Nóng chuyện “xẻ thịt” đất công

Tin mới

13/12/2013 22:04

Nhiều vấn đề nóng đã được các đại biểu mổ xẻ, chất vấn tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng, như: Xã hội hóa giáo dục mầm non, xây thủy điện tràn lan, ô nhiễm môi trường, cắt xén đất công viên…

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII ngày 13-12 đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri.

Công viên 29-3 đã bị cắt xén bán cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam

Đừng đổ lỗi!

Nhiều đại biểu (ĐB) cho rằng thời gian qua, Đà Nẵng xuất hiện hiện tượng lợi ích nhóm trong ngành ngân hàng (NH), gây khó khăn cho doanh nghiệp (DN). Theo ông Võ Minh, Giám đốc NH Nhà nước Chi nhánh Đà Nẵng, một số NH huy động nhiều nhưng cho vay ít, để chuyển vốn về trụ sở chính. Điều này có phần ảnh hưởng đến DN nhưng không đáng kể. Tuy nhiên, ông Minh cho rằng ở Đà Nẵng không có chuyện nguồn vốn chảy từ NH này qua NH khác.

Về việc một DN chặt phá 0,46 ha rừng ở bán đảo Sơn Trà, gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái khu bảo tồn này, ông Trần Đình Quỳnh, Giám Sở NN-PTNT TP Đà Nẵng, giải thích đây là khu đất được TP giao cho một công ty để khai thác du lịch nhưng DN này tự ý chặt cây rừng và đã bị lực lượng kiểm lâm đình chỉ, đồng thời xử phạt 50 triệu đồng.

Theo ông Quỳnh, việc giao đất là do Sở Xây dựng trình lên UBND TP Đà Nẵng nên Sở NN-PTNT không nắm rõ. “Thật là kỳ quặc, ngành có nhiệm vụ bảo vệ lại không giao mà lại giao Sở Xây dựng” - ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, thắc mắc.

Trả lời ý kiến của ĐB về việc liệu Đà Nẵng có để xảy ra tình trạng như Thẩm mỹ viện Cát Tường ở Hà Nội hay không, ông Phạm Hồng Chiến, Giám đốc Sở Y tế, khẳng định TP có 6 thẩm mỹ viện và bảo đảm không xảy ra vụ việc như Cát Tường. “Nếu xảy ra, tôi chịu trách nhiệm, không đổ lỗi cho phường, xã” - ông cam kết.

Về hiện trạng múa cột tại các quán bar mà Báo Người Lao Động từng phản ánh, ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, cho biết đã có văn bản cấm. Riêng việc cấp trùng gần 20.000 thẻ BHYT làm hao tốn ngân sách trên 9 tỉ đồng, ông Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch UBND TP, giao trách nhiệm cho Sở LĐ-TB-XH và đề nghị cơ quan BHYT chuyển tiền thừa về Sở Tài chính; đồng thời đề nghị Sở LĐ-TB-XH xây dựng quy chế về cấp thẻ BHYT.

Việc trồng cây xanh không đúng quy trình trên các tuyến đường dẫn đến ngã đổ hàng loạt trong cơn bão số 11 vừa qua, ông Trần Thọ phê phán: “Lãnh đạo Sở GTVT, Sở Xây dựng phải chịu trách nhiệm, đừng đổ hết cho Công ty Công viên cây xanh”.

“Mong cử tri chia sẻ”

ĐB Nguyễn Thanh Sơn chất vấn gay gắt việc cắt xén trên 5.000 m2 đất Công viên 29-3 bán cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam khiến người dân hết sức bức xúc: “Bán đất công viên là điều không thể chấp nhận. Công viên nằm trên đường Điện Biên Phủ nhưng bán với giá đất kinh doanh phi nông nghiệp, gây thiệt hại lớn cho ngân sách. Khi bán đất công cộng và văn hóa phải có ý kiến của HĐND nhưng HĐND không hề biết, sắp tới lại bán 600 m2 nữa…”.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giải thích rằng việc bán đất được thực hiện từ năm 2009, với giá 51,294 tỉ đồng. Hiện Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đã nộp đầy đủ tiền đất. Giá đất lúc đó là hợp lý chứ không rẻ hơn giá thị trường. “Sự việc đã xảy ra 4 năm rồi. Hơn nữa, bán cho DN nhà nước chứ không phải tư nhân. Trong khi đó, Đà Nẵng rất cần nhiều cơ quan trung ương đến xây trụ sở, mong cử tri chia sẻ” - ông Trần Thọ nói.

Ngoài ra, các ĐB còn cho rằng việc Đà Nẵng cắt đất xây dựng thư viện ở phía Đông Nam quảng trường tượng đài trên đường 2-9 bán cho DN cũng là quá hào phóng cho khu vui chơi, trong khi lại so đo với công trình văn hóa.

Vấn đề học trái tuyến, xã hội hóa trường mầm non cũng được các ĐB chất vấn quyết liệt. Ông Trần Thọ nhấn mạnh: “Việc xã hội hóa Trường Mầm non 29-3 là không đúng thẩm quyền. UBND quận Hải Châu và UBND TP làm không đúng quy trình, vượt quá thẩm quyền cho phép. UBND quận Hải Châu nghiêm túc rút kinh nghiệm, muốn chuyển phải được HĐND TP chấp thuận”.

Các ĐB cũng đề nghị đánh giá lại toàn bộ tác động môi trường khi xây dựng thủy điện Sông Nam - Sông Bắc, nếu tác hại lớn thì nên cho dừng dự án. Việc ô nhiễm môi trường khu thủy sản Âu Thuyền - Thọ Quang cần tính chiến lược dài hơi… Ông Trần Thọ giao Sở Tài nguyên và Môi trường đánh giá thủy điện có tác động đến môi trường hay không để đề xuất cho làm hay không.

Tập trung tháo gỡ khó khăn cho DN

Kết thúc kỳ họp, Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng đề nghị chú trọng tăng giường bệnh cho các bệnh viện để tránh quá tải. TP cần nghiêm túc nhìn nhận những mặt hạn chế về an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường; về một bộ phận cán bộ chưa làm tròn trách nhiệm, chưa thật sự lo cho dân... 2014 là “Năm DN” nên TP cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho các DN.

Theo ông Trần Thọ, Đà Nẵng cần nâng cao chất lượng quy hoạch đô thị, đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng các khu dân cư, giảm hộ nghèo, đẩy lùi tệ nạn xã hội. Các nhà đầu tư cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng, không để xảy ra tình trạng quy hoạch treo. Các KCN cũng để tồn tại nhiều điều bất hợp lý, đất sử dụng không đúng mục đích nên cần khắc phục. “Năm 2014, nếu còn xảy ra tình trạng học trái tuyến thì hiệu trưởng, chủ tịch UBND quận sẽ bị kỷ luật. Cần quan tâm quy hoạch nhiều điểm công viên mini trong TP; bố trí ngân sách đầu tư cho lĩnh vực văn hóa...” - ông Trần Thọ nhấn mạnh.

Bài và ảnh: Hoàng Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI