Đỉnh triều tại TP HCM rạng sáng 15-11 vượt mức báo động 3 được xác định là nguyên nhân khiến nước tràn bờ bao, nhấn chìm nhiều ao cá, vườn tược ở khu dân cư cuối đường số 9, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức. Ngày 16-11, nhiều hộ dân vẫn chật vật đối phó với nước ngập, vớt vát số cá bị cuốn theo nước và những gốc mai còn ngập ngang thân.

Chị Vương Thanh Thảo (ngụ nhà số 100 đường số 9) kể cả gia đình đang ngủ thì nước tràn vào như lũ, không kịp trở tay, vườn mai và hồ cá phó mặc cho dòng nước xiết. Khoảng 500 gốc mai lớn đang trong quá trình tỉa và bón phân cho ra hoa để bán trong dịp Tết Nguyên đán 2017 bị nước ngập ngang thân cây.

“Thiệt hại ước vài trăm triệu đồng. Nước đã rút nhưng hầu hết các gốc mai đều hư không thể bán được vào dịp Tết” - chị Thảo rầu rĩ. Chung cảnh ngộ, bà Nguyễn Thị Có (ngụ số 73 đường số 9) cho biết gia đình gần như mất trắng hơn 1.000 gốc mai cùng vài tấn cá. Cả gia đình thức trắng đêm để bơm nước cứu được gốc mai nào hay gốc đó.

Người dân thẫn thờ nhìn tài sản trôi theo dòng nước
Người dân thẫn thờ nhìn tài sản trôi theo dòng nước

Một số hộ dân tại khu vực này cho biết đơn vị quản lý không thường xuyên gia cố đoạn bờ bao nên mỗi khi triều cường hoặc mưa lớn, họ luôn nơm nớp lo vì nước có thể tràn vào bất cứ lúc nào. Theo lãnh đạo UBND phường Hiệp Bình Phước, khi nhận được thông tin, phường đã huy động các lực lượng phối hợp Công ty CP Đầu tư địa ốc Vạn Phúc (đơn vị quản lý đoạn bờ bao nói trên) đến xử lý và khoảng 12 giờ cùng ngày đã cơ bản khắc phục xong.

Trong ngày 16-11, các lực lượng tiếp tục đóng cọc gia cố, kết hợp sử dụng máy bơm hút nước ở những đoạn bị ngập. Sự cố gây thiệt hại nặng cho nhiều hộ dân với khoảng 7.000 gốc mai. Hiện phường đã lập tổ công tác đến thăm hỏi một số hộ dân bị thiệt hại nặng; thống kê thiệt hại ban đầu, sau đó lập danh sách báo cáo UBND quận Thủ Đức để lên phương án hỗ trợ.

Trước việc một số hộ dân cho rằng đơn vị quản lý cố tình không gia cố đoạn bờ bao nêu trên, vị lãnh đạo này khẳng định vào tháng 10, khi TP HCM xuất hiện nhiều cơn mưa lớn cùng triều cường dâng cao, chính quyền địa phương đã phối hợp Công ty CP Đầu tư địa ốc Vạn Phúc huy động người đến gia cố và bồi đắp thêm nhằm không để sự cố xảy ra. “Có gia cố, tuy nhiên việc quản lý có thể còn thiếu sót nên không lường trước được sự cố” - vị lãnh đạo phường cho biết.

Bài và ảnh: GIA MINH