Óc Eo-Ba Thê là di tích Quốc gia đặc biệt

Tin mới

27/06/2015 14:04

Tiếp sau khu di tích lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng ở xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên, di tích Óc Eo thuộc thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang đã chính thức được Thủ tướng Chính phủ công nhận là khu di tích Quốc gia đặc biệt.

 

Lãnh đạo tỉnh An Giang cũng các địa phương bạn tham quan nơi trưng bày hiện vật cổ và các tài liệu khảo cổ có liên quan
Lãnh đạo tỉnh An Giang cũng các địa phương bạn tham quan nơi trưng bày hiện vật cổ và các tài liệu khảo cổ có liên quan

 

Pho tượng cổ được phát hiện ở khu di tích Óc Eo
Pho tượng cổ được phát hiện ở khu di tích Óc Eo

 

Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao-Du lịch nhận bằng công nhận Óc Eo-Ba Thê là di tích Quốc gia đặc biệt.

Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận bằng công nhận Óc Eo-Ba Thê là di tích Quốc gia đặc biệt.

 

Sáng nay (27-6), UBND tỉnh An Giang long trọng tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xếp hạng di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Óc Eo-Ba Thê là di tích Quốc gia đặc biệt. Tham dự buổi lễ có đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Cục Di sản Văn hóa, các tỉnh thành ĐBSCL và lãnh đạo các địa phương trong tỉnh.

Theo các nhà nghiên cứu, từ những hiện vật phát hiện được ở quần thể di tích phân bố trên sườn núi Ba Thê và cánh đồng Óc Eo đã chứng minh sự tồn tại của vương quốc Phù Nam phồn thịnh và có tầm ảnh hưởng bao trùm cả vùng Nam Bộ từ thế kỉ I đến thế kỉ VII. Các dấu vết còn sót lại để chứng minh nơi đây từng là thành cổ hay thị cảng sầm uất này được nhà khảo cổ người Pháp phát hiện và công bố vào năm 1942. Hai năm sau đó, nhiều di tích khác ở khu vực này được khai quật, gồm:giồng Cát, giồng Xoài, Gò Óc Eo, Gò Cây Thị, Gò Da, Gò Út Trạnh, Gò Cây Me, Gò Tư Trâm, Gò Út Nhanh, Nam Linh Sơn, di chỉ đá nổi…với nhiều hiện vật quý giá khác. Điều đó cho thấy xã hội thời bấy giờ rất phát triển với nhiều ngành nghề thủ công tiêu biểu như nghề gốm, luyện đồng, luyện sắt, thiếc và kim hoàn. Đặc biệt là nghệ thuật tạc tượng điêu luyện với 2 nhóm tiêu biểu là tượng Ấn Độ và Phật giáo.

Với những giá trị lịch sử và văn hóa tiêu biểu đó, từ năm 1998 đến năm 2002, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã lần lượt công nhận khu di tích kiến trúc nghệ thuật Hai Bia, tượng Phật 4 tay cùng 2 di tích khảo cổ Nam Linh Sơn tự và Gò Cây Thị là các khu di tích cấp Quốc gia. Ngày 14-9-2012, Thủ tướng Chính phủ chính thức công nhận Óc Eo-Ba Thê là di tích cấp Quốc gia đặc biệt. Thế nhưng, vì nhiều lý do khác nhau nên đến hôm nay UBND tỉnh An Giang mới tổ chức công bố quyết định này.

Sau đây là một số hình ảnh hiện vật được khai quật ở quần thể khu di tích Óc Eo-Ba Thê:

 

Di tích Gò Cây Thị
Di tích Gò Cây Thị

 

Mảnh gỗ tìm thấy có niên đại thế kỷ III
Mảnh gỗ tìm thấy có niên đại thế kỷ III

 

Các hiện vật được trưng bày cho khách đến chiêm ngưỡng

Các hiện vật được trưng bày cho khách đến chiêm ngưỡng

 

T.Nốt
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI