Sống trên sông nước, sợ cháu nhỏ bị ngã xuống sông, ông bà nội bé Nguyễn Văn Dân (3 tuổi ở Thái Bình) đã lấy dây dù buộc chân cháu vào thành thuyền. Thế nhưng, trong lúc bé Dân đang chơi một mình trên thuyền ngày 21-8 vừa qua, không may sợi dây dài bị cuốn vào guồng động cơ máy chạy thuyền, kéo căng và nghiến đứt phăng bàn chân phải của bé trai 3 tuổi này.

 

Bác sĩ điều trị kiểm tra bàn chân phải của bé Nguyễn Văn Dân trước khi xuất viện
 
Quá hoảng sợ khi nhìn thấy bàn chân cháu đứt rời văng xuống khoang máy, bà nội cháu ngất lịm tại chỗ. Thấy vậy, ông nội bé Dân vội vàng bế cháu lên, quay thuyền vào đất liền và nhặt bàn chân đứt rời ném xuống sông.

 

"Lúc đấy có lẽ ông nội nghĩ không nối được nên đã vứt bàn chân cháu xuống sông nhưng khi nghe người nhà báo tin tôi được người mách có thể cứu chân nên đã nói với ông nội cháu bằng mọi cách phải mò chân cháu lên. Không nối được thì cũng đem chôn, chứ không vứt đi. Sau gần một tiếng bàn chân đứt rời của cháu được tìm thấy và chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình. Tại đây, cháu được sơ cứu và chuyển tiếp lên tuyến trên”- anh Nguyễn Văn Chiến, bố bé Dân thuật lại.

 

Bàn chân phải đứt rời của bé Nguyễn Văn Dân - Ảnh do bệnh viện cung cấp
 
Bác sĩ Đào Văn Giang - Khoa Phẫu thuật tạo hình - hàm mặt (Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội) - cho biết, cháu Nguyễn Văn Dân được đưa đến Bệnh viện Việt Đức đêm 21-8 trong tình trạng tình trạng cụt hoàn toàn cổ chân phải, qua khớp cổ chân và đứt rời hoàn toàn. Ngay lập tức bệnh nhi được chuyển vào phòng phẫu thuật  với hy vọng cứu được bàn chân đứt lìa.

 

Theo bác sĩ Giang, đây là một ca nối chi khó vì thời gian bị đứt tương đối lâu (khoảng 10 tiếng) với tổn thương giập, cộng thêm ở trẻ mạch máu rất nhỏ (0,8mm) chỉ bằng 1/5 của người lớn nên việc phẫu thuật khâu nối rất khó khăn.

 

“Tuy vậy, kíp phẫu thuật vẫn quyết tâm nối vì để bảo tồn chức năng của bàn chân. Hơn nữa một yếu tố khác là khả năng phục hồi thần kinh của trẻ tốt hơn người lớn rất nhiều. Đặc biệt là tổn thương của cháu bé ở vị trí ngang khớp nên không cần phải cắt ngắn xương. Nếu ca nối bàn chân cho cháu thành công thì sau này có có thể đi lại bình thường, không bị chân thấp chân cao. Chính vì thế kíp phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật vi phẫu khâu nối động mạch, tĩnh mạc và dây thần kinh cho bệnh nhi”- bác sĩ Giang nhớ lại.
Bàn chân phải sau khi được khâu nối bằng phương pháp vi phẫu
 

Đến ngày 5-9, tức 16 ngày sau cả phẫu thuật, bàn chân của cháu Nguyễn Văn Dân đã hồng ấm, có các dấu hiệu sự sống. Do bé bị đứt chân ngang khớp, không phải cắt bớt xương dập, nên khả năng chân cháu có thể phục hồi bình thường là rất lớn.

 

Sau 2 tuần nữa bé Dân sẽ được tháo đinh, tháo bột và tập phục hồi chức năng chân. Chiều cùng ngày 5-9, Nguyễn Văn Dân đã được xuất viện trong niềm vui khôn tả của gia đình và các y, bác sĩ phẫu thuật, điều trị cho bé suốt 2 tuần qua.

 

Theo bác sĩ Đào Văn Giang, tất cả các ca tai nạn mất chân, tay, tai, mũi, da đầu, dương vật… đều có thể phẫu thuật nối liền. Tuy nhiên, sau khi bị tai nạn người nhà cần nhặt ngay bộ phận đứt rời, bọc vào một miếng gạc (nếu có), sau đó cho vào túi nilon sạch, buộc kín, sau đó lại cho vào nilon đựng nước, sau đó mới cho vào hộp hoặc thùng đựng đá.

 

Việc làm này tránh cho bộ phận đứt tiếp xúc trực tiếp với đã gây bỏng lạnh và cũng làm tăng thời gian sống cho bộ phần đứt rời. Nếu bệnh nhân được nối sau 6- 10 tiếng bị đứt rời các bộ phận, tỷ lệ thành công là rất lớn, trên 80%.

 
Tin-ảnh: N.Dung