Nộp tiền đã 20 năm nhưng không được giao đất

Tin mới

10/10/2016 22:01

Gần 100 hộ dân ròng rã mang đơn đi kiến nghị chỉ vì đã nộp tiền để được cấp đất nhưng hơn 20 năm qua, chính quyền TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) vẫn không giao đất

Ngày 10-10, bà Võ Thị Lý, Chủ tịch UBND xã Đăk Cấm (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum), cho biết vẫn đang chờ ý kiến chỉ đạo của TP Kon Tum để giải quyết việc 95 hộ dân đã nộp tiền từ năm 1994 nhưng đến nay vẫn chưa được nhận đất.

Cấp trùng cả đất nhà chùa

Năm 1993 và 1994, TP Kon Tum (lúc đó là thị xã Kon Tum) quy hoạch 2 khu dân cư dọc Tỉnh lộ 671 để thực hiện công tác giãn dân. Đất ở 2 khu dân cư này được cấp có thu phí cho những hộ dân thuộc xã Đăk Cấm và những hộ dân ở nơi khác có nhu cầu.

UBND xã Đăk Cấm đã phân lô, thu phí, lệ phí cấp đất ở khu 1 với giá 300.000 đồng/lô, khu 2 là 500.000 đồng/lô. Một số hộ dân đã nộp tiền và có quyết định giao đất của UBND thị xã Kon Tum. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được nhận hoặc nhận không đủ phần đất so với số tiền đã nộp.

Gia đình ông Nguyễn Văn Lưu (58 tuổi, thôn 9, xã Đăk Cấm) vào năm 1993 đã bán bò, bán heo để có tiền nộp phí cho 3 lô đất liền nhau tại khu 1 nhưng đến nay chỉ nhận được 1 lô. Đến năm 2001, ông Lưu làm được sổ đỏ lô đất đã cấp còn 2 lô liền kề được thông báo làm sau.

Ông Nguyễn Văn Lưu bán bò, bán heo mua 3 lô đất nhưng hiện mới chỉ được cấp 1 lô
Ông Nguyễn Văn Lưu bán bò, bán heo mua 3 lô đất nhưng hiện mới chỉ được cấp 1 lô

“Tôi đang đợi họ làm sổ đỏ thì tự nhiên thấy người khác tới 2 lô đất trên xây nhà kiên cố. Khi tôi khiếu nại, họ nói sẽ cấp cho tôi đất ở vị trí khác nhưng mãi tới nay vẫn chưa thấy đâu” - ông Lưu kể lại.

Gia đình ông Trương Thanh Việt (cùng thôn 9) cũng nộp tiền và có quyết định giao một lô đất tại khu 2. Từ đó đến nay, gia đình vẫn chưa nhận được đất nên ông Việt nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi các cấp. Trong những lần tiếp xúc cử tri, ông đều nêu vấn đề này nhưng đến nay vẫn không được giải quyết.

“Tuần nào chúng tôi cũng kéo nhau đi hỏi rồi lại kéo nhau về. Không biết chúng tôi phải chờ trong mòn mỏi như thế này đến bao giờ nữa. Cụ Tô Thị Bông ở gần tôi cũng nộp tiền và cấp một lô đất nhưng chờ mãi không được cấp thì cụ đã mất rồi” - bà Nguyễn Thị Minh Hiếu, vợ ông Việt, nói.

Ngoài ra, theo phản ánh của người dân thì còn nhiều trường hợp cùng một lô đất nhưng lại có 2-3 quyết định giao đất khác nhau. Có hộ được cấp đất trùng vào đất của nhà chùa đang sử dụng.

Khó giải quyết

Trước việc người dân kiến nghị, khiếu kiện kéo dài về tình trạng trên, UBND xã Đăk Cấm đã rà soát danh sách được cấp đất. Theo đó, việc cấp đất ở 2 khu trên còn tồn đọng, chưa được giải quyết khoảng gần 200 lô với 94 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 52 hộ có quyết định giao đất nhưng chưa có đất tại thực địa, còn lại đã nộp tiền nhưng không có quyết định giao đất.

Bà Võ Thị Lý, Chủ tịch UBND xã Đăk Cấm, khẳng định người dân có ý kiến rất nhiều về sự việc trên. UBND xã Đăk Cấm đã có báo cáo, tờ trình xin ý kiến của UBND TP Kon Tum để tìm cách giải quyết dứt điểm cho người dân.

“Tôi đang đề nghị thành phố trả lời dứt điểm phương án giải quyết. Riêng những hộ dân tại địa phương thì xin hỗ trợ giải quyết cấp đất, còn những hộ dân ngoài địa phương thì trả lại tiền. Hiện vẫn đang chờ ý kiến của cấp trên” - bà Lý nói.

Theo bà Lý, những người thuộc diện trả lại tiền chắc chắn sẽ không đồng ý vì nếu tính theo lãi suất nhà nước, họ chỉ nhận lại trên dưới 1 triệu đồng trong khi đó, mỗi lô đất ở đây hiện có giá hàng trăm triệu đồng. Nếu bán đấu giá thì cũng không khả thi vì người dân không đủ tiền.

Bốc thăm may rủi

Trước sự việc trên, UBND TP Kon Tum đã giao UBND xã Đăk Cấm xây dựng phương án xét duyệt giao đất hoặc bốc thăm, trong đó tập trung giải quyết đất ở cho các hộ dân có hộ khẩu tại xã Đăk Cấm hiện không có đất ở, sau đó nếu còn quỹ đất sẽ xem xét giải quyết các trường hợp còn lại.

“Những trường hợp được giao đất (ở thời điểm đó) nhưng hiện chưa có đất hoặc nhà ở thì phải xây dựng phương án để giao, ưu tiên cấp. Nếu các hộ đã có nhà ở ổn định hoặc chuyển đi nơi khác mà không còn ở trên địa bàn thì tiếp tục giao cho UBND xã Đăk Cấm rà soát lại, có thể thu quyết định giao đất theo quy định” - một lãnh đạo UBND TP Kon Tum cho biết.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI