Sáng 31-3, Quốc hội (QH) đã biểu quyết thông qua danh sách bầu Chủ tịch QH, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia và tiến hành bầu bằng hình thức bỏ phiếu kín. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch QH - đã được bầu vào vị trí Chủ tịch QH, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Xuất sắc ở từng vị trí

Kết quả bỏ phiếu cho thấy với chức danh Chủ tịch QH, có 472/484 số phiếu đại biểu (ĐB) QH đồng ý, chiếm 95,5%. Với chức danh Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, có 467/477 số phiếu ĐBQH đồng ý, chiếm 91,5%. Sau kết quả bỏ phiếu, Nghị quyết bầu Chủ tịch QH, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đã được 100% ĐBQH thông qua.

Với kết quả trên, ngay trong buổi sáng, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã tuyên thệ trước sự chứng kiến của gần 500 ĐBQH tại hội trường: “Trước QH, đồng bào cử tri cả nước, tôi xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Tôi nguyện nỗ lực rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, nhà nước, nhân dân giao phó”. Ông Nguyễn Sinh Hùng đã trao hoa cho người kế nhiệm và chúc mừng bà Nguyễn Thị Kim Ngân với vai trò là nữ Chủ tịch QH đầu tiên trong lịch sử.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân sinh ngày 12-4-1954, quê Bến Tre. Bà là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa IX, X, XI, XII; Bí thư Trung ương Đảng khóa XI; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII; ĐBQH khóa XII, XIII. Từ năm 1995 đến nay, bà lần lượt giữ các chức vụ: Thứ trưởng Bộ Tài chính, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, Thứ trưởng Bộ Thương mại, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch QH và nay là Chủ tịch QH.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ nhậm chức vào ngày 31-3Ảnh: NGUYỄN NAM
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ nhậm chức vào ngày 31-3Ảnh: NGUYỄN NAM

Nói về người đứng đầu QH, ông Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp - Ủy ban Thường vụ QH, nhớ lại: “Khi chiến tranh xảy ra ở Trung Đông, các lao động Việt Nam ở bên đó rơi vào tình thế hiểm nghèo, bà Kim Ngân là “tư lệnh” ngành lao động - thương binh và xã hội đã đích thân đàm phán, giải quyết mau lẹ việc đưa các lao động về nước an toàn”.

Với giai đoạn bà Kim Ngân làm Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, ông Thảo đánh giá bà “được cử tri, nhân dân rất khen ngợi bởi những đóng góp cho sự đổi mới, phát triển mạnh mẽ của tỉnh”. Trong cương vị là Phó Chủ tịch QH, theo ông Thảo, bà Kim Ngân đã thể hiện sự chỉ đạo rất sắc sảo.

Ông Thảo nhìn nhận việc QH lần đầu tiên có người đứng đầu là nữ giới là điều rất vinh dự, tự hào cho một thế hệ phụ nữ Việt Nam. Điều này chứng minh người phụ nữ hiện đại rất xứng đáng với tinh thần của Bà Trưng, Bà Triệu.

Miễn nhiệm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Cuối buổi sáng và đầu buổi chiều 31-3, QH tiếp tục chương trình làm việc với nội dung Ủy ban Thường vụ QH trình miễn nhiệm chức danh Chủ tịch nước với ông Trương Tấn Sang. Theo bà Nguyễn Thị Kim Ngân, việc miễn nhiệm này là do yêu cầu bố trí sắp xếp công tác nhân sự cấp cao của Đảng và nhà nước sau Đại hội XII.

Kết quả thảo luận, bỏ phiếu kín và nghị quyết miễn nhiệm bỏ phiếu bằng cách bấm nút đều được các ĐBQH thông qua với tỉ lệ trên 90%. Theo Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, trong thời gian đảm nhiệm chức vụ, ông Trương Tấn Sang luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã thay mặt Ủy ban Thường vụ QH đọc tờ trình danh sách đề cử để QH bầu Chủ tịch nước. Theo đó, Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an - được giới thiệu giữ chức vụ Chủ tịch nước.

Dự kiến sáng mai, 2-4, Ủy ban Thường vụ QH sẽ báo cáo QH kết quả thảo luận tại đoàn ĐBQH và giải trình, tiếp thu ý kiến của ĐBQH về dự kiến nhân sự bầu Chủ tịch nước. QH sẽ thảo luận, biểu quyết thông qua danh sách để bầu Chủ tịch nước. Tiếp đó, QH bầu Chủ tịch nước bằng hình thức bỏ phiếu kín. Sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố, QH sẽ thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước. Kế đến, Chủ tịch nước sẽ tuyên thệ trước QH.

Đại tướng Trần Đại Quang sinh ngày 12-10-1956, quê Ninh Bình. Ông là Ủy viên Trung ương Đảng khóa X, XI, XII; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII; ĐBQH khóa XIII. Năm 2011, ông được QH khóa XIII phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Công an. Ngày 29-12-2012, ông được Chủ tịch nước trao quyết định thăng cấp từ Thượng tướng lên Đại tướng. Cùng với 18 Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, ông Trần Đại Quang cũng được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XIV.

Tấm gương để phụ nữ phấn đấu

Việc bà Nguyễn Thị Kim Ngân được bầu làm Chủ tịch QH đã tạo ra nhiều kỳ vọng cho các ĐB. Bà Nguyễn Thị Khá, Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH, cho rằng đây là một điều hết sức vinh dự, cho thấy không có sự bất bình đẳng giữa nam và nữ trong hoạt động chính trị. Bà Khá cũng bày tỏ mong muốn các cấp, ngành, cơ quan làm công tác nhân sự tiếp tục phát huy sự bình đẳng giới trong việc đề cử, bổ nhiệm cán bộ.

Theo ĐB Lê Như Tiến - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của QH - việc ĐB tin tưởng bầu bà Kim Ngân làm Chủ tịch QH với số phiếu cao chứng tỏ không có sự bất bình đẳng về giới trong lãnh đạo và quản lý đất nước. “Vừa qua, trong cơ cấu ứng cử ĐBQH cũng đã có chủ trương tăng số ĐB là nữ giới lên 30%. Tỉ lệ đó rất tốt, phù hợp với tiến trình chúng ta hòa nhập với thế giới. Hy vọng ngày càng có nhiều ĐB hoặc lãnh đạo các cơ quan Đảng và nhà nước là phụ nữ” - ông Tiến kỳ vọng.

NGUYỄN QUYẾT - PHƯƠNG NHUNG