Nguồn tin của Báo Người Lao Động tại sân bay quốc tế Nội Bài ngày 16-8 cho biết cơ quan chức năng vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một nữ hành khách còn rất trẻ có hành vi giả mạo giấy tờ để đi máy bay.

Cụ thể, lúc 6 giờ sáng ngày 16-8 tại điểm kiểm tra an ninh soi chiếu hành lý xách tay nội địa sảnh E của Nhà ga hành khách T1 sân bay quốc tế Nội Bài, nhân viên đội kiểm tra an ninh soi chiếu quốc nội đã phát hiện một trường hợp vào khu vực cách ly, sử dụng thẻ lên máy bay (boarding pass) của người khác để lên máy bay.

Đó là hành khách Nguyễn Thị Hải Yến, sinh năm 1997, trú tại tỉnh Bắc Giang nhưng sử dụng CMND và thẻ lên máy bay mang tên Bùi Thị Thương, sinh năm 1995, trú tại Hoà Bình. Hành khách này đi chuyến bay VJ433, hành trình Hà Nội – Quy Nhơn dự định cất cánh lúc 6 giờ 40 phút cùng ngày, số ghế 5F. Nữ hành khách cho biết nghề nghiệp là lao động tự do.

Căn cứ tại Khoản 4, Điều 23 Nghị định 147/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã ra quyết định xử phạt hành khách Nguyễn Thị Hải Yến 7,5 triệu đồng.

Gần đây, hiện tượng giả mạo giấy tờ để đi máy bay có xu hướng gia tăng với đa số trường hợp vi phạm là lao động tự do. Hành vi phổ biến là khách xin giấy xác nhận nhân thân trùng với tên, tuổi của người nhượng lại vé máy bay và dán ảnh của mình vào. Một số trường hợp khác dùng CMND, bằng lái xe của người khác...

T.Hà