Nước sạch chỉ cách một con đường

Tin mới

26/01/2015 21:54

Chỉ cách một con đường nhưng hơn 200 hộ dân phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP HCM bao năm qua không có nước sạch để dùng

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm vừa cùng Đoàn Đại biểu Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TP khảo sát tình hình cung cấp nước sạch cho các hộ dân trên địa bàn quận Bình Tân.

Đoàn đã đến khu vực các hộ dân chưa được cấp nước sạch để tìm hiểu, lắng nghe ý kiến của họ. Chị Nguyễn Trung Thu (ngụ đường Bình Long, phường Bình Hưng Hòa A) đã bơm nước từ giếng khoan của gia đình lên cho đoàn khảo sát kiểm tra thì có mùi hôi rất khó chịu. “Chúng tôi vẫn sử dụng bao năm nay, chỉ cần bơm nước lên bể, chờ bay hết mùi rồi dùng. Nhà nào có điều kiện thì mua nước đóng bình để nấu ăn” - chị Thu nói. Theo anh Nguyễn Văn Hai (ngụ đường Bình Long, phường Bình Hưng Hòa A), biết là mất vệ sinh nhưng không có nước sạch thì phải dùng. Trong khi đó, ngay bên kia đường, các hộ dân lại được sử dụng nước sạch. “Chúng tôi cũng muốn được vậy nhưng chờ bao năm mà có thấy gì đâu” - anh Hai phản ánh.

 

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cùng Đoàn Đại biểu Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TP HCM khảo sát tại một hộ dân
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cùng Đoàn Đại biểu Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TP HCM khảo sát tại một hộ dân

 

Qua khảo sát thực tế, ghi nhận tình hình các hộ dân vẫn phải dùng nguồn nước bẩn nhiều năm nay, đoàn đại biểu đã tổ chức ngay buổi làm việc với đại diện Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài chính, UBND quận Bình Tân, Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn… tại UBND phường Bình Hưng Hòa A để bàn phương hướng giải quyết nước sạch cho người dân. Tại đây, ông Phạm Văn Đông, Trưởng Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TP, đề nghị các sở, ban, ngành tìm giải pháp để người dân sớm có nước sạch. “Kết quả cấp nước sạch trên địa bàn quận chỉ đạt 87%, như vậy 13% hộ dân chưa có nước sạch là rất lớn. Phải phấn đấu đạt 100%  được cung cấp nước sạch chứ không phải hợp vệ sinh” - ông Đông nhấn mạnh.

Theo Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn, lý do hơn 200 hộ dân chưa được cấp nước sạch là vướng con đường Bình Long. Năm 2006, Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn triển khai lắp đặt hệ thống cấp nước thì Khu Quản lý Giao thông Đô thị số 1 đề nghị chờ phối hợp thực hiện cùng với dự án sửa chữa, mở rộng đường Bình Long. Vì vậy, dự án đã tạm ngưng thực hiện. “Tuy nhiên, đến nay đã gần 10 năm mà vẫn chưa thể triển khai được” - đại diện Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn thông tin. Trong khi đó, đại diện Sở Giao thông Vận tải cho biết việc sửa chữa, mở rộng đường Bình Long là rất khó vì kinh phí đền bù khoảng 6.000 tỉ đồng, cộng với phí làm đường gần 2.000 tỉ đồng. “Nguồn kinh phí quá lớn nên khó khăn trong việc mời gọi nhà đầu tư” - vị này nói.

Trước vấn đề cấp nước cho các hộ dân vẫn chưa thể giải quyết được do vướng một con đường, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND quận Bình Tân làm báo cáo gửi Thường trực HĐND TP để kiến nghị UBND TP giải quyết vướng mắc. “Bên kia đường có nước sạch, bên này thì không, dân sống như vậy bao nhiêu năm với nguồn nước có mùi hôi nên bức xúc là đúng. Ngân sách thiếu nhưng sức khỏe người dân là quan trọng nên cần giải quyết sớm” - bà Tâm chỉ đạo.

Bài và ảnh: Đức Thanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI