Ông Nguyễn Đức Chung nói về sai phạm Mường Thanh và hứa xử 8B Lê Trực - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Ảnh chụp màn hình

Sáng nay 16-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã tổ chức phiên chất vấn Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà về công tác xây dựng, kiến trúc, giao thông đô thị...

Tham gia trả lời các chất vấn của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Thị Kim Thúy (Ủy ban Về các vấn đề xã hội) và Nguyễn Thanh Thủy (Hậu Giang) cùng với Bộ trưởng Phạm Hồng Hà về công trình xây dựng sai phép, không phép, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thừa nhận trên địa bàn TP Hà Nội những năm qua, việc chủ đầu tư có vi phạm liên quan đến quy hoạch chi tiết tại các khu đô thị đã được xây dựng trên địa bàn là có thật.

Trong quá trình phê duyệt quy hoạch chi tiết đều được UBND TP Hà Nội, các cơ quan tham mưu của TP trình trên cơ sở phê duyệt của Bộ Xây dựng, phê duyệt này đúng theo quy hoạch chung, quy hoạch phân khu đã được Chính phủ phê duyệt, nhưng có 1 số chủ đầu tư vi phạm liên quan đến quy định về mật độ xây dựng, chiều cao.

"Ví dụ như Khu đô thị Đại Thanh, Tả Thanh Trì của doanh nghiệp Mường Thanh vi phạm về chiều cao và mật độ. Trách nhiệm trước hết thuộc về TP Hà Nội trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo đã thiếu giám sát, kiểm tra, đặc biệt là liên quan đến lực lượng thanh tra chuyên ngành. Việc sai phạm này ý thức chủ quan thuộc về chủ đầu tư, trong quá trình xây dựng đã cố tình vi phạm liên quan đến chiều cao, mật độ"- ông Chung nhìn nhận.

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, thời gian qua, TP Hà Nội đã tăng cường phối hợp với thanh tra Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Chính phủ, tổ chức thanh tra, kiểm tra, giao trách nhiệm cho chính quyền địa phương, giao trách nhiệm cụ thể cho thanh tra chuyên ngành, giao Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ (UBKT) thành lập đoàn kiểm tra đối với việc quản lý, giám sát, trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền địa phương … Với các biện pháp quyết liệt như vậy, thời gian qua đã xử lý nhiều công trình vi phạm và cán bộ.

Từ đầu năm 2016 đến nay, các đoàn kiểm tra của UBKT đã kiểm tra và xử lý 18 trường hợp cán bộ lãnh đạo các quận, huyện, phường, xã, Chánh Thanh tra có vi phạm.

Để khắc phục tình trạng này, TP Hà Nội có đề xuất cho TP thí điểm chuyển lực lượng thanh tra xây dựng của Sở xây dựng trực tiếp giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND các quận, huyện quản lý. TP Hà Nội sẽ đề xuất mô hình này lên Thủ tướng trong thời gian tới.

Đáng chú ý, về công trình 8B Lê Trực, quận Ba Đình, Hà Nội sai phép diện tích và chiều cao lớn, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết ông nhận trách nhiệm vì để xảy ra chậm trễ trong việc xử lý sai phạm tại toà nhà 8B Lê Trực.

Ông Nguyễn Đức Chung nói về sai phạm Mường Thanh và hứa xử 8B Lê Trực - Ảnh 2.

Toà nhà 8B Lê Trực vượt phép 4 tầng - Ảnh: Nguyễn Quyết

Theo ông Nguyễn Đức Chung, hiện công trình 8B Lê Trực đã hạ được toàn bộ tầng 19, tuy nhiên để hạ được các tầng tiếp theo đảm bảo đúng theo quy hoạch phê duyệt chi tiết và đảm bảo về mặt kiến trúc (từ tầng 14-18), chủ đầu tư đang cùng với TP Hà Nội trình Bộ Xây dựng thẩm định phương án kỹ thuật.

Hiện Bộ Xây dựng đang mời một số nhà khoa học thẩm định phương án kỹ thuật xem cắt như vậy có đảm bảo về mặt kỹ thuật để người dân sau này ở được hay không, vì vấn đề an toàn của toà nhà trên hết. Thời gian qua chậm trễ là vì nguyên nhân này.

"Trong thời gian tới, với trách nhiệm cá nhân, tôi xin hứa với Chủ tịch QH, cũng như Chính phủ và lãnh đạo các Bộ ngành, TP Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng để đẩy nhanh tiến độ thẩm định kỹ thuật liên quan việc cắt ngọn đảm bảo kĩ thuật và công khai với dư luận. Chúng tôi cũng sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với nhà số 8B Lê Trực theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ" - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cam kết.

Cũng trả lời về công trình 8B Lê Trực, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà nói: "Hà Nội đã kiên quyết xử lý vi phạm theo chỉ đạo của Thủ tướng. Hiện nay đang tiến hành phá dỡ, giật cấp công trình này. Tuy nhiên, liên quan kết cấu an toàn của công trình nên dù trách nhiệm thuộc UBND TP Hà Nội nhưng Bộ Xây dựng thấy đây là vấn đề lớn nên cùng với Hà Nội mời chuyên gia thẩm định phương án khẳng định vấn đề an toàn. Trong tháng 8 sẽ có ý kiến chính thức với Hà Nội về việc này".

Đặc biệt, Bộ trưởng Xây dựng nêu việc báo chí đăng "nhà cứ cháy là chết" và nói: "Tới đây, Bộ Xây dựng sẽ vào cuộc tích cực cùng các địa phương giám sát chặt đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy của các công trình xây dựng, nhất là các an toàn phòng chống cháy chung cư".

Kỷ luật 2 cán bộ vì liên quan đến sai phạm của Mường Thanh

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội (UBKT) ngày 2-8 đã ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách ông Nguyễn Đức Hải, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Hoàng Mai và ông Nguyễn Anh Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc quận Hoàng Mai.

Trong thời gian làm Phó Chủ tịch UBND quận, ông Hải trực tiếp phụ trách quản lý trật tự xây dựng (TTXD), đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao, dẫn đến trên địa bàn có 8 dự án vi phạm về TTXD, đồng thời có trách nhiệm đối với việc kiểm tra, xử lý các công trình sai phạm TTXD trên địa bàn quận.

Còn ông Cường, trong thời gian giữ chức vụ Chánh thanh tra xây dựng quận, đội trưởng đội TTXD đã thiếu chỉ đạo, kiểm tra, giám sát dẫn đến các dự án VP3, VP5, VP6 vi phạm TTXD, không chỉ đạo lập hồ sơ vi phạm dự án VP3 và có trách nhiệm trong việc để mất 27 hồ sơ vi phạm TTXD tại phường Hoàng Liệt.

Hai ông Hải và Cường đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và Nghị định số 180 của Chính phủ, Quy chế về chế độ trách nhiệm, công vụ ban hành kèm theo Quyết định số 541 của UBND quận.

Được biết, các dự án VP3, VP5, VP6 vi phạm TTXD tại khu đô thị Linh Đàm đều có chủ đầu tư là Tập đoàn Mường Thanh.

Thế Dũng