Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Ông Lê Văn Hải - Giám đốc Saigon TRAPACO: Thuế cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp cạnh tranh, hội nhập

M.HÀ ghi

Thuế thu nhập bổ sung chỉ xem xét trên góc độ hẹp là doanh nghiệp (DN) có ưu thế về địa điểm kinh doanh hay ngành ít cạnh tranh để xác định thuế thu nhập bổ sung mà không xét tới các góc độ đầu tư kỹ thuật, công nghệ, quản lý tạo ra hiệu quả hoạt động của DN. Mặt khác, tiêu chuẩn để xác định thuế là vốn chủ sở hữu. Trong nền kinh tế thị trường, vốn chủ sở hữu không phải là yếu tố tạo ra hiệu quả mà còn tùy thuộc vào các yếu tố công nghệ, nhân lực...

Một DN không cần phải có nhiều vốn như các DN cung cấp dịch vụ mà vẫn tạo ra được hiệu quả cao, nhưng ngược lại họ phải chịu thuế thu nhập bổ sung là điều bất hợp lý, vì vậy đề nghị bỏ loại thuế này.

Đối với chi phí quảng cáo tiếp thị, tiếp khách, hội nghị... bị khống chế ở mức 5%, không khuyến khích DN quảng bá thương hiệu của mình. Nếu một thương hiệu được khẳng định trên thị trường thì đó không còn là tài sản của DN mà còn là tài sản của quốc gia, vì sự tăng trưởng của DN cuối cùng cũng góp phần làm tăng trưởng nền kinh tế đất nước. Vì vậy nên tăng mức khống chế lên 10%, và tùy theo tình hình của từng DN nếu có yêu cầu thì gửi công văn trình Bộ Tài chính xin điều chỉnh.

Về thuế giá trị gia tăng (GTGT), lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu theo AFTA đã có hiệu lực từ 1-1-2003 cho 755 mặt hàng có thuế suất từ 40% - 60% thậm chí 100% xuống còn 20%, điều này gây khó khăn cho một số DN VN vốn không mạnh so với DN các nước ASEAN về cả 6 mặt: vốn, máy móc thiết bị, nguyên vật liệu, nhân lực, kỹ năng quản lý và tiếp thị. Mặt khác, thuế GTGT của VN cao hơn các nước trong khu vực. Vì vậy để tạo điều kiện hàng VN có thể cạnh tranh với hàng hóa của các nước ASEAN nên sửa lại khung thuế GTGT ở mức 10%,5%, 0%.

Hiện nay việc áp dụng quản lý sử dụng hóa đơn còn nhiều phức tạp. Đa số người dân, hộ kinh doanh chưa quen mua bán có sử dụng hóa đơn GTGT. Điều này chúng ta bắt gặp thường xuyên trong các hoạt động hàng ngày, dẫn đến hệ quả sau 4 năm áp dụng thuế GTGT đã bộc lộ một số kẽ hở lớn. Ví dụ: Các DN làm hàng xuất khẩu quá khó khăn khi làm thủ tục hoàn thuế, ngược lại một số DN lợi dụng kẽ hở đó cấu kết với cán bộ xấu trong ngành hữu quan để rút tiền hoàn thuế với một số lượng khổng lồ. Một số DN lợi dụng các kẽ hở của luật để ngay từ khi xin phép thành lập đã manh nha ý nghĩ mua bán khống hóa đơn.

Kiến nghị:

- Nhanh chóng hoàn chỉnh luật thuế, hướng dẫn thực hiện rõ ràng cụ thể.

- Tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân về lợi ích của việc mua bán có sử dụng hóa đơn, hình thành thói quen mua hàng là phải có hóa đơn.

Ông Lê Quốc Ân - Chủ tịch Hiệp Hội Dệt may Việt Nam:

Chính sách có, nhưng khó thực hiện

Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 55/CP ngày 23-4-2001 phê duyệt Chiến lược tăng tốc và phát triển ngành dệt may đến năm 2010 và các cơ chế chính sách để thực hiện các chiến lược đó. Theo quyết định này, mục tiêu xuất khẩu năm 2010 của ngành dệt may là 7 - 8 tỉ USD, với tỉ lệ nội địa hóa 75%, thu dụng thêm 1 triệu - 1,5 triệu lao động để tăng năng lực sản xuất bông lên 13 lần, sợi lên 2,5 lần, vải 3 lần, may lên 2 lần so với năm 2000. Để thực hiện mục tiêu đó, 3 giải pháp chính đã được xác định là huy động sự tham gia của mọi nguồn lực thuộc mọi thành phần kinh tế, Chính phủ cấp vốn tín dụng ưu đãi để đầu tư vào khâu sản xuất vải, sợi cho toàn ngành là 65.000 tỉ đồng, Chính phủ có cơ chế ưu đãi thuế GTGT cho vải và phụ liệu sản xuất trong nước bán để may hàng xuất khẩu.

Sau hai năm thực hiện, các cơ chế hỗ trợ này chỉ được triển khai rất ít và đang có nguy cơ không được thực hiện. Thứ nhất, về vốn ưu đãi cho Tổng Công ty Dệt may VN: Năm 2001, Quỹ Hỗ trợ phát triển chỉ cấp được 398 tỉ đồng, năm 2002 cấp được 500 tỉ đồng. Tổng số 2 năm chỉ cấp được 898 tỉ (chỉ đạt 7,3% kế hoạch đến năm 2005). Và theo dự thảo nghị định về vốn tín dụng phát triển của Bộ Tài chính thì nguồn vốn theo Quyết định 55 sẽ không còn được áp dụng trong thời gian tới. Thứ nữa, về cơ chế đối với vải và phụ liệu may, cho phép áp dụng cơ chế đối với vải và phụ liệu may sản xuất trong nước nếu bán cho các đơn vị sản xuất gia công hàng xuất khẩu tại VN được hưởng mức thuế suất GTGT như đối với hàng xuất khẩu. Tuy nhiên, cơ chế này cho đến nay vẫn chưa được Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan hướng dẫn thực hiện.

Từ thực tế này, chúng tôi muốn cần có sự chỉ đạo và giám sát cụ thể với các cơ chế, chính sách Nhà nước đã ban hành. Chính sách đúng chưa đủ, mà còn cần cả sự điều hành thực hiện.

Hộp thư “Tiếng nói cử tri”

Đến ngày 11-5, mục Tiếng nói cử tri đã tiếp tục nhận được sự cộng tác của các tác giả: Tiến sĩ Nguyễn Văn Vân, Trường Đại học Luật TPHCM; Trần Hữu Thông, đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3 - TPHCM; Huỳnh Quốc Dũng, Tổng Công ty Xuất khẩu nông thổ sản; Phạm Minh Quang, Tổng Công ty Xây dựng số 1; Nguyễn Ngọc Minh, đường Trần Hưng Đạo, Q.1 - TPHCM.

Báo Người Lao Động trân trọng kính mời các chuyên gia, các nhà doanh nghiệp và bạn đọc gần xa tham gia viết bài cho chuyên mục này. Bài viết ghi rõ họ tên, địa chỉ liên lạc của tác giả. Ngoài bì thư ghi: Gởi mục Tiếng nói cử tri Báo Người Lao Động, 123 Võ Văn Tần, Q.3 - TPHCM, hoặc e-mail về địa chỉ: nglaodong@hcm.fpt.vn.

Đính chính

Trong mục Tiếng nói cử tri (trang 3 Báo NLĐ số 2686 ngày 8-5-2002) có đăng ý kiến của bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa, Phó Giám đốc Công ty Coopimex, tòa soạn xin được đính chính lại như sau : Bà Hoa góp ý “nên đồng bộ hóa đơn GTGT để thống nhất mặt bằng hóa đơn”. Bà Hoa không đề cập đến các loại hóa đơn khác kể cả hóa đơn tự in và không có ý nói nhân viên ngành thuế gây khó dễ và hành hạ doanh nghiệp.

Xin chân thành cáo lỗi bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa và bạn đọc.

Báo Người Lao Động


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo