xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Cự quyết cho Formosa thuê đất 70 năm trước khi xin ý kiến

Phương Nhung

(NLĐO)- Ông Võ Kim Cự đã ký văn bản cho Formosa thuê đất trong vòng 70 năm trước khi tỉnh Hà Tĩnh có văn bản gửi các bộ, ngành liên quan xin ý kiến.


Ông Võ Kim Cự là người đặt bút ký văn bản cam kết cho Formosa thuê đất 70 năm

Ông Võ Kim Cự là người đặt bút ký văn bản cam kết cho Formosa thuê đất 70 năm

Ông Võ Kim Cự khi là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ký văn bản số 858 ngày 9-4-2008 về việc xác nhận ưu đãi đầu tư gửi Tập đoàn Formosa.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của phóng viên, kết luận thanh tra số 1538 về “việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản và quản lý, sử dụng đất đai đối với một số dự án trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh” do Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh ký ban hành ngày 3-7-2014 cho thấy Dự án đầu tư xây dựng nhà máy hợp luyện thép và cảng nước sâu Sơn Dương do Công ty TNHH Giang Thép Hưng Nghiệp Formosa Đài Loan làm chủ đầu tư; từ báo cáo đầu tư dự án Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương do Công ty Formosa lập năm 2008 với thời hạn 70 năm, ngày 8-5-2008, UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản số 1125/UBND – CN2 gửi các bộ, ngành liên quan xin ý kiến.

Như vậy, vào thời điểm tháng 4-2008, khi chưa có văn bản xin ý kiến các bộ ngành, ông Cự đã cam kết với Formosa về thời hạn thuê đất 70 năm.

Ngoài ra, văn bản nêu trên cũng thể hiện cam kết của tỉnh Hà Tĩnh ưu đãi cho Formosa ở nhiều mặt khác như: bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư; hỗ trợ hạ tầng kỹ thuật; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực…

Cụ thể, văn bản số 858 ngày 9-4-2008 nêu rõ theo đề nghị của Ban Quản lý Khu Kinh tế Vũng Áng, UBND tỉnh Hà Tĩnh xác nhận các ưu đãi đầu tư cho Dự án Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương của Tập đoàn Formosa như sau:

Về ưu đãi thuế, cho Formosa được hưởng mức thuế suất thu nhập doanh nghiệp 10% áp dụng trong 15 năm, kể từ khi dự án bắt đầu hoạt động kinh doanh; được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo.

Khi dự án đi vào hoạt động, UBND tỉnh sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét cho hưởng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong suốt thời gian thực hiện dự án.

Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, sau khi quyết toán thuế với cơ quan thuế, nếu bị lỗ, doanh nghiệp được chuyển khoản lỗ sang những năm sau để trừ vào thu nhập chịu thuế. Thời gian chuyển lỗ không quá 5 năm.

Ngoài ra, được giảm 50% thuế thu nhập cá nhân đối với người có thu nhập cao, bap gồm cả thu nhập thường xuyên và không thường xuyên (kể cả người Việt Nam và người nước ngoài) làm việc tại Khu kinh tế Vũng Áng.

Formosa cũng được miễn thuế nhập khẩu trong 5 năm kể từ khi bắt đầu sản xuất đối với nguyên liệu sản xuất, linh kiện và bán thành phẩm phải nhập khẩu mà trong nước chưa sản xuất được.

Đáng lưu ý, văn bản của tỉnh Hà Tĩnh do Phó Chủ tịch Võ Kim Cự ký còn nêu nhiều ưu đãi về đất đai cho Formosa.

Cụ thể, đất để làm nhà ở tập thể cho người lao động không phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong suốt thời gian thực hiện dự án tại vị trí theo quy hoạch được phê duyệt. Formosa được miễn thuế đất 15 năm kể từ ngày hợp đồng thuê đất có hiệu lực pháp lý.

Đặc biệt, thời gian thuê đất được UBND tỉnh này cho phép là là 70 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, nếu có nhu cầu, Formosa sẽ được ưu tiên tiếp tục thuê đất, chính sách thuê đất được áp dụng theo quy định pháp luật Việt Nam tại thời điểm đó.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo