Ông Nguyễn Bá Thanh không bị đầu độc

Tin mới

07/01/2015 22:51

Sau 3 đợt điều trị hóa chất, ông Nguyễn Bá Thanh sắp được đưa về nước chăm sóc y tế. Hiện đã có 2 người trong gia đình sẵn sàng hiến tủy cho ông

Chiều 7-1, Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương đã có buổi gặp gỡ với báo chí để thông tin về tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh - Trưởng Ban Nội chính trung ương.

Bệnh tiến triển nhanh

GS Nguyễn Quốc Triệu - Trưởng Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương - cho biết vẫn chưa có lịch trình máy bay đưa ông Nguyễn Bá Thanh từ Mỹ về Việt Nam.

Theo GS Phạm Gia Khải - thành viên Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương - từ tháng 5-2014, các bác sĩ (BS) báo cáo kết quả xét nghiệm sức khỏe của ông Thanh có dấu hiệu bất thường, một số thành phần của máu, hồng cầu và tiểu cầu giảm, bạch cầu không rõ ràng lên hay xuống.

Ban đã yêu cầu làm xét nghiệm ngay nhưng ông Thanh hay đi công tác nên BS không dễ tiếp cận. Đến cuối tháng 5-2014, khi ông Thanh đồng ý, các BS xét nghiệm lại và chẩn đoán ông bị rối loạn sinh tủy.

Trong tháng 6 và 7-2014, Đảng và nhà nước đã đưa ông sang Singapore điều trị. Từ tháng 8-2014 đến nay, ông Thanh được chuyển sang Mỹ chữa trị. Ông đã điều trị hóa chất 3 đợt nhưng chưa ghép tủy.

BS Trần Huy Dụng - Phó trưởng Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương - đánh giá ông Thanh trải qua 3 đợt hóa trị nghĩa là sức khỏe tốt. “Chứng rối loạn sinh tủy diễn biến khác nhau tùy từng người bệnh. Có trường hợp diễn tiến trong vòng 10 năm nhưng có trường hợp tiến triển nhanh trong vài tháng. Ông Thanh không may nằm trong dạng bệnh tiến triển nhanh” - BS Dụng nói.

 

Ông Nguyễn Bá Thanh trong một lần gặp gỡ cán bộ lão thành ở TP Đà NẵngẢnh: LÊ HẢI
Ông Nguyễn Bá Thanh trong một lần gặp gỡ cán bộ lão thành ở TP Đà NẵngẢnh: LÊ HẢI

 

Về khả năng hồi phục của ông Thanh, các BS cho biết phải chờ ông về nước hội chẩn và tiếp cận bệnh án thì mới khẳng định được. Dù ông Thanh được đưa về điều trị tại Việt Nam song vẫn theo phác đồ của Mỹ. Giáo sư người Mỹ sẽ chăm sóc sức khỏe của ông Thanh trên máy bay. Hiện trong nước đã chuẩn bị chu đáo, bố trí giáo sư giỏi đầu ngành để chăm sóc sức khỏe cho ông Thanh. Theo BS Bạch Quốc Khánh, Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu trung ương, về lý thuyết, nếu sức khỏe phục hồi thì ông Thanh có thể qua Mỹ để tiếp tục ghép tủy. Hiện đã có 2 người trong gia đình sẵn sàng hiến tủy cho ông Thanh ghép.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về việc liệu có đưa ông Thanh ra Hà Nội để điều trị tốt hơn, GS Nguyễn Quốc Triệu cho rằng ở Đà Nẵng cũng đủ điều kiện và mặc dù điều trị ở Đà Nẵng song chất lượng là chất lượng trung ương.

Không có chứng cứ thì là vu cáo

BS Bạch Quốc Khánh khẳng định chứng rối loạn sinh tủy chưa có biện pháp chữa trị đặc hiệu nên chỉ điều trị chung chung bằng các hóa chất, nếu đủ điều kiện sẽ ghép tế bào gốc máu ngoại vi.

Đến nay, thế giới chưa tìm ra nguyên nhân gây hội chứng rối loạn sinh tủy. Có một số yếu tố nguy cơ có thể gây bệnh như môi trường, thức ăn, hóa chất sinh phẩm mà chúng ta dùng hằng ngày… Hiện Viện Huyết học - Truyền máu trung ương đã dành riêng một tầng 5 cho Khoa Bệnh máu. Trong 130-140 bệnh nhân điều trị tại đây, có trên 60 người bị rối loạn sinh tủy.

Theo BS Khánh, bệnh rối loạn sinh tủy có rất nhiều diễn biến khác nhau với các giai đoạn, phương pháp điều trị khác nhau tùy vào từng bệnh nhân. Do vậy, chưa thể khẳng định được thời gian, phương pháp, kế hoạch điều trị trong thời điểm này. Về khả năng chữa khỏi cho ông Thanh, BS Khánh cho hay không thể khẳng định được vì có trường hợp 25 năm ổn định song vẫn bị tái phát.

Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương cũng đã bác bỏ hoàn toàn thông tin ông Nguyễn Bá Thanh bị đầu độc. GS Khải nêu rõ: “Chúng tôi chỉ chấp nhận những giả thuyết nào có bằng chứng cụ thể. Nếu nhiễm độc thì phải có dấu chứng ở tế bào máu, nước tiểu… Đến giờ, chúng tôi thấy ông Thanh chưa có một triệu chứng gì nhiễm độc ở cơ thể. Chúng tôi không có nhiệm vụ tố cáo, vu cáo ai cả. Giờ bảo nhiễm độc mà không có chứng cứ gì thì là vu cáo”.

 

Cảnh giác thông tin trên mạng xã hội

Tại buổi gặp gỡ báo chí, ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó trưởng Ban Tuyên giáo trung ương, nhấn mạnh trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin ông Nguyễn Bá Thanh bị đầu độc thì báo chí phải có trách nhiệm làm rõ và phản bác lại thông tin sai trái, thù địch.

“Mạng xã hội có tính 2 mặt: thực và ảo; lẫn lộn cái đúng, cái sai trong một bản tin khiến xã hội bất an” - ông Kỷ nói.

 

NGỌC DUNG - NGUYỄN QUYẾT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI