Ông Đoàn Ngọc Hải: "Sẽ làm quyết liệt, làm liên tục" đòi vỉa hè

Tin mới

08/08/2017 16:04

(NLĐO) – Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải khẳng định hiện tượng tái chiếm vỉa hè tại quận đã trầm trọng hơn trước do sự buông lỏng quản lý của phường.

Tối 7-8, sau khoảng 4 tháng không trực tiếp đi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP HCM Đoàn Ngọc Hải bất ngờ dẫn đầu đoàn liên ngành ra quân kiểm tra và xử phạt nhiều trường hợp lấn chiếm vỉa hè.

Chia sẻ với phóng viên Báo Người Lao Động vào sáng 8-8 về việc bất ngờ quay trở lại và trực tiếp dẹp vỉa hè, ông Hải khẳng định hiện tượng tái chiếm vỉa hè tại quận 1 đã trầm trọng hơn trước do sự buông lỏng quản lý của lãnh đạo phường. "Chúng tôi sẽ làm quyết liệt, làm liên tục, làm không có vùng cấm đến khi nào cử tri TP hài lòng" – ông Hải nhấn mạnh.

Ông Đoàn Ngọc Hải: Sẽ làm quyết liệt, làm liên tục đòi vỉa hè - Ảnh 1.

Ông Đoàn Ngọc Hải (bìa trái) trao đổi với lãnh đạo phường Đa Kao khi xử lý nhiều xe taxi đậu trên vỉa hè ở gần giao lộ Hai Bà Trưng - Trần Cao Vân tối 7-8 (Ảnh: Sỹ Đông)

Theo ông Hải, muốn quận 1 phải xanh sạch và đẹp thì không thể nào chấp nhận có một vỉa vè nhếch nhác được. "Bản thân tôi là người đứng đầu phụ trách đô thị của quận tôi nhận thấy đây là một vấn đề nhức nhối. Vỉa hè nhếch nhác, mái nhà rách nát, cầu dầm không phù hợp xây dựng... Rồi ô tô biển xanh, biển đỏ, biển trắng nghênh ngang đậu tràn lan trên vỉa hè. Đặc biệt là xe các quán nhậu đậu tràn lan trên vỉa hè" – ông Hải nhận xét.

Phó chủ tịch quận 1 bức xúc, đoàn liên ngành do ông Hải ra quân mấy tháng thì việc lấn chiếm giảm hẳn nhưng sau khi tạm dừng, các quán nhậu lại tràn ra, chiếm hết vỉa hè. Ông Hải dẫn chứng về quán nhậu Biển Dương ngay đối diện UBND cầu Ông Lãnh.

"Lợi ích từ kinh doanh vỉa hè rất lớn, gần cả tỉ đồng mỗi tháng từ vỉa hè. Đây là điều ai cũng biết, vỉa hè là nơi minh chứng rõ ràng nhất cho quyền lợi, lợi nhuận, lợi ích nhóm và đặc biệt là sự buông lỏng quản lý của một số cán bộ phường, cán bộ trật tự đô thị. Buông lỏng quản lý để trục lợi, có dấu hiệu trục lợi" – ông Hải nhận định.

Ông Hải nói chiều đến chỉ cần dạo đi một vòng quận là thấy sự bầy hầy nhếch nhác tại vỉa hè, thấy ngay được chủ tịch phường nào không làm việc, thậm chí làm cho có. "Hiện nay có một số phường làm rất tốt nhưng cũng có một số phường không làm hoặc làm cho có gây hiệu ứng dây chuyền đến phường khác. Vì vậy, cần phải quy trách nhiệm chủ tịch phường, tránh tình trạng chủ tịch phường nào cuối năm cũng xuất sắc hết trong khi nhiệm vụ lại không hoàn thành. Nếu tôi mà là cán bộ như thế tôi sẽ rất mắc cỡ và đêm không ngủ" – ông Hải bức xúc và cho biết 7 tháng vừa rồi không có cán bộ nào bị điều chuyển làm việc khác dù vỉa hè bị lấn chiếm.

Ông Hải thông tin khi dẹp vỉa hè, công an quận báo cáo tình trạng trộm cắp xe gắn máy giảm 90% vì vậy cần quyết liệt dẹp các bãi giữ xe vỉa hè không đúng qui định. Ngoài ra, nhiều tuyến đường trên vỉa hè không được thu phí nhưng vẫn thu phí, "Vậy hàng trăm tỉ này đi đâu?"- ông Hải hỏi.

Phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực đô thị của UBND quận 1 liệt kê đường Đồng Khởi lâu nay không hề có hàng rong, nhưng giờ xuất hiện rất nhiều. Hay ngay trước đường Nguyễn Huệ đối diện trụ sở UBND TP sau 21 giờ cũng đầy hàng rong. Nhiều quán nhậu tại phường Bến Thành chiếm dụng vỉa hè nhưng phường cũng mặc kệ, không xử lý.

Ông Hải cho rằng cần phải thay đổi tư duy công tác cán bộ, không thể nể nang, xuề xòa né tránh đụng chạm được. Ông Hải hứa với lãnh đạo TP là trong năm nay sẽ lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường ở quận 1. "Nhưng để làm được thì TP phải cho tôi toàn quyền xử lý vỉa hè, toàn quyền xử lý cán bộ thì mới được" - ông Hải đề nghị.

Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI