Ông Đặng Thành Tâm thoái vốn ngân hàng?

Tin mới

13/12/2012 22:39

Nếu tính theo giá giao dịch cổ phiếu Navibank trong sáng 13-12 là 6.400 đồng/cổ phiếu thì quy mô thoái vốn của bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ ông Đặng Thành Tâm, đạt hơn 90 tỉ đồng

Theo thông báo của Ngân hàng (NH) Nam Việt (Navibank), bà Nguyễn Thị Kim Thanh đã đăng ký bán toàn bộ 14.824.072 cổ phiếu đang nắm giữ (tương đương 4,98% vốn điều lệ Navibank) để giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân. Giao dịch dự kiến thực hiện bằng phương thức thỏa thuận và khớp lệnh bắt đầu từ ngày 12-12-2012 đến 10-1-2013.

Tự tái cấu trúc hoạt động

Nếu tính theo giá cổ phiếu Navibank trong sáng 13-12 là 6.400 đồng/cổ phiếu thì quy mô thoái vốn của bà Thanh sẽ đạt hơn 90 tỉ đồng. Thông tin này khiến dư luận bàn tán đến khả năng ông Đặng Thành Tâm cùng với gia đình sẽ thoái vốn tại NH này. Tháng 9-2011, mẹ của ông Tâm là bà Hoàng Thị Kim Tuyến cũng đã bán toàn bộ 397.000 cổ phiếu Navibank.

Theo kết quả thanh tra của NH Nhà nước, Navibank lọt vào danh sách các NH có vốn điều lệ dưới mức quy định tối thiểu (3.000 tỉ đồng). Lý giải vấn đề này, Navibank cho rằng do nằm trong kế hoạch thanh tra toàn diện tất cả các tổ chức tín dụng năm 2012 nên NH Nhà nước đã thanh tra toàn bộ hoạt động của Navibank vào hồi tháng 2.
Trụ sở Ngân hàng Nam Việt trên đường Phạm Ngũ Lão, quận 1 - TPHCM. Ảnh: HỒNG THÚY
 
Theo đó, NH Nhà nước yêu cầu Navibank trích lập dự phòng rủi ro bổ sung vì một số nguyên nhân như nợ xấu tăng, tài sản bảo đảm chưa hoàn tất thủ tục pháp lý, dự phòng các khoản tiền gửi liên NH… dẫn đến vốn chủ sở hữu thực của Navibank còn lại là 2.513 tỉ đồng, thấp hơn mức vốn pháp định tối thiểu.

Lãnh đạo Navibank cũng cho biết đã triển khai thực hiện các biện pháp theo yêu cầu của NH Nhà nước. Kết quả, số dự phòng rủi ro phải trích bổ sung của Navibank đã giảm so với số dự phòng rủi ro mà NH Nhà nước kết luận, vốn chủ sở hữu tại thời điểm 30-9 là 3.027 tỉ  đồng, cao hơn 27 tỉ đồng so với vốn pháp định. Cũng theo yêu cầu của NH Nhà nước, Navibank đã lập đề án tự tái cấu trúc hoạt động và đã trình lên  NH Nhà nước để cơ quan này trình Chính phủ phê duyệt.

Bán 26,5 triệu cổ phần WesternBank

Tháng 6-2012, tại đại hội cổ đông Navibank, với tư cách là thành viên thường trực HĐQT Navibank, ông Tâm cho biết Navibank sẽ xem xét tái cấu trúc  hoạt động, kể cả tái cấu trúc cổ đông. Navibank có thể đại hội cổ đông bất thường để thông qua một số vấn đề quan trọng, đưa thêm thành viên HĐQT độc lập vào tham gia điều hành, mời gọi nhà đầu tư làm cổ đông chiến lược…  

Báo cáo của Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho thấy ông Tâm chỉ nắm giữ 2,97% cổ phần (CP)  tại Navibank và 0% CP tại NH TMCP Phương Tây (Western Bank), song lại có mối quan hệ sở hữu với nhiều công ty có vốn tại 2 NH này. Cụ thể, tại Công ty CP Viễn thông Sài Gòn (SGT), ông Tâm nắm 23,69% CP; còn tại Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC, ông Tâm làm chủ tịch HĐQT), ông Tâm sở hữu 34,94%.
 
Trong khi đó, SGT lại trực tiếp sở hữu 9,41% CP Western Bank, còn KBC đầu tư 483 tỉ đồng tại Công ty CP Năng lượng Sài Gòn - Bình Định. Trong khi đó, Công ty Năng lượng Sài Gòn - Bình Định lại nắm giữ 9,85% vốn sở hữu tại Navibank và 11,93% tại Western Bank.

Trước thông tin trên, vào tháng 9, KBC thông báo vẫn là cổ đông lớn của SGT và là cổ đông nhỏ của Công ty Năng lượng Sài Gòn - Bình Định. Thế nhưng, SGT và Công ty Năng lượng Sài Gòn - Bình Định không còn nắm giữ bất kỳ cổ phiếu nào của Western Bank. Vì vậy, KBC không còn gián tiếp hoặc trực tiếp sở hữu CP Western Bank. Báo cáo tình hình hoạt động quý III của KBC cũng cho thấy KBC đã bán toàn bộ 26,5 triệu CP  tại Western Bank.

Tập trung cho sản xuất, kinh doanh chính

Cuối tháng 10, có dư luận cho rằng tập đoàn của ông Đặng Thành Tâm và của chị ông - bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo - đang nợ các NH khoảng 500 triệu USD, tương đương hơn 10.000 tỉ đồng. Trả lời báo chí, ông Tâm có nói giá cổ phiếu đắt hay rẻ cũng phải thoái vốn để tập trung cho sản xuất, kinh doanh chính của mình. “Không riêng gì NH, mà hoạt động đầu tư tài chính nói chung của chúng tôi đã không thành công, thậm chí lỗ nặng. Nói thật, nếu không vướng NH thì tụi tôi không khổ thế này” - ông Tâm nhấn mạnh.

THY THƠ – SƠN NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI