Cùng 15 cá nhân điển hình có thành tích phòng chống tham nhũng tại các tỉnh phía Nam, tháng 5-2009, ông Hoàng Mạnh Tùng (ngụ khu phố 3, phường Thảo Điền, quận 2 - TPHCM) được Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tuyên dương. Vụ việc mà ông Tùng tố cáo liên quan đến tiêu cực đất đai, nổi bật trong đó là việc ông Lê Đoan Hùng (cùng ngụ khu phố 3) lấn chiếm gần 300 m2 đất công, xây dựng trái phép. Gần 3 năm trôi qua, những tưởng vụ việc đã khép lại, đất công bị lấn chiếm phải trả lại cho Nhà nước. Thế nhưng, đoạn kết của câu chuyện không phải như vậy.

Mất ngủ sau cuộc họp chi bộ

Vẫn còn nhớ như in cuộc họp thường kỳ của chi bộ khu phố 3 vào đầu tháng 10-2011, ông Tùng kể lại: Hôm đó, đích thân ông Trần Đoàn Trung, Bí thư Đảng ủy phường Thảo Điền (quận 2), xuống chi bộ để phổ biến một nội dung quan trọng: Vụ chiếm đất công của ông Lê Đoan Hùng.

Ông Hoàng Mạnh Tùng (giữa) đang trao đổi với Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân (bìa trái)
tại buổi gặp mặt một số cá nhân có thành tích phòng chống tham nhũng
được tổ chức tại TPHCM tháng 6-2009. Ảnh: TẤN THẠNH
Tại cuộc họp, ông Trung thông tin: “Cách đây một tháng (tháng 9-2011), UBND quận 2 đã ra quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại một phần thửa 73, tờ bản đồ số 23 có diện tích 172,2 m2 (nằm trong khuôn viên đất mà ông Hùng lấn chiếm - PV) cho ông Lê Phạm Vinh, con ông Lê Đoan Hùng. Mục đích sử dụng là đất nuôi trồng thủy sản. Thời hạn sử dụng 20 năm…”.
Nghe xong, ông Tùng - người đảng viên hơn 60 năm tuổi Đảng, có tuổi đời 83 - cùng nhiều đảng viên từng tham gia phanh phui vụ tiêu cực này dù chưa hài lòng với quyết định của UBND quận 2 nhưng trong lòng mỗi người đều tự an ủi: “Dẫu sao cũng là nuôi trồng còn hơn là hợp thức hóa thành… đất ở”. Ông Tùng tâm sự: “Nói thật, tôi rất muốn đấu tranh với tiêu cực thì phải làm đến cùng, nhưng rồi tuổi tác, sức khỏe nên chỉ muốn làm đến mức độ nào đó và cũng không vì vụ này mà để tình hình khu phố lằng nhằng mãi!”.

Quay trở lại vụ việc, ông Tùng tiếp tục kể: “Quyết định cấp đất ký chưa ráo mực thì một tháng sau, trong các đảng viên lại rộ lên thông tin khu đất cấp cho con ông Hùng nuôi trồng thủy sản nay đã được hợp thức hóa thành đất ở”. Thắc mắc chuyện “lạ đời” này, nhiều đảng viên chi bộ khu phố 3 đã chuyển lời đến ông bí thư chi bộ khu phố với yêu cầu: “Đề nghị Đảng ủy phường Thảo Điền làm rõ vì sao đất lấn chiếm lại được hợp thức hóa thành đất ở?”. Khi thắc mắc này chưa được làm rõ thì một tháng sau (tháng 12-2011), trên khu đất của con ông Hùng mọc lên căn nhà 2 tầng kiên cố. Theo tìm hiểu của chúng tôi, căn nhà này được xây dựng trên cơ sở giấy phép xây dựng số 1099 do Phòng Quản lý đô thị quận 2 ký ngày 15-12-2011. Người được cấp phép là ông Lê Phạm Vinh, con ông Lê Đoan Hùng.

Cùng với những diễn tiến mới của vụ việc là những đêm ông Tùng không thể chợp mắt bởi trong đầu ông cứ loanh quanh câu hỏi: “Tại sao một người từng bị xem là lấn chiếm đất công, nay gia đình họ lại nghiễm nhiên xây nhà trên phần đất lấn chiếm?”.

“Vụ này có lấn cấn gì đây!”

Nhìn căn nhà 2 tầng lầu xây sừng sững trên mảnh đất công đang hoàn thiện mà ông Lê Phạm Vinh đứng tên, bà Th., một người dân ở đường số 4, khu phố 3, phường Thảo Điền, thắc mắc: “Ban đầu từ cái ao, sau thành nhà sàn và bây giờ là nhà lầu. Không biết sự nghiêm minh ở đâu mà người lấn chiếm đất công lại được chính quyền ưu ái như thế!”.
Một cán bộ Hội Phụ nữ phường ngụ tại khu phố 3 cho rằng trong khi rất nhiều trường hợp mua đất ở đây hàng chục năm nhưng chưa được làm giấy tờ thì gia đình ông Hùng lại nghiễm nhiên được cấp chủ quyền, xây dựng nhà ở trên đất “tự nhận là đất canh tác”. “Cách xử lý kiểu này thì làm sao răn đe người vi phạm để làm gương cho người khác?” - vị cán bộ này bức xúc.
Hầu hết người dân ở khu phố 3 khi trao đổi với chúng tôi đều bất bình trước sự việc. Cùng với sự bất bình, không ít người dân ở đây đặt câu hỏi: “Liệu có vội vàng không khi trong vòng 2 tháng, UBND quận 2 ký ban hành 2 giấy chủ quyền nhà, đất với 2 mục đích sử dụng khác nhau. Còn chủ nhà cũng “gấp gáp” xin phép xây dựng để xây liền căn nhà 2 tầng như vậy?”.

Một đảng viên trong ban điều hành khu phố 3, phường Thảo Điền thẳng thắn: “Tôi thấy trong vụ việc này có lấn cấn gì đây. Diễn biến của vụ việc thay đổi chóng mặt. Ban đầu, quận 2 cấp giấy chủ quyền đất nông nghiệp cho ông Hùng, sau đó thu hồi rồi cấp lại. Như vậy thử hỏi ai còn dám đấu tranh chống tham nhũng, bài trừ cái xấu nữa!”.

Không bỏ cuộc!

Trước và sau khi đưa vụ tiêu cực của ông Lê Đoan Hùng ra ánh sáng, ông Hoàng Mạnh Tùng không ít lần bị “người trong cuộc” dùng những lời lẽ nặng nề, thậm chí thô tục, kể cả bị đe dọa trả thù. Ông Tùng kể: Vào cuối năm 2009, sau khi vụ việc ông tố cáo được Ban Chỉ đạo TPHCM về Phòng chống tham nhũng xác minh và cho là đúng sự thật thì Đài Truyền hình Việt Nam có cử phóng viên xuống làm phóng sự. Khi ông dẫn đoàn làm phim đi thực tế thì bị một người chỉ thẳng vào mặt chửi “thằng lưu manh” và còn đe dọa hành hung. Dù bị sức ép và tuổi già sức yếu nhưng ông Tùng khẳng định: “Tôi sẽ đấu tranh làm rõ vụ tiêu cực này đến nơi đến chốn. Không thể có chuyện người lấn chiếm đất công từng bị phường cưỡng chế, nay lại “ngẩng cao đầu” xây nhà ở. Thế thì còn gì là kỷ cương phép nước”!

Kỳ tới: Đất công thành đất tư

VÕ LÊ