Ông Đặng Thành Tâm: Chị em tôi nợ không đến 500 triệu USD

Tin mới

30/10/2012 11:14

(NLĐO)- Ông Đặng Thành Tâm cho biết, tổng nợ của toàn bộ công ty trong gia đình, gồm Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn, Tân Tạo của chị gái là cựu đại biểu Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến) không tới 500 triệu USD (khoảng 10.000 tỉ đồng) trong khi tổng vốn điều lệ là 20.000 tỉ đồng.

Sáng 30-10, bên hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội Đặng Thành Tầm đã có chia sẻ về “nợ xấu” và khả năng trả nợ của doanh nghiệp gia đình mình, trong đó ông là Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn.

 

Ông Đặng Thành Tâm (phải) và chị gái Đặng Thị Hoàng Yến tại kỳ họp 1, Quốc hội khóa XIII
 
Trả lời về vấn đề nợ xấu đang gây bức xúc và lo lắng trong đời sống kinh tế xã hội, ông Đặng Thành Tâm nói: “Tổng nợ của toàn bộ công ty trong gia đình, gồm Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn, Tân Tạo của bà chị tôi (cựu đại biểu Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến), tất cả các ngân hàng không tới 500 triệu USD (khoảng 10.000 tỉ đồng), trong khi tổng vốn điều lệ là 20.000 tỉ đồng. Thống kê tất cả các DN trên sàn chứng khoán thì nợ vay trên vốn điều lệ là 2,2 lần, trong khi chúng tôi chưa bằng 1 lần. Nếu xét về cấu trúc nợ và vốn thì công ty của chúng tôi nợ an toàn hơn số đông còn lại”.

 

Tiếp tục chia sẻ, ông Tâm cho biết: “Dù có ai nói xấu gì thì nói, tôi cũng không muốn khoe khoang nhưng tôi có thể khẳng định, công ty của chúng tôi có thể kiểm soát được nợ và tình hình”.

 

Dẫn chứng cho sự tự tin của mình, ông Tâm nêu ví dụ Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) trên sàn chứng khoán vẫn nằm trong nhóm tốt nhất hiện nay và năm nào cũng được tặng cờ của Chính phủ. “Đặc biệt lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài chẳng ai bằng tụi tôi, nếu tụi tôi chết thì chẳng còn ai sống. Quan điểm của tụi tôi là chẳng sợ chê xấu, không buồn phiền vì bị chê, Họ càng chê thì càng nhìn rõ mình. Vấn đề sợ nhất là nội tại của mình có yếu hay không”.

 

Giải đáp về khả năng trả nợ của doanh nghiệp mình, ông Đặng Thành Tâm cho biết, doanh nghiệp của gia đình ông là cho thuê khu công nghiệp (KCN) và khách hàng chủ yếu là nhà đầu tư nước ngoài. Tổng dư nợ của nền kinh tế Việt Nam vào khoảng hơn 150 tỉ USD nhưng Tập đoàn Tân Tạo và Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn khoảng 0,5 tỉ USD và nếu 100 doanh nghiệp tương tự thì chỉ là 50 tỉ USD, bằng 1/3 tổng dư nợ vay của toàn nền kinh tế. Trong khi, thu hút đầu tư nước ngoài của các KCN chiếm 10% tổng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và xuất khẩu trung bình 5-7 tỉ USD/năm (chiếm gần 10% tổng xuất khẩu cả nước), tạo việc làm khoảng 70.000 người.

 

Do vậy, theo ông Tâm, không thể nói là doanh nghiệp của ông không thành công. Đặc biệt, theo ông Tâm, doanh nghiệp của ông không mở rộng thêm, không đầu tư bất động sản (nhà ở) ở nội thị mà chỉ cho thuê nhà xưởng cho doanh nghiệp nước ngoài chứ không đổ tiền vào làm nhà ở “giá bong bóng” nên sự tác động của nền kinh tế trong nước là rất hạn chế. Tuy nhiên, hiện giá thuế đất vẫn giảm để thu hút và cố gắng lấp đầy các KCN đã mở. Với mức đầu tư KCN Kinh Bắc (Bắc Ninh) với giá 500.000 đồng/m2 vẫn đảm bảo lợi nhuận.

 

Ông Tâm cũng nhìn nhận tình hình kinh tế hiện nay đang khó khăn thì doanh nghiệp nào cũng gặp khó khăn, còn nếu nói không khó khăn là che đậy. Vấn đề là phải nhìn nhận khó khăn đến đâu để có biện pháp phù hợp còn nếu "che giấu thì lăn đùng ra chết lúc nào không hay". “Như tôi ốm thì tôi xin nghỉ họp Quốc hội, khi tôi đỡ thì tôi bò ra đi họp. Chứ tôi cũng chẳng xấu hổ. Vì có đại biểu hôm qua hỏi tôi sao nghỉ hết kỳ nay lại đi họp tôi nói là lúc yếu thật thì xin nghỉ” – ông Tâm bộc bạch.   
 

 Khi được hỏi “ông có ước mơ gì vào lúc này”, ông Tâm trải lòng: “Tôi ước được trở về ngày xưa, làm ít, nợ ít nhưng mà an tâm”.

 

Ông Đặng Thành Tâm là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của các công ty đã niêm yết trên các sở giao dịch chứng khoán Việt Nam như: Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc, Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo, Công ty Công nghệ Viễn thông Sài Gòn. Ông từng là người giàu nhất sàn chứng khoán  Việt Nam năm 2007 và thứ ba Việt Nam năm 2008, 2009 và 2010 dựa trên giá trị cổ phiếu sở hữu.

Tin-ảnh: T.Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI