Tìm đến nhà ông Lê Vân, chúng tôi nhận thấy phía trong căn phòng ngủ chật hẹp, cửa đóng kín bưng vẫn còn bức tượng hình người phụ nữ. Ông Vân cho biết đã gần 9 năm nay, ông và đứa con trai út đêm nào cũng ngủ trong căn phòng này cùng với xác của vợ ông.
 
“Để trở về kiếp trước...”
 
Đó là câu khẳng định của ông Lê Vân với phóng viên Báo Người Lao Động khi được hỏi về lý do mang xác vợ về để trong nhà. Ông luôn miệng cho rằng việc làm này đúng với đạo đức làm người chứ không phải do quá yêu thương vợ như các báo đã đăng.
 
Ông còn xin số điện thoại của chúng tôi để nhắn tin nói rõ lý do. Nguyên văn tin nhắn là: “Thế chiến vì đạo đức làm người này. Lê Vân ta đã chịu gần hết 58 cú đấm bởi những thứ hình người dạ thú. Chỉ vài cú đấm  nữa thôi là đã trọn kiếp người. Tu luyện vì đạo đức làm người để bước lên võ đài vinh quang nhất thế giới loài người vì đạo đức làm người”.
 
Ông Lê Vân và con trai bên cạnh bức tượng mà ông cho là xác của vợ trong căn phòng ngủ 
 
Ông khẳng định: “Kiếp trước tôi không phải là người nhưng vì mắc tội gì đó nên mới phải làm người. Kiếp này phải tu luyện để quay trở về kiếp trước” và cho rằng mang xác vợ về nhà là một trong các hành động “tu luyện”.
 
Theo lời kể của ông, vợ ông mất lúc ông và người con trai lớn đang đi làm ăn ở Tây Nguyên hồi tháng 1-2003. Khi quay trở về, mỗi đêm ông ra mộ vợ ngủ đến tận 3 - 4 giờ sáng mới về nhà.
 
22 tháng sau ngày mai táng vợ, ông Lê Vân đã bí mật đào mộ và mang xác vợ về nhà bỏ trong bức tượng thạch cao làm sẵn. Sau khi báo chí thông tin, chính quyền đã vào cuộc để vận động ông chôn xác vợ trở lại. Tuy nhiên, ông quả quyết với chúng tôi bức tượng kia có chứa bộ hài cốt của vợ mình và hoàn toàn không có chuyện mai táng lại.
 
Bình thường thôi!
 
Không chỉ ông Vân đứa con trai út Lê Hoàng Quốc Tuấn cũng cho rằng bức tượng kia chính là mẹ của mình. Tuấn hồn nhiên nói: “Khi mẹ mới mất thì em thương và nhớ mẹ nhưng kể từ ngày bố mang về nhà thì hết nhớ vì mẹ nằm đấy chứ có đi đâu”.
 
Chúng tôi gặp người con gái Lê Thị Thu Cường hỏi chuyện thì chị chỉ cười nói: “Việc này bình thường thôi, không có gì để nói”.
 
Ông sẵn sàng mang bức tượng có chứa hài cốt của vợ ra ngoài để chụp hình để chứng tỏ việc này hoàn toàn có thật
 
Tượng không chứa hài cốt
 
Ông Phan Đức Thanh, Phó trưởng Công an huyện Thăng Bình, khẳng định bức tượng ở nhà ông Lê Vân không hề chứa hài cốt bên trong. Việc này công an huyện đã xác minh từ 2 năm trước.
Người dân huyện Thăng Bình cũng đã dần quên câu chuyện đình đám một thời này. Một người phụ nữ bán hàng nước cách nhà ông Vân khoảng 100 m xác nhận lâu nay ông Vân vẫn ngủ chung với bức tượng.
Người này cho hay ông Vân rất thương vợ nên có thể đã bị sốc nặng khi vợ mất.
 
Tuy hành động kỳ quặc nhưng ông Vân vẫn đối đãi với hàng xóm bình thường và lịch sự nên mọi người cũng không còn quan tâm đến chuyện này nữa.
 
Người phụ nữ này còn cho rằng nếu mang xác vợ về để trong nhà có ô nhiễm môi trường thì cũng chỉ ảnh hưởng đến gia đình ông Vân mà thôi.
Bài và ảnh: BÍCH VÂN