Ngày 16-7, chúng tôi tìm vào trung tâm ổ dịch bạch hầu tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Nhà anh Hồ Văn Thiêng (thôn 8B, xã Phước Lộc) đóng kín cửa. Cách đây 5 ngày, con gái anh, bé Hồ Thị Đẩy, bị đau họng, bỏ bú. Thiêng vay tiền mua đồ lễ hết 25 triệu đồng để cúng “đuổi con ma đi”. Trong vòng 10 ngày, nhà anh cửa đóng then cài, bất kỳ người nào cũng không được bước vào.

Thuyết phục Thiêng đưa con đi bệnh viện không được, xã phải phát thuốc tận nhà. Sau khi uống thuốc, bé Đẩy dần khỏe lại nhưng không vì thế mà anh Thiêng hết kiêng cử. “Theo phong tục thì phải cử 10 ngày, nếu có người ra vào nhà thì không linh, con ma sẽ bắt con mình đi mất” - anh Thiêng quả quyết.

Cháu Hồ Thị Đẩy mắc chứng đau cổ họng nhưng gia đình chỉ mua trâu về cúng, không cho mang đi chữa bệnh
Cháu Hồ Thị Đẩy mắc chứng đau cổ họng nhưng gia đình chỉ mua trâu về cúng, không cho mang đi chữa bệnh

Ông Nguyễn Đức Toàn, Chủ tịch UBND xã Phước Lộc, cho biết do đời sống khó khăn nên nhận thức của người dân ở đây rất lạc hậu. Khi bệnh, họ chỉ biết mua lễ vật cúng thần linh chứ không đi bệnh viện. Khi hay tin có nhiều người bệnh, xã phải đến cưỡng chế, lấy xe máy “bắt” từng người chở đi điều trị. “Trường hợp cháu Đẩy, gia đình nhất quyết không cho mang đi và dọa nếu dùng biện pháp cưỡng chế sẽ đâm chết luôn con gái nên xã đành phải điều trị cho cháu tại nhà” - ông Toàn thở dài.

Trong khi đó, đến chiều 16-7, 6 người nghi mắc bệnh bạch hầu được điều trị tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phước Sơn trước đó đã bỏ về nhà. “Bệnh viện chưa cho nhưng mình buồn quá nên xin về. Hết bệnh rồi, ở lại làm chi” - bệnh nhân Hồ Văn Xếu phân trần.

Ông Huỳnh Tấn Dũng, Giám đốc TTYT huyện Phước Sơn, cho biết đã vận động người bệnh nhưng họ không hợp tác nên trung tâm buộc phải bố trí xe đưa về nhà. “Việc các bệnh nhân chưa khỏi bệnh không được cách ly sẽ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm nhưng chúng tôi không giữ họ được. Chúng tôi sẽ cắt cử bác sĩ đến địa phương tiếp tục điều trị cho đến khi họ khỏi bệnh” - ông lo lắng.

Theo ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, việc các bệnh nhân được điều trị ở cộng đồng không đáng lo. Bởi lẽ, vùng dịch đã được phun thuốc khử trùng, người dân cũng được phát thuốc phòng lây bệnh.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, từ ngày 18-5 đến nay, tại thôn 8A và 8B của xã Phước Lộc có 6 người tử vong với cùng triệu chứng đau, sưng ở cổ họng. Ngoài ra, hơn 10 trường hợp mắc bệnh khác đang được điều trị. Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố ổ dịch bạch hầu tại địa phương này.

Bài và ảnh: TRẦN THƯỜNG