“Nóng” chuyện dân sinh, tham nhũng

Tin mới

03/10/2014 22:38

Tiếp xúc với các đoàn đại biểu Quốc hội ngày 3-10, cử tri các địa phương đều bày tỏ mong muốn nhà nước ưu tiên triển khai nhiều chính sách phúc lợi xã hội hướng đến đối tượng lao động, nông thôn

Tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Hà Tĩnh, cử tri huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của đất nước trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế thế giới. Dù phải tập trung duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm quốc phòng, an ninh nhưng QH vẫn ưu tiên triển khai nhiều chính sách phúc lợi xã hội hướng tới lao động, nông thôn, đem lại cuộc sống ngày càng tốt hơn cho người dân.

Nâng cao thu nhập

Một số ý kiến của cử tri huyện Cẩm Xuyên đề nghị Chính phủ cân đối giữa việc tạo điều kiện phát triển sản xuất nông nghiệp trong nước với nhập khẩu nông sản từ nước ngoài; bảo đảm phát huy lợi thế quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, nâng cao thu nhập của nông dân; nâng cấp hạ tầng giao thông, thủy lợi tại các vùng sản xuất tập trung; bổ sung chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp để khuyến khích liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ nông dân yên tâm phát triển kinh tế nông nghiệp; tiếp tục có chính sách thúc đẩy dịch vụ hậu cần nghề cá.

ĐBQH, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm (trái) tiếp xúc cử tri quận 2 vào sáng 3-10Ảnh: Phan Anh
ĐBQH, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm (trái) tiếp xúc cử tri quận 2 vào sáng 3-10Ảnh: Phan Anh

Tiếp xúc với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng, cử tri quận Kiến An (Hải Phòng) cũng bày tỏ mong muốn nhà nước tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống người dân, nhất là đối tượng chính sách, người có công, người nghèo ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa; đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm giúp đỡ những nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc da cam hoàn thiện hồ sơ để sớm được hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước.

Cử tri Nguyễn Huy Trường (ngụ phường Lãng Hà, quận Kiến An) mong muốn Chính phủ quan tâm chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sớm hoàn thành các công trình giao thông trọng điểm quốc gia; đầu tư kết cấu hạ tầng nhằm phục vụ các mục tiêu phát triển và nâng cao đời sống nhân dân.

Ghi nhận các ý kiến tâm huyết, thẳng thắn của cử tri, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng lưu ý lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tiếp thu, nghiên cứu triển khai mạnh mẽ hơn chính sách của nhà nước đối với việc hỗ trợ ngư dân phát triển đánh bắt xa bờ; gắn chặt giữa chuyển đổi cơ cấu kinh tế với chuyển đổi mô hình sản xuất, kinh doanh; nâng cao chất lượng, hiệu quả xây dựng đô thị phù hợp với đặc thù từng địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định với cử tri rằng chăm lo cho an sinh xã hội và phúc lợi luôn là nhiệm vụ quan trọng được Đảng và nhà nước đặc biệt quan  tâm, chỉ đạo thực hiện theo hướng ngày càng đồng bộ và hiệu quả hơn, bảo đảm tốt hơn bởi phát triển kinh tế, phát triển xã hội mục tiêu cuối cùng là vì đời sống nhân dân.

Xử lý triệt để tham nhũng

Nhiều cử tri trong buổi tiếp xúc với các ĐBQH của TP Đà Nẵng cũng bày tỏ mối quan tâm trước việc nạn tham nhũng chưa được xử lý triệt để.

Theo ông Huỳnh Nghĩa, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng, hiện nay, nạn tham nhũng chưa được xử lý triệt để. Tuy nhiên, nhiều vụ lớn đã được xét xử. Đơn cử như vụ của ông Trần Xuân Giá đã đủ hồ sơ truy tố nhưng do ông Giá phải điều trị bệnh nên tạm hoãn xử chứ không phải là có sự bao che.

Cử tri Lê Minh Tuấn (quận 2, TP HCM) trong buổi tiếp xúc với Đoàn ĐBQH TP HCM (đơn vị 7) đề xuất: “Cái cần nhất là tái cơ cấu con người. Đầu tiên là chọn được người hiền tài, giao cho họ nhiều quyền quyết định, kể cả quyết định xóa bỏ những vấn đề lạc hậu của hệ thống tiền lương, nhân sự. Như thế sẽ có được niềm tin của nhân dân, nguyên khí quốc gia ngày càng thịnh lên”.

Thay mặt tổ ĐBQH, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng có cán bộ thoái hóa, biến chất, chỉ biết vun vén cho mình nhưng cũng có nhiều cán bộ vì nước vì dân, làm việc đầu tắt mặt tối nên mong cử tri công bằng trong đánh giá; tham nhũng, lãng phí, coi thường, xa cách dân cũng còn nhiều nhưng không phải là tất cả. “Nếu nơi nào, cán bộ nào tiếp công dân không đúng luật, cử tri cứ gọi điện cho ĐBQH hoặc gọi trực tiếp cho tôi” - bà Quyết Tâm nói. 

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Huỳnh Nghĩa đã thông báo về việc vắng mặt của ĐB Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương,  vì đang điều trị bệnh tại Mỹ.

 

Tăng cường lòng tin của dân

Đề cập các nội dung quan trọng của kỳ họp thứ 8 sắp tới, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị cấp ủy, chính quyền và cử tri Hà Tĩnh tích cực hơn nữa trong việc tuyên truyền, triển khai Hiến pháp; tham gia đóng góp vào công tác xây dựng, sửa đổi, bổ sung hệ thống luật pháp theo tinh thần phát huy dân chủ, quyền làm chủ của nhân dân; mong muốn cử tri tiếp tục quan tâm, giám sát, đóng góp vào việc hoàn thiện hoạt động của QH để QH đáp ứng tốt hơn nữa vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân...

Nhóm Phóng viên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI