Núi đồi “bốc hơi”

Tin mới

03/12/2012 22:43

Ở tỉnh Bình Dương, nhiều hố sâu nguy hiểm bỗng nhiên xuất hiện, nhiều quả đồi bỗng dưng “bốc hơi”. Tất cả là do nạn trộm khoáng sản

Huyện Tân Uyên - Bình Dương là “thủ phủ” lò gạch của miền Đông Nam Bộ với hàng trăm lò gạch hoạt động náo nhiệt. Đây cũng là vùng có trữ lượng đất sét dồi dào. Gần đây, hàng loạt phi vụ đào trộm đất sét để bán cho các lò gạch đã xảy ra.


Một khu đồi ở huyện Tân Uyên - Bình Dương bị đào trộm

Công khai trộm khoáng sản

Doanh nghiệp M.T (đóng ở xã Khánh Bình, huyện Tân Uyên) vừa có đơn gửi Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49) Bộ Công an, trình báo và đề nghị điều tra, xử lý vụ công ty bị đào trộm hơn 8.000 m3 đất.
Lá đơn được gửi thẳng C49 mà không gửi cho chính quyền, công an địa phương vì doanh nghiệp nghi ngờ vụ trộm đất lớn này thực hiện trót lọt là do một số cán bộ cấp huyện, xã ở đây buông lỏng quản lý. “Đào và vận chuyển khối lượng đất lớn như vậy phải dùng máy xúc, xe tải. Cán bộ địa phương không biết hay làm lơ cho trộm?” - đại diện của công ty M.T bức xúc.
Công ty M.T mua một diện tích đất lớn ở xã Khánh Bình để mở rộng nhà máy nhưng do tình hình kinh tế khó khăn nên chưa thể khởi công. Vừa qua, công ty M.T khảo sát lại khu đất để tiến hành xây nhà máy thì phát hoảng vì nền đất bỗng dưng xuất hiện hố dài 64 m, rộng 43 m và sâu 3 m. Ước tính nếu mua đất để lấp đầy hố sâu này thì phải tốn gần 900 triệu đồng.
Đất ở khu vực này là đất sét có thể dùng để sản xuất gạch ngói nên công ty M.T nghi ngờ ai đó đã đào trộm lượng đất này bán cho các lò gạch ở địa phương. Những hố sâu do nạn trộm khoáng sản tạo ra lâu ngày sẽ trở thành những hố nước. Nhiều hố nước nằm lọt trong khu dân cư, đe dọa tính mạng người dân.
Tình trạng trộm khoáng sản ở huyện Tân Uyên náo nhiệt đến nỗi nhiều quả đồi bỗng dưng “bốc hơi”. Ông Đào Văn Tánh, sống ở thị trấn Uyên Hưng, huyện Tân Uyên, cho biết nhiều lần ông thấy cảnh đào đồi lấy đất diễn ra rầm rộ trong đêm nhưng khi trời sáng thì án binh bất động.
Tuy nhiên, cũng có nhiều “tay trộm” công khai “bốc đồi” giữa ban ngày. PC49 Công an Bình Dương cho biết đã  phát hiện một khu đồi có diện tích hàng ngàn mét vuông nằm tại xã Tân Mỹ, huyện Tân Uyên bị đào trộm đất sét và đất phún (đất sỏi đỏ) - 1 trong 2 loại khoáng sản có giá trị kinh tế cao. Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện rất nhiều hầm hố. Trong đó có một hầm còn in dấu máy xúc, máy đào.
Chỉ riêng hầm này đã rộng gần 400 m2, sâu hơn 5 m. Khu đất trên nằm trong diện tích cụm công nghiệp Tân Mỹ do Công ty Tốt I quản lý. Trước đó, Công ty Tốt I từng bị lập biên bản vi phạm vì lợi dụng cải tạo mặt bằng đã bạt nhiều khu đồi để lấy khoáng sản bán.

Chủ tịch huyện phải chịu trách nhiệm!

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương thừa nhận thời gian gần đây, hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản đã diễn biến hết sức phức tạp. Hoạt động khai thác trái phép khoáng sản vẫn tồn tại ở nhiều địa phương, tập trung ở các loại khoáng sản như cát xây dựng, sỏi đỏ, đất san lấp, đất sét dùng sản xuất gạch ngói…
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên một phần là do yếu kém trong công tác quản lý của các ngành, các cấp, đặc biệt là đối với cấp cơ sở, thậm chí có nơi có biểu hiện buông lỏng quản lý, việc kiểm tra xử lý vi phạm còn chưa nghiêm minh.
Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Hồng Thúy, Phó trưởng Phòng Quản lý Tài nguyên nước và Khoáng sản thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bình Dương, nói: “Một mình sở không thể bao quát tình hình. Việc phát hiện khai thác khoáng sản trái phép chủ yếu dựa vào cấp cơ sở. Địa phương quản lý địa bàn tốt thì ai vào khai thác trái phép sẽ biết ngay”.
Để chấn chỉnh tình hình, qua tham mưu của Sở Tài nguyên - Môi trường, UBND tỉnh Bình Dương vừa ban hành chỉ thị tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản trên địa bàn.
Theo đó, UBND các huyện, thị xã, TP và xã, phường, thị trấn phải nắm vững địa bàn, thường xuyên tổ chức tuần tra, kịp thời phát hiện và ngăn chặn việc khai thác, mua bán, tàng trữ, vận chuyển khoáng sản trái phép diễn ra trong địa bàn mình quản lý.
Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Trường hợp không ngăn chặn, không xử lý mà bị phát hiện hoặc gây bức xúc trong nhân dân thì chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh.

Xử phạt nhiều doanh nghiệp

Lực lượng thanh tra liên ngành của tỉnh Bình Dương đã phát hiện Công ty TNHH Phú Năm Minh (xã Hòa Lợi, huyện Bến Cát) khai thác không xin phép trên
10.000 m3 sỏi đỏ, Công ty Bạch Nhan (xã Định An, huyện Dầu Tiếng) khai thác không phép trên 49.000 m3 đất phún và hơn 1.000 m3 đất sét với số tiền trốn thuế lên đến hơn 100 triệu đồng.
Riêng cơ sở của ông Trần Văn Nhơn ở xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo cũng lợi dụng cải tạo mặt bằng để bốc dỡ hơn 10.000 m3 đất sét, trốn thuế của Nhà nước gần 80 triệu đồng. Lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt những đơn vị vi phạm trên.
Bài và ảnh: NHƯ PHÚ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI