũng có người do đua đòi. Cả phường Tân Lộc hiện có trên 700 trường hợp lấy chồng nước ngoài.

Trong đó, sau một thời gian lấy chồng, có đến trên 80% đã có tiền gửi về giúp đỡ gia đình mình,  20% cô dâu xuất ngoại gặp phải hoàn cảnh éo le, bất hạnh.


Vài năm trở lại đây, số phụ nữ cù lao Tân Lộc lấy chồng ngoại giảm nhiều. Nguyên nhân là do có nhiều cô dâu trở về trong nỗi bất hạnh.

Cô M. đi lấy chồng người Đài Loan vào năm 2003. Sang Đài Loan làm dâu được vài ngày, M. bị đối xử không khác gì người ở. M. bị nhốt trong nhà, phải làm việc quần quật suốt ngày. Ngày nào, M. cũng phải hứng chịu những trận đòn của chồng, mẹ chồng. M. may mắn trốn được về nước sau vài tháng làm dâu tủi nhục.


Cùng đợt đi với M. nhưng T. phải chịu số phận nghiệt ngã hơn. T. thường xuyên bị chồng và cả anh em chồng lạm dụng tình dục.

Sau 6 tháng sống trong “địa ngục”, T. cũng phải tìm đường về nước. Theo chính quyền địa phương, còn rất nhiều cô gái không may mắn khác trở về mà không trình báo hoặc “bặt vô âm tín” bên xứ người, địa phương không nắm được.


Một góc cù lao Tân Lộc


Trước đây, phường Tân Lộc có khá nhiều cò hôn nhân hoạt động công khai. Họ thường xuyên dụ dỗ các gia đình nghèo khó gả con để kiếm tiền hoa hồng. Bà Huệ khẳng định: “Nay cò hôn nhân không còn nữa, phường lại xuất hiện một loại cò mới, lừa các cô gái đi xuất khẩu lao động để ép bán dâm.

Loại cò này hoạt động bí mật, có tổ chức rất chuyên nghiệp. Vì thế, địa phương lại mất ngủ vì nỗi lo mới”. Phường có cô Nh., nhà nghèo, cha mẹ cắt lúa mướn nuôi 4 miệng ăn. Bị cò lừa đưa sang Malaysia làm ăn, Nh. nhận lời.

Sau khi sang Malaysia, Nh. bị ép bán dâm. Được 3 tháng, cô Nh. may mắn được cảnh sát Malaysia bắt giữ rồi được trả về nước, kết thúc một cuộc xuất ngoại ê chề. 


Từ những trường hợp không may mắn, gần đây, phụ nữ  cù lao Tân Lộc dè dặt hơn trong chuyện lấy chồng ngoại, số vụ hôn nhân có yếu tố nước ngoài giảm dần. Trước đây, mỗi năm, nơi đây có hàng trăm cô dâu xuất ngoại, nhưng từ đầu năm 2009 đến nay, con số này chỉ có khoảng hơn 10.

Bài và ảnh: TRANG THÙY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI