Theo Ngân hàng (NH) TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), ông Bê không còn vai trò quản trị, điều hành tại NH này từ tháng 2, ông Phan Huy Khang không còn là thành viên HĐQT lẫn chức vụ Tổng Giám đốc Sacombank từ ngày 3-7. Việc 2 ông này bị bắt ảnh hưởng không đáng kể đến hoạt động của Sacombank.

Ngày 2-8, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NH Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP HCM, cho biết mọi hoạt động tại Sacombank diễn ra bình thường. Riêng ngày 1-8, Sacombank huy động vốn tăng so với cuối ngày trước khoảng 230 tỉ đồng. NHNN đang nắm bắt sát sao tình hình hoạt động của Sacombank.

Về tin ông Bê có 2 khoản nợ tại Sacombank hàng chục ngàn tỉ đồng, một lãnh đạo của NH này cho hay chưa hoàn toàn đúng bởi ông Bê và người liên quan nợ Sacombank bao nhiêu đều thể hiện tại đề án tái cơ cấu Sacombank và NH đang tích cực xử lý. Toàn bộ số nợ đều có tài sản thế chấp bảo đảm cho Sacombank thu hồi đủ nợ.

Theo báo cáo năm 2016 của Sacombank, tại NH này, ông Bê sở hữu hơn 27,65 triệu cổ phiếu (CP) Sacombank (tương đương 1,47% vốn điều lệ); con trai cả Trầm Trọng Ngân: hơn 89 triệu CP (tương đương 4,73%); con gái là bà Trầm Thuyết Kiều: hơn 27,04 triệu CP; con trai út Trầm Khải Hòa: hơn 33,34 triệu CP; con rể ông Trầm Bê là ông Lê Trọng Trí: hơn 2,06 triệu CP. Tính đến ngày 30-6, Sacombank đã xử lý được 845 tỉ đồng nợ xấu, thu hồi 247 tỉ đồng.

Thị trường tài chính từng chứng kiến giữa tháng 8-2015, lúc này ông Bê là Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank đã tự nguyện cam kết ủy quyền không hủy ngang, vô thời hạn NHNN hoặc tổ chức, cá nhân do NHNN chỉ định toàn bộ số CP mà ông và người có liên quan nắm giữ ở NH Phương Nam (Southern Bank), Sacombank và số CP Sacombank sau khi NH này hoàn tất sáp nhập vào Southern Bank. Tháng 10-2015, Sacombank sáp nhập Southern Bank. Vài tháng tiếp theo, Sacombank hoàn tất hoán đổi CP Southern Bank thành CP Sacombank. Thời điểm này, ông Bê và người có liên quan nắm giữ khoảng 50% CP Sacombank, tương đương 9.000 tỉ đồng (tính theo mệnh giá 10.000 đồng/CP).

Do NHNN là bên nhận ủy quyền từ ông Bê, luật sư Bùi Quang Tín (Đoàn Luật sư TP HCM) nhận định NHNN có nghĩa vụ thực hiện trong phạm vi nội dung được ủy quyền. Còn ông Bê là người ủy quyền chịu trách nhiệm khi NHNN thực hiện các nghĩa vụ thuộc phạm vi ủy quyền. Ngoài ra, ông Bê cũng cam kết trong quá trình thực hiện đề án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu của Sacombank, nếu giá trị tài sản bảo đảm cho các nghĩa vụ nợ không đủ sẽ bổ sung thêm các tài sản khác thuộc sở hữu của ông. Đối với các khoản nợ của ông Bê, nếu trong văn bản ủy quyền có đề cập nội dung NHNN bán chuyển nhượng toàn bộ số CP của ông Bê và người có liên quan thì NHNN có quyền bán, chuyển nhượng số CP này cho người khác mà không cần ông Bê phải ký giấy bán, chuyển nhượng. Khi đó, NHNN thay thế ông Bê trả nợ Sacombank lẫn các NH khác (nếu có).

Giá cổ phiếu ngân hàng biến động

Trong 30 phút giao dịch đầu phiên của ngày 2-8, CP của nhiều NH như Sacombank (STB), NH Đầu tư và Phát triển (BID), NH Công Thương (CTG), NH Ngoại thương (VCB)… "đỏ sàn"; trong đó STB giảm 400 đồng/CP, BID giảm 350 đồng/CP.

Buổi chiều, CP STB lên 12.550 đồng nhưng vẫn giảm so với hôm trước 350 đồng/CP. Trước đó, kết thúc phiên giao dịch ngày 1-8, STB giảm giá 100 đồng/CP, xuống còn 13.000 đồng/CP. Tuy CP BID có thời điểm rớt xuống 21.600 đồng nhưng nhờ nhà đầu tư mua 2 triệu CP nên BID bất ngờ xanh sàn, leo lên 22.450 đồng/CP. Trong khi đó, CP của NH Xuất nhập khẩu Việt Nam (EIB) tăng trần, từ 11.700 đồng lên 12.500 đồng. Giá CP VCB giảm 300 đồng, xuống còn 38.100 đồng…

Thy Thơ