Sáng 26-5, bên hành lang Quốc hội, ông Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cho biết đang nắm tình hình vụ khu đất vàngLào Cai mà gia đình nhiều lãnh đạo tỉnh sở hữu.

Ông Trần Quốc Vượng: Nắm thông tin vụ đất vàng của quan chức Lào Cai - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng trong một lần trao đổi với báo chí bên hành lang QH

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, thời gian qua, báo chí phản ánh hiện tượng nhiều lô đất "vàng" ở vị trí đắc địa bậc nhất ở TP Lào Cai (tỉnh Lào Cai) sau đấu giá đều thuộc quyền sở hữu, sử dụng của gia đình quan chức tỉnh này. Trong đó có nhà của Bí thư Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Giám đốc Sở Tài chính, Bí thư Huyện ủy Sa Pa…

Liên quan đến sự việc trên, bên lề Quốc hội sáng 25-5, đại biểu (ĐB) Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban về các vấn đề xã hội, nhấn mạnh lãnh đạo tỉnh Lào Cai nên có giải thích rõ ràng cho báo chí để thông tin rõ ràng.

Ông Nhưỡng nói: "Nếu không vi phạm thì ngại cái gì? Cần giải thích rất rõ để công luận biết là chuyện này nằm trong quy định nào? Để báo chí biết và nói lại cho bạn đọc rõ, thế thôi. Không nên nói như thế đã là sai phạm. Nhưng tốt nhất là cần phải giải thích cho minh bạch".

Ông Trần Quốc Vượng: Nắm thông tin vụ đất vàng của quan chức Lào Cai - Ảnh 2.

6 lô biệt thự ở vị trí đắc địa tại TP Lào Cai hiện là nơi ở của gia đình bí thư Tỉnh ủy Lào Cai và nhiều lãnh đạo ban ngành của tỉnh - Ảnh: TTO

Ở góc độ quan điểm cá nhân, ông Nhưỡng cho hay "tạm thời chưa đánh giá được vì thông tin hiện nay quá ít". "Báo chí nói như vậy, nhưng tôi chưa biết thực sự bên trong việc này là cái gì. Thông tin không đủ để đánh giá bình thường hay không bình thường. Là đất đấu giá, mua hay đất cũ của gia đình, thực sự tôi chưa biết rõ?"- ông Nhưỡng chia sẻ.

Vị ĐB cũng cho rằng liên quan đến thanh tra, kiểm tra, sau này, địa phương sẽ có quyết định. Song, trước hết, nên có một lãnh đạo ở tỉnh Lào Cai đứng ra giải thích việc này. "Quan trọng là cách giải thích phải cầu thị. Sau này, nếu có vấn đề gì nữa thì sẽ xử lý. Còn nếu không có vấn đề gì cả thì cũng phải nói rõ cho mọi người. Cần phải tìm nguồn gốc tài sản. Thông tin báo chí chỉ là thông tin ban đầu, phản ánh dư luận, phản ánh tính bức xúc của vấn đề, qua đó thì mới có thanh tra kiểm tra, giải thích… Cái đó rất quan trọng" – ông Nhưỡng lưu ý.

Vị ĐB cũng nêu quan điểm cho rằng Lào Cai nên tổ chức một cuộc họp báo chính thức bởi đây là vấn đề báo chí, người dân rất quan tâm.

Theo phản ánh của báo chí, có 6 lô biệt thự ở vị trí đắc địa bậc nhất Lào Cai sau đấu giá đều thuộc quyền sở hữu, sử dụng của gia đình quan chức tỉnh này. Đáng nói, lô đất này trước đó được quy hoạch làm công viên.

Cả 6 biệt thự, diện tích từ 400 m2 đến hơn 600 m2, tọa lạc trên một khu đất rộng khoảng 2.700 m2, được quy hoạch giống như một hòn "đảo nhỏ", phía trước là đường An Dương Vương nhìn ra sông Hồng, phía sau là đường Soi Tiền, hai phía bên đều có đường chạy qua, trong đó có lô biệt thự sở hữu tới 3 mặt phố. Tất cả đều thuộc tổ dân phố số 35, phường Kim Tân, TP Lào Cai.

Văn Duẩn