Nhân viên an ninh hàng không kiểm tra giấy tờ nhân thân hành khách đi máy bay - Ảnh minh họa

Nhân viên an ninh hàng không kiểm tra giấy tờ nhân thân hành khách đi máy bay - Ảnh minh họa

Thông tin từ Cảng vụ hàng không miền Bắc cho biết vừa phát hiện thêm một vụ hành khách sử dụng giấy xác nhận nhân thân mang tên người khác để làm thủ tục đi máy bay.

Cụ thể, lúc 5 giờ 45 phút ngày 18-8 tại sân bay quốc tế Nội Bài, trong khi làm thủ tục kiểm tra giấy tờ tùy thân của khách tại điểm kiểm tra an ninh soi chiếu tầng 2 nhà ga quốc nội T1, nhân viên an ninh thấy nghi ngờ khi hành khách Nguyễn Thị Hồng (có vé số 31C đi trên chuyến bay VN163 của hãng hàng không Vietnam Airlines) sử dụng giấy xác nhận nhân thân để đi máy bay.

Trong giấy xác nhận ghi thông tin bà Nguyễn Thị Hồng có địa chỉ tại Từ Sơn, Bắc Ninh. Tiến hành kiểm tra trực quan đối với hành lý xách tay của khách, nhân viên an ninh phát hiện có một chứng minh nhân dân (CMND) mang tên Nguyễn Thị Kim Hoa (sinh năm 1969, trú tại Từ Sơn, Bắc Ninh), ảnh trên CMND và giấy xác nhận nhân thân trùng khớp với nhau.

Nhận thấy khách vi phạm quy định của ngành hàng không, nhân viên an ninh đã báo cáo lãnh đạo trực Đội kiểm tra an ninh soi chiếu quốc nội để phối hợp với Đội an ninh cơ động mời khách về phòng trực để làm rõ sự việc.

Tại đây, hành khách Nguyễn Thị Kim Hoa thừa nhận đã mua vé của Vietnam Airlines mang tên Nguyễn Thị Hồng rồi đến UBND phường nơi cư trú khai báo mất CMND để xin giấy xác nhận nhân thân mang tên trùng khớp với tên trên vé máy bay để sử dụng vé này.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết hiện tượng hành khách giả mạo giấy tờ tùy thân để đi máy bay đang có xu hướng rộ lên. Mục đích của việc gian lận này là sử dụng lại vé giá rẻ mua của các đại lý không chính thức, vé của người thân không có nhu cầu bay hòng tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, tất cả các trường hợp gian lận bị phát hiện đều không thể đạt được mục đích kinh tế vì không những bị cắt bay, khách còn phải nộp phạt một khoản tiền cao nhất là 10 triệu đồng. Nếu có hành vi chống đối, hành khách còn có thể bị cấm bay có thời hạn.

Mới đây, sân bay Cát Bi (Hải Phòng) xảy ra vụ việc một nam hành khách 33 tuổi đi trên chuyến bay đến Đà Nẵng có dấu hiệu nghi ngờ tính xác thực của CMND. Khi nhân viên an ninh kiểm tra kỹ CMND của khách, người này đã giật lại, chửi bới, đe dọa và hành hung nhân viên an ninh đang làm nhiệm vụ. Khi được mời về phòng trực ban làm việc với cơ quan chức năng, khách có hơi men và không làm chủ được hành vi, tự đập đầu vào vách kính và lấy mảnh vỡ tự cào tay mình gây chảy máu để ăn vạ.

T.Hà