Đồng thời, bị cáo Phượng phải trả hơn 12 tỉ đồng cho 2 ban quản lý dự án huyện Ia Grai và Kông Chro, Chi cục Thuế TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Riêng chiếc ô tô trị giá gần 1,7 tỉ đồng mà bị cáo Phượng đã “tặng” cho ông Trần Thế Vinh (nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai) bị buộc tịch thu và tuyên hủy hợp đồng ủy quyền nhận ô tô.

Bị cáo Phượng (bìa phải) tại tòa
Bị cáo Phượng (bìa phải) tại tòa

Trong 3 ngày diễn ra phiên tòa, bị cáo Phượng liên tục khai việc đã trích từ 7%-10% giá trị mỗi công trình để “lại quả” cho trưởng ban quản lý dự án các huyện, tặng cho ông Trần Thế Vinh chiếc ô tô, đưa cho ông Phan Xuân Vũ (Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai) 120 triệu đồng, ông Trần Như Thảo (Chủ tịch UBND huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai) 20 triệu đồng. Theo bị cáo, việc đưa tiền này là thông lệ của mỗi nhà thầu khi nhận thi công các công trình.

Tuy nhiên, do không có chứng cứ chứng minh, những người bị tố cáo cũng phủ nhận lời khai của bị cáo nên HĐXX không có cơ sở để kết tội nhận hối lộ.

Ngoài Trần Thị Quý Phượng, bị cáo Võ Thị Thụ,  Giám đốc doanh nghiệp Minh Tiên (trụ sở tại TP Pleiku), bị HĐXX tuyên phạt 18 tháng tù cho hưởng án treo về tội “mua bán hóa đơn trái phép”.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Gia Lai, từ năm 2009 đến 2011, Công ty CP Xây dựng Thương mại Bình An đã nhận thầu thi công 11 công trình, chủ yếu là làm đường giao thông tại nhiều địa phương của tỉnh Gia Lai. Trong thời gian thực hiện các công trình, Phượng đã chiếm đoạt tài sản của 2 ban quản lý dự án huyện Ia Grai và Kông Chro gần 12,9 tỉ đồng. Ngoài ra, Phượng còn sử dụng 67 hóa đơn GTGT khống do Võ Thị Thụ xuất để xin hoàn thuế GTGT, chiếm đoạt ngân sách nhà nước hơn 1,6 tỉ đồng.

H.Thanh