Ông Nguyễn Bá Thanh: Phải được lòng dân!

Tin mới

04/01/2013 22:00

Tại hội nghị của ngành công an TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, đã chia sẻ về nhiệm vụ mới của mình

“Công an TP Đà Nẵng phải làm sao giữ uy tín, danh dự của mình và được lòng dân”. Đây là lưu ý của ông Nguyễn Bá Thanh tại hội nghị tổng kết năm 2012 của Công an TP Đà Nẵng và triển khai nhiệm vụ năm 2013, diễn ra trong 2 ngày 3 và 4-1.
Ông Nguyễn Bá Thanh (phải) tặng hoa cho Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng

Làm gì cũng phải biết tự trọng

Ông Nguyễn Bá Thanh cho rằng chưa bao giờ đất nước phải đối mặt với nhiều tội phạm như hiện nay. “Đất nước ta có hòa bình chứ chưa thái bình” - ông Thanh nhận định.

Theo ông Thanh, công tác phòng tội phạm thì phải kêu gọi cả hệ thống chính trị cùng tham gia, còn chống thì dứt khoát do công an đảm nhiệm. Vì vậy, phải xây thêm nhà tù, trại cai nghiện để sẵn sàng đưa tội phạm vào
cải tạo.

Ông Thanh cho rằng có những việc làm ở nước ta không đâu vào đâu như một trại giam hoạt động rất tốt, tội phạm không bỏ trốn thì chẳng thấy khen thưởng. Trong khi đó, một trại giam để tội phạm bỏ trốn rồi đuổi bắt được thì lại khen thưởng. “Làm gì cũng phải biết xấu hổ. Nếu không có văn hóa xấu hổ thì đất nước không bao giờ phát triển” - ông Thanh nhấn mạnh.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho rằng khi biết ông sẽ rời Đà Nẵng để nhận nhiệm vụ mới thì có nhiều người buồn nhưng cũng không ít người vui vì nghĩ rằng “anh cảnh sát trưởng ra đi nên mình sẽ có dịp tung hoành”. Tuy nhiên, làm gì thì làm, phải giữ chữ tín, danh dự và lòng tự trọng. 

Nhiệm vụ nặng, nhiều nỗi lo

Trước khi chia tay cán bộ chiến sĩ Công an TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh cho biết sẽ sớm ra Hà Nội để nhận nhiệm vụ mới sau khi bàn giao chức Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND và Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng. “Dù ra Hà Nội nhưng tôi vẫn còn là đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội Bảo trợ phụ nữ nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng, trực tiếp chỉ đạo hoạt động của Bệnh viện Phụ nữ và Bệnh viện Ung thư. Vì vậy, tôi sẽ tranh thủ thời gian để chăm lo công việc ở TP này” - ông Thanh nói.

Khi nói về chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương, ông Thanh cho rằng đây là nhiệm vụ quá nặng và có nhiều nỗi lo. Thứ nhất là lo cho bộ máy của ban. Cái khó là trong đội ngũ cán bộ có người này, người nọ. Chẳng hạn như vụ Dương Chí Dũng, có người chủ trương bắt nhưng lại có kẻ cố tình bao che. “Địch mà ở ngay trong lòng thì đánh đấm gì nữa” - ông Thanh lo ngại. Thứ hai là sẽ đụng vào dây này, nhợ kia nên khó mà xây dựng một khối đoàn kết
vững mạnh.

Sau khi có quyết định làm Trưởng Ban Nội chính Trung ương, ông Thanh đã trao đổi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hơn 1 giờ và được động viên rằng: Mới nhận nhiệm vụ mà biết được những khó khăn là đáng khích lệ. “Vì vậy, mình phải cố gắng thôi!” - ông Thanh bộc bạch.

Công an TP Đà Nẵng nhận nhiều khen thưởng

Tại hội nghị, ông Nguyễn Bá Thanh đánh giá cao kết quả đạt được của Công an TP Đà Nẵng, đặc biệt là những chiến công xuất sắc trong việc phá nhiều vụ án lớn. “Công an TP phải tăng cường hơn nữa về biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh kiên quyết với các loại tội phạm. Đặc biệt, cần để tâm đến tội phạm ma túy bởi hầu hết các vụ án hình sự đều có dính dáng đến loại tội phạm này” - ông Thanh nhấn mạnh.

Với những kết quả đạt được trong năm 2012, Công an TP Đà Nẵng đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng ba cho 1 cá nhân, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhì cho 1 tập thể, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba cho 4 tập thể và 2 cá nhân. Thủ tướng Chính phủ cũng tặng bằng khen cho 13 tập thể, 6 cá nhân; Bộ Cộng an tặng bằng khen cho 37 tập thể, 71 cá nhân. Ngoài ra, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tặng giấy khen cho 203 tập thể và 599 cá nhân có thành tích trong công tác xây dựng lực lượng. Đặc biệt, Công an TP Đà Nẵng được Chính phủ tặng cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2012.

 
Bài và ảnh: HOÀNG DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI