Với tính chất siêu lợi nhuận, mại dâm đang biến tướng thiên hình vạn trạng và trở thành một hoạt động kinh doanh với “sản phẩm” chính là con người, chủ yếu là phụ nữ.

Nhận định này được đưa ra tại hội thảo “Thực trạng và giải pháp phối hợp phòng chống tệ nạn mại dâm, buôn bán người trên địa bàn TPHCM và ĐBSCL” do Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB-XH) tổ chức ngày 23-3 ở TPHCM.


Biến tướng tinh vi


Bà Lê Thị Hà, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, đánh giá tuy thời gian qua các tỉnh, thành đã có nhiều nỗ lực phòng chống và phát hiện nhiều vụ mại dâm nhưng loại tội phạm này ngày càng trở nên tinh vi, phức tạp.

Các tỉnh ĐBSCL được xem như “điểm đi” và TPHCM là “điểm đến” lý tưởng của các đường dây lừa đảo, mua bán phụ nữ, trẻ em với mục đích mại dâm, bóc lột tình dục tại những cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm”. Thống kê của Sở LĐ-TB-XH TPHCM cho thấy gần 80% đối tượng mại dâm đến từ các tỉnh ĐBSCL.Một vụ môi giới hôn nhân trái phép bị Đội 5 Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC14) - Công an TPHCM phát hiện tại quận Bình Tân vào tháng 7-2009. Ảnh: T.TIẾN


Nạn mại dâm công cộng tuy có dấu hiệu giảm về bề nổi nhưng biến tướng thành các đường dây gái gọi hoặc trá hình trong các địa điểm dịch vụ hoặc tổ chức các đường dây mại dâm liên tỉnh, quốc tế, môi giới hôn nhân trái pháp luật bằng hình thức “coi mắt, chọn vợ”... “Nhiều ca sĩ, người mẫu, hoa hậu... cũng tham gia các đường dây mại dâm.

Tình hình càng trở nên phức tạp hơn khi xuất hiện đối tượng mại dâm là người nước ngoài và nạn mại dâm nam hoạt động kín đáo dưới hình thức cơ sở vật lý trị liệu, CLB thể hình...” - đại diện Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TPHCM nêu tại hội thảo.


Số vụ bị phát hiện còn ít


Một vấn nạn khác cũng căng thẳng không kém tại ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung là hoạt động buôn bán người, nhất là phụ nữ và trẻ em. Hội thảo nhận định có sự liên hệ khắng khít giữa mại dâm và hoạt động buôn bán người vì mục đích của hầu hết các vụ buôn bán người là phục vụ cho hoạt động mại dâm; mại dâm càng phát triển thì vấn đề buôn người càng gia tăng.

An Giang là một trong những tỉnh nóng bỏng về tình trạng buôn người, cũng là nơi có tỉ lệ người bị buôn bán ở độ tuổi dưới 18 cao nhất ĐBSCL. Từ năm 2007 đến nay, tỉnh An Giang đã tiếp nhận 39 trường hợp phụ nữ, trẻ em bị bán sang nước ngoài làm gái mại dâm.


TPHCM cũng được xác định là địa bàn trọng điểm về hoạt động buôn bán phụ nữ, trẻ em với vai trò trung chuyển. Từ năm 2005 đến nay, riêng Công an TPHCM đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời 43 vụ tổ chức môi giới xem mắt, chọn vợ cho người nước ngoài với 2.071 phụ nữ tham gia, chủ yếu  trong độ tuổi từ 18-25.


Cần ngăn chặn từ gốc


Thông tin từ Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, năm 2009, cả nước đã tiếp nhận 465 trường hợp nạn nhân bị buôn bán trở về, trong đó có 65 trường hợp là người từ các tỉnh ĐBSCL. Tuy nhiên, đa số phụ nữ khi được tiếp nhận trở về gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế lẫn tâm lý, trong khi sự hỗ trợ từ phía địa phương còn rất thấp nên nguy cơ trở lại đường cũ rất cao.


Một đại diện của TPHCM kể lại: Phát hiện nhóm phụ nữ ngoại tỉnh là nạn nhân của một vụ buôn người đang tập kết tại TPHCM, cơ quan chức năng ở TP liền chủ động liên hệ với đơn vị hữu quan tỉnh bạn hỗ trợ nhưng không được phản hồi.

Nhiều đại biểu cũng cho rằng sự phối hợp giữa các địa phương hiện nay còn rất lỏng lẻo. Từ đó, hội thảo thống nhất kiến nghị Chính phủ sớm ban hành cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương; kiến nghị phải có chế tài xử lý và tăng mức độ xử lý của các chế tài đã có vì mức phạt hành chính hiện nay, chỉ vài triệu đồng, không đủ sức răn đe.

Bà Lê Thị Hà cho biết hiện Bộ LĐ-TB-XH đang ráo riết chuẩn bị để hoàn tất và trình Quốc hội thông qua Luật Phòng chống buôn bán người.


Kết thúc hội thảo, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Trọng Đàm nhận định: Công tác ngăn ngừa tại địa phương là căn cơ để phòng chống mại dâm và buôn bán người, vì vậy cần có chương trình phát triển xã hội đi liền với an sinh xã hội, giải quyết việc làm để hạn chế di dân vì sinh kế...

Những con số nhức nhối

- Cả nước có khoảng 29.300 người bán dâm. Trong số này, TPHCM và ĐBSCL có gần 10.000 người (34%), riêng TPHCM có 5.000 người.


- Hơn 2.000 phụ nữ bị phát giác đã tham gia các buổi “coi mắt chọn vợ” tại TPHCM từ năm 2005 đến nay.


- Khoảng 30.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm” tập trung tại những đô thị lớn.


- 37% nam giới có quan hệ tình dục với phụ nữ bán dâm (nghiên cứu của Ủy ban AIDS châu Á thực hiện tại Hà Nội, Hải Phòng và TPHCM).

Minh Khanh