Tin mới

13/03/2015 22:37

Đó là những giọt nước mắt hạnh phúc xen lẫn tự hào khi viên đá đầu tiên xây Khu Tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma được đặt xuống bán đảo Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa

Sáng 13-3, tại Công viên Biển Đông thuộc bán đảo Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ đặt viên đá xây Khu Tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma. Hơn 200 đại biểu, thân nhân các gia đình liệt sĩ, cựu chiến binh trong trận hải chiến Gạc Ma đã về tham dự.

27 năm, nước mắt vẫn lăn dài

Tại buổi lễ, cựu chiến binh Lê Hữu Thảo (ngụ tỉnh Hà Tĩnh, người trực tiếp chiến đấu tại trận hải chiến Gạc Ma năm 1988) kể lại thời khắc Trung Quốc tấn công chiếm đảo Gạc Ma làm 64 chiến sĩ hy sinh. Khi đối mặt với sự vây ráp của 50 lính Trung Quốc đầy đủ vũ khí, các chiến sĩ đã tạo thành vòng tròn bảo vệ lá cờ Tổ quốc.

Bà Nguyễn Thị Hằng, mẹ của liệt sĩ Hoàng Ánh Đông (giữa), rơi nước mắt khi đặt viên đá đầu tiên cho các chiến sĩ Gạc Ma
Bà Nguyễn Thị Hằng, mẹ của liệt sĩ Hoàng Ánh Đông (giữa), rơi nước mắt khi đặt viên đá đầu tiên cho các chiến sĩ Gạc Ma

 

Với “vòng tròn bất tử”, các chiến sĩ dùng cuốc xẻng chống trả quyết liệt, đánh bật lính Trung Quốc nhiều lần. Địch nã súng ồ ạt vào các chiến sĩ giữ cờ khiến nhiều người gục ngã. Nhưng ngay lập tức, các đồng đội khác nhảy vào thay thế, bảo vệ thành công lá cờ. Sau khi lính Trung Quốc rút đi, các tàu chiến của địch bắt đầu nhả đạn pháo vào đảo, bắn chìm tàu HQ-604, bắn cháy tàu HQ-505…

Bà Nguyễn Thị Hằng, mẹ của liệt sĩ Hoàng Ánh Đông, không ngại đường sá xa xôi từ Quảng Trị vào tham dự buổi lễ. Nghe các đồng đội của con năm xưa kể chuyện mà nước mắt cứ lăn dài trên gò má nhăn nheo. “Con hy sinh, lòng mẹ đau như cắt. Mẹ đã đau lòng 27 năm rồi nhưng vẫn tự hào vì con mẹ quá anh hùng. Đáng lẽ đi chuyến tàu sau nhưng Đông đã xung phong đi chuyến tàu HQ-604 giữ đảo Gạc Ma để rồi mãi không về. Giờ mẹ chỉ có ước mong duy nhất là tìm được xác con. Con mẹ cùng các liệt sĩ đã đi vào lịch sử và khu tưởng niệm này làm lòng mẹ được an ủi rất nhiều” - mẹ Hằng tâm sự.

Bà Đỗ Thị Hà, vợ liệt sĩ Đinh Ngọc Doanh, lặng lẽ ngồi ở hàng ghế phía dưới sân khấu, thỉnh thoảng lau vội nước mắt. Con gái bà là Đinh Thị Mỹ Lệ mồ côi cha khi còn rất nhỏ nhưng hình ảnh người cha qua lời kể của má vẫn khiến cháu đầy tự hào.

“Má kể trước khi lên đường đi ra đảo Gạc Ma, ba má còn đi chợ mua đồ về cho con lúc đó mới 14 tháng tuổi. Ngày lên đường, chú Phương (Anh hùng Lực lượng Vũ trang Trần Văn Phương) với ba Doanh được bà ngoại nấu cơm ăn, chú Phương nói “con ăn bữa cuối cùng với má”, chú Phương còn bị bà ngoại la…” - Lệ nhớ lại.

Triệu tấm lòng hướng về biển đảo

Khu Tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma xây dựng trên khu đất rộng 2,5 ha, thuộc bán đảo Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Ông Nguyễn Anh Tuấn, đại diện nhóm tác giả tác phẩm “Hành trình khát vọng” của Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc (Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM), chia sẻ: Trung tâm khu tưởng niệm là bảo tàng được xây dựng theo hình tròn với ý tưởng của “Vòng tròn bất tử”.  Ý tưởng lấy cảm xúc từ hình ảnh của những người lính nắm chặt tay nhau thành vòng tròn đã ngã xuống vì biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo ban tổ chức, toàn bộ kinh phí xây tượng đài được đầu tư từ nguồn đóng góp của tổ chức Công đoàn và tất cả công nhân lao động trên cả nước. Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tiếp tục huy động sự đóng góp của các cơ quan, đơn vị và các tấm lòng hảo tâm trong và ngoài nước.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, khẳng định: Tỉnh Khánh Hòa sẽ ủng hộ hết mình trong quá trình chuẩn bị và phối hợp để công trình hoàn thành đúng tiến độ. Bà Bùi Thị Hạnh, đại diện Công đoàn Công ty Yến Sào Khánh Hòa, cũng đánh giá đây là chương trình hết sức ý nghĩa, khắc ghi tinh thần quả cảm, đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo nên Công đoàn công ty ủng hộ hết mình.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng nhấn mạnh: Việc xây dựng Khu Tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma nhằm thắp sáng ngọn lửa thiện nguyện, lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết dân tộc, đồng thời giáo dục ý thức tự hào lịch sử dân tộc và phát huy truyền thống gìn giữ chủ quyền lãnh thổ quốc gia của những thế hệ cha ông. Khu tưởng niệm như một mộ phần chung giúp phần nào an ủi thân nhân các chiến sĩ Gạc Ma.

Ngay tại buổi lễ, các cá nhân, đơn vị đã nhắn tin cú pháp “GM” gửi 1407 tượng trưng cho một viên gạch (14.000 đồng). Đồng thời, 38 đơn vị, cơ quan khắp cả nước cũng đã ủng hộ được gần 20 tỉ đồng.

 

Bài và ảnh: KỲ NAM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI