Đại biểu Hoàng Hữu Phước phát biểu tại một kỳ họp Quốc hội

Đại biểu Hoàng Hữu Phước phát biểu tại một kỳ họp Quốc hội

Sáng 24-3, bên hành lang phiên họp tổ của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM, ĐB Hoàng Hữu Phước đã chia sẻ với báo chí suy nghĩ về việc tiếp tục ứng cử ĐBQH khóa tới.

- Phóng viên: Với tư cách là người tự ứng cử thành công, trong khóa vừa qua, ông đã gặp những khó khăn gì?

+ Ông Hoàng Hữu Phước: Khó khăn của tôi như đã nói là do thiếu kinh nghiệm, hiểu biết về hệ thống chính trị xã hội, hành chính công quyền… Do đó, phải dành ra thời gian đầu, có thể tới 2-3 kỳ họp đầu của QH để làm quen với mọi người, làm quen với công việc, với sinh hoạt nghị trường. Tất nhiên, sự làm quen này ngay cả người được đề cử lần đầu và tham gia ĐBQH lần đầu cũng sẽ như vậy thôi.

- Giữa người được giới thiệu và người tự ứng cử thì người tự ứng cử có thiệt thòi hơn? Ông là ĐB tự ứng cử thành công, vậy ông có thấy điều đó không?

+ Thực ra, việc có thiệt thòi hơn là do chủ quan chứ không phải mang tính chất bất bình đẳng, thiên vị. Bởi vì, người được tổ chức đề cử thường là người đã tham gia cách mạng, có quá trình hoạt động được người dân biết đến và họ quen với guồng máy hành chính. Còn người tự ứng cử, nhất là người ngoài Đảng, thì nằm ngoài hệ thống chính trị, nằm ngoài hệ thống công quyền và chưa được người dân biết tới.

- Hai kỳ qua sức khỏe ông không tốt không tham dự được. Với việc tự ứng cử thì sức khỏe sắp tới có đủ để đảm đương nhiệm kỳ tới?

+ Sức khỏe của tôi hiện nay là tốt, đã trở lại bình thường để tiếp tục làm việc. Còn 2 kỳ qua đều là do sự trùng hợp ngẫu nhiên thôi. Đều là chuẩn bị lên đường thì có vấn đề. Thậm chí kỳ họp thứ 9 ra hơi trễ nhưng ra họp xong 4 ngày sau lại phải quay trở về bởi nhiễm trùng vết thương do trên đường đi họp Diễn đàn Kinh tế mùa xuân ở TP Vinh (Nghệ An), đứng chờ xe đón ở sân bay thì bị xe đẩy có nhiều hành lý quất vào chân. Hiện giờ tôi mang gậy theo khi đi do nằm hơn 1 tháng thì bác sĩ khuyến cáo có thể bị teo cơ. Sau khi nằm xong phải đi trị liệu nên 2-3 tháng nữa mới bỏ gậy được.

- Ông cùng với một người khác trong công ty đều tự ứng cử. Ông có tự tin sẽ thành công không?

+ Doanh nghiệp tôi sau này gom lại hoạt đọng chỉ còn là công ty tư vấn, công việc dễ dàng, mọi người cùng lo được. Chưa kể nhu cầu ngày càng ít đi.

- Khóa QH hiện nay có nhiều ý kiến quan tâm đến việc ông viết blog cũng như một số phát ngôn khác. Ông có xem đó là kinh nghiệm để làm tốt hơn cho nhiệm kỳ sau không?

+ Tất nhiên, đó đều là kinh nghiệm để càng về sau công việc sẽ tốt hơn.

Nhiệm kỳ trước (QH khóa XIII - PV) khi tôi tự ra ứng cử, tôi đã trả lời báo chí rằng tôi ra ứng cử không phải tôi tin là có tín nhiệm của cử tri. Tôi chỉ ra ứng cử với lòng mong muốn được phục vụ đất nước, phục vụ dân tộc, thu xếp được thời gian… Cho nên, nếu cử tri cho tôi cơ hội để phục vụ thì coi đó là cơ may để được phục vụ. Còn nếu như kết quả bầu cử cho thấy mình không đạt thì có nghĩa là niềm tin của cử tri đặt nặng hơn vào những người đã từng có thành tích. Nhiệm kỳ trước tôi ứng cử với tâm thế thoáng như thế thì nhiệm kỳ này (QH khóa XIV - PV) cũng vậy, nếu cử tri cho thêm 1 cơ hội để tiếp tục cơ hội thì tốt.

Ph.Nhung