Ông Hoàng Kiều bán Tigi Tour

Tin mới

08/01/2013 12:24

Việc ông Hoàng Kiều bán lại 100% cổ phần Công ty CP Du lịch Tiền Giang khiến dư luận thêm hoài nghi về “phi vụ” làm ăn từng gây xôn xao dư luận

Ngày 7-1, ông Nguyễn Ngọc Minh, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang, cho biết ông Hoàng Kiều (Việt kiều Mỹ) đã chuyển nhượng 100% cổ phần tại Công ty CP Du lịch Tiền Giang (Tigi Tour), nơi ông làm chủ tịch HĐQT, cho bà Hoàng Thị Hoài Linh.

Khu đất hoành tráng trên đường 30-4, TP Mỹ Tho bị ông Hoàng Kiều bỏ hoang nhiều năm nay, rất lãng phí

Con dâu ông Hoàng Kiều là bà Lan Phương cũng đã rời khỏi chức vụ tổng giám đốc công ty này. Như vậy, sau khi thâu tóm toàn bộ Công ty Du lịch Tiền Giang, sau nhiều năm hoạt động cầm chừng hoặc bỏ hoang, nay gia đình ông Hoàng Kiều bán lại Tigi Tour khiến dư luận thêm hoài nghi về “phi vụ” làm ăn từng gây xôn xao dư luận này.

Xí đất để… bỏ hoang

Theo ghi nhận của chúng tôi, sau khi ông Hoàng Kiều thâu tóm Tigi Tour, các hoạt động về du lịch ở tỉnh Tiền Giang trở nên hiu quạnh. Nhiều khu “đất vàng” của Nhà nước được ông Hoàng Kiều thuê với giá “bèo” bị bỏ hoang; các cơ sở du lịch một thời nổi tiếng ở tỉnh này bị đập bỏ khiến dư luận bức xúc.
Cụ thể, nhà hàng khách sạn Cửu Long ở số 81-83 đường 30-4 bị ông Hoàng Kiều cho đập phá, bỏ đất hoang ngay giữa trung tâm TP Mỹ Tho. Sau đó, ông Hoàng Kiều cho dựng trên khu đất này căn nhà tạm sai thiết kế nên bị Sở Xây dựng tỉnh Tiền Giang buộc phải tháo dỡ vì làm mất cảnh quan đô thị.
Từ đó đến nay, đã nhiều năm liền, khu “đất vàng” này được ông Hoàng Kiều cho che chắn bằng những tấm bạt tạm bợ. Còn tại khu du lịch Thới Sơn, sau khi bị phát hiện xây dựng nhiều công trình không phép và bị xử phạt, từ đó đến nay, các công trình của ông Hoàng Kiều ở khu du lịch này cũng “giậm chân tại chỗ”.
Ông Nguyễn Ngọc Minh cho rằng từ khi ông Hoàng Kiều thâu tóm toàn bộ 100% cổ phần Công ty Du lịch Tiền Giang (sau đó đổi tên thành Công ty CP Du lịch Tiền Giang), dù các cơ sở du lịch, nhà hàng, khách sạn của Tigi Tour hoạt động cầm chừng hoặc không hoạt động cũng không ảnh hưởng lớn đến tốc độ phát triển du lịch của tỉnh bởi tỉnh còn nhiều khu du lịch khác.
Theo ông Minh, hiện nay Tigi Tour đã thông báo bằng văn bản là ông Hoàng Kiều bán cổ phần lại cho bà Hoài Linh, còn số tiền bán bao nhiêu và bán như thế nào thì ông Minh không rõ. “Họ chỉ thông báo là ông Hoàng Kiều không làm chủ tịch HĐQT nữa và bán cổ phần cho bà Hoài Linh rồi. Còn mua bao nhiêu thì họ không nói với mình” - ông Minh nói thêm.

Như vậy, trong thời gian tới, nếu ông Hoàng Kiều làm thủ tục thay đổi pháp nhân mới cho bà Hoài Linh thì Tigi Tour lại một lần nữa bị “hóa kiếp”.

Đối phó?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi ông Hoàng Kiều thâu tóm Tigi Tour, sau đó bỏ hoang phí nhiều cơ sở du lịch nên UBND tỉnh Tiền Giang đã yêu cầu ông phải có phương án xây dựng, hoạt động…, nếu cuối năm 2012 mà không có phương án thì tỉnh sẽ căn cứ theo hợp đồng thuê đất để xử lý, trong đó có nhiều khu đất có khả năng bị thu hồi.
Chính vì thế mà mới đây, Tigi Tour đã gửi cho UBND tỉnh Tiền Giang một bản kế hoạch củng cố hoạt động Tigi Tour và đầu tư tiếp các dự án mà ông Hoàng Kiều thiết kế nhưng bị đóng băng mấy năm nay. Theo đó, bà Hoài Linh sẽ đầu tư gần 100 tỉ đồng cho các dự án này.
Cụ thể là khu đất bị bỏ hoang trên đường 30-4, bà Linh sẽ cho xây nhà hàng, khách sạn với quy mô 5 tầng, kinh phí khoảng 20 tỉ đồng. Khu vực biển Tân Thành cũng được đầu tư 20 tỉ đồng để cải tạo, sửa chữa… Khu du lịch Thới Sơn cũng được đầu tư 30 tỉ đồng để cải tạo, xây dựng. Tuy nhiên, kế hoạch này phải đến tháng 2-2015 mới có thể hoàn thành.
Trao đổi với phóng viên, bà Trần Kim Mai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, cho biết UBND tỉnh đã nhận được phương án củng cố hoạt động của Tigi Tour và đang nghiên cứu để tổ chức cuộc họp, khi đó mới quyết định có phê duyệt phương án của Tigi Tour hay không. Về vấn đề ông Hoàng Kiều chuyển pháp nhân cho bà Hoài Linh thì UBND tỉnh chưa thấy văn bản.
Theo bà Mai, việc chuyển pháp nhân từ ông Hoàng Kiều cho bà Linh phải có ý kiến của UBND tỉnh thì mới thực hiện được. “Nếu ban chỉ đạo họp xét thấy những phần đất thuê mà nay đã quá quy định nhưng phương án đầu tư không rõ ràng, không khả thi về mặt kinh tế, du lịch thì tỉnh sẽ tính toán đến phương án có thu hồi hay không. Dự kiến sau ngày 15-1, ban chỉ đạo sẽ họp và quyết định” - bà Mai nói.

Ông Hoàng Kiều mua Tigi Tour chỉ 7,56 tỉ đồng

Công ty Du lịch Tiền Giang có tới 10 khách sạn, nhà hàng, khu du lịch. Toàn bộ diện tích đất công 216.000 m2 nằm ở những vị trí đắc địa. Sau khi tỉnh Tiền Giang có chủ trương CP hóa doanh nghiệp này, Nhà nước vẫn nắm giữ 51% CP. Đến tháng 3-2009, thông qua Công ty Chứng khoán An Bình, toàn bộ cổ phần thuộc sở hữu Nhà nước đã được bán lại cho gia đình ông Hoàng Kiều với giá… 7,56 tỉ đồng.

Do có nhiều sai phạm trong việc bán CP cho ông Hoàng Kiều, UBND tỉnh Tiền Giang đã kỷ luật hàng loạt cán bộ, trong đó có cả nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh.

Bài và ảnh: MINH SƠN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI