Nơi nào vi phạm: Đóng cửa ngay!

Tin mới

12/06/2013 22:28

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín cho rằng đặc thù của thành phố là cây xăng nằm sát khu dân cư, số phương tiện cá nhân lại nhiều nên công tác phòng cháy chữa cháy càng phải được đề cao

“Có thể đóng cửa ngay 14 cửa hàng xăng dầu (CHXD) vì không phù hợp quy hoạch và bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC)” - Phó Giám đốc Sở Công Thương Huỳnh Khánh Hiệp đã đề xuất và được sự đồng ý của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín tại cuộc họp về tình hình PCCC tại các CHXD trên địa bàn thành phố vào chiều 12-6.
 
Cửa hàng xăng dầu 61 nằm lọt thỏm trong khu dân cư, gần siêu thị Nguyễn Kim trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1. Ảnh: HỒNG THÚY

Quá nhiều cây xăng vi phạm

Ông Hiệp cho biết 14 CHXD này được UBND các quận, huyện thống kê và báo cáo, đề xuất thành phố xem xét đóng cửa vì không phù hợp quy hoạch. Tuy nhiên, do các CHXD này đã được Sở Công Thương cấp phép kinh doanh nên phải chờ UBND TP có ý kiến mới ra quyết định đóng cửa.

Nêu lên tình hình quản lý đối với các CHXD, lãnh đạo Sở Cảnh sát PCCC TP HCM cho biết hiện trên địa bàn thành phố có 557 CHXD. Trong đó, doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần chiếm 40%, còn lại 60% là do doanh nghiệp tư nhân và công ty TNHH quản lý.
 
Để sắp xếp lại hệ thống CHXD phù hợp với quy hoạch phát triển không gian đô thị và quy hoạch giao thông được duyệt, bảo đảm các yêu cầu an toàn PCCC, mỹ quan đô thị, tháng 3-2007, UBND TP ban hành Quyết định 39 phê duyệt quy hoạch CHXD trên địa bàn thành phố giai đoạn 2007-2010 và định hướng đến năm 2020.

Tuy nhiên, qua thực hiện quyết định này đã phát sinh các bất cập vì nhiều CHXD có trước năm 1975 và xây dựng trước thời điểm ban hành các quy chuẩn Việt Nam (QCVN), nếu áp dụng QCVN thì rất nhiều CHXD  vi phạm các quy định về xây dựng, môi trường, giao thông, PCCC… Do đó, tháng 5-2012, UBND TP đã ra Quyết định 17 cho phép các CHXD hiện hữu (hoạt động trước ngày 16-3-2007) được phép áp dụng các tiêu chí về PCCC quy định tại Quyết định 17.

Đạt tá Trần Thanh Châu, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP HCM, nhận định do trước năm 2005, các CHXD xây dựng không tuân thủ quy hoạch nên nhiều nơi vi phạm các điều kiện an toàn PCCC, không phù hợp với QCVN như vi phạm lộ giới, giao lộ, khu dân cư, công trình công cộng tập trung đông người, đường dây dẫn điện, cáp thông tin quốc gia. Cụ thể, qua khảo sát, chỉ có 35% CHXD có diện tích dưới 500 m2, số có diện tích lớn hơn 1.000 m2 chủ yếu nằm ở ven đô, ngoại thành.

Đáng lưu ý là trên địa bàn thành phố hiện có trên 20 CHXD quân đội đang hoạt động phối hợp giữa phục vụ quốc phòng và kinh tế, hầu hết lại không có thẩm duyệt về PCCC và không có trong quy hoạch CHXD theo Quyết định 39 của UBND TP.

Sẽ đóng cửa 14 cây xăng

Một trong những quy định của QCVN mà nhiều CHXD vi phạm là khoảng cách từ dây dẫn điện đến trụ bơm xăng. Theo đó, khoảng cách quy định là bằng 1,5 lần chiều cao của cột điện nhưng thực tế, nhiều CHXD không đáp ứng.

Theo đại tá Trần Thanh Châu, thành phố đã yêu cầu các đơn vị điện lực ngầm hóa cáp điện ở những khu vực CHXD không đáp ứng khoảng cách chiều cao theo quy định nhưng lãnh đạo công ty điện lực thừa nhận “việc này rất khó!”. “Vấn đề ở đây là phải gỡ khó chứ không thể nêu lên thực trạng rồi thôi” - ông Nguyễn Hữu Tín đặt vấn đề.

Ông Tín cho rằng khác với các thành phố lớn khác, đặc thù của TP HCM là cây xăng nằm sát khu dân cư, số lượng phương tiện cá nhân lại nhiều nên công tác PCCC càng phải được đề cao.

Chỉ đạo cụ thể để giải quyết những tồn tại nhằm bảo đảm công tác PCCC ở các CHXD, ông Hữu Tín yêu cầu Sở Cảnh sát PCCC lập đoàn kiểm tra liên ngành, rà soát ngay những CHXD nằm sát nhà dân, trong khu vực nội thành. CHXD nào vi phạm nghiêm trọng quy định của thành phố và các tiêu chuẩn đề ra thì đóng cửa ngay, không chần chừ; khi nào khắc phục xong mới cho hoạt động trở lại.

“Trước mắt, tổ chức kiểm tra 14 CHXD theo đề xuất của Sở Công Thương, nếu thấy sai phạm thì xử phạt và đóng cửa ngay” - ông Tín kiên quyết.
 

Đà Nẵng: Tổng kiểm tra các cây xăng

Ngày 12-6, thượng tá Trần Phước Vinh, Phó trưởng Phòng Hướng dẫn về phòng cháy Sở Cảnh sát PCCC Đà Nẵng, cho biết đơn vị vừa thành lập 4 tổ để tổng kiểm tra toàn bộ 68 cây xăng đang hoạt động.

Theo thượng tá Vinh, các cây xăng ra đời được thẩm định, phê duyệt hồ sơ bảo đảm quy định nhưng nguy cơ tiềm ẩn về cháy nổ khá phức tạp. Nhiều cây xăng dọc quốc lộ xuất hiện tình trạng cho ô tô, xe tải đậu, tận dụng làm bãi tập kết hàng hóa nên mất an toàn về phòng cháy. Ngoài ra, do quá trình phát triển đô thị nên nhiều cây xăng hiện nằm rất gần điểm đông dân cư.
 
“Đợt kiểm tra này nhằm đánh giá lại thực trạng, xác định nguyên nhân vi phạm để có biện pháp ngăn ngừa, xử lý” - thượng tá Vinh cho biết.
H.Dũng - Q.Vinh

 

QUÝ HIỀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI