OSCA vẫn phẫu thuật dù gặp tai biến

Tin mới

28/08/2014 22:52

Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa khẳng định toàn bộ thuốc, khí gây mê trong vụ phẫu thuật từ thiện làm 3 trẻ tử vong đều do Bệnh viện Quân y 87 cung cấp, trong khi Cục Quân y - Bộ Quốc phòng lại cho biết thuốc men là của Trung tâm OSCA

Hai cuộc họp báo do Bộ Y tế và Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa tổ chức cùng ngày 28-8 tại Hà Nội và Khánh Hòa đã tập trung mổ xẻ trách nhiệm trong vụ 3 trẻ thiệt mạng sau phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch do Trung tâm Nghiên cứu - Hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười (OSCA, thuộc Sở Khoa học - Công nghệ Hà Nội) và Bệnh viện (BV) Quân y 87 (Khánh Hòa) thực hiện (Báo Người Lao Động đã thông tin).

Quá nhiều thiếu sót

Chiều 28-8, hội đồng chuyên môn của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa gồm 10 thành viên do ông Lê Tấn Phùng, Trưởng Phòng Nghiệp vụ y - Sở Y tế, làm chủ tịch đã có kết luận về cái chết của 3 cháu: Nguyễn Ngọc Tuyết Vân (11 tháng tuổi), Pi Năng Tuấn Hữu và Nguyễn Quang Minh (cùng 14 tháng tuổi).

Ông Lê Tấn Phùng, Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, trình ra chứng chỉ hành nghề của bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Bình Ảnh: KỲ NAM
Ông Lê Tấn Phùng, Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, trình ra chứng chỉ hành nghề của bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Bình Ảnh: KỲ NAM

Theo ông Phùng, 3 trẻ tử vong liên quan đến quá trình gây mê. Song, cần có bằng chứng pháp y và kiểm định độc lập từ cơ quan chức năng đối với các loại thuốc, thiết bị gây mê, kỹ thuật gây mê như: cách pha chế, liều lượng thuốc… để đưa ra kết luận cuối cùng.

Hội đồng cũng thống nhất rằng OSCA đã có nhiều thiếu sót trong quá trình khám, phẫu thuật, như: Chưa có quy trình gây mê, phẫu thuật cụ thể; khám tiền phẫu và xét nghiệm tiền phẫu chưa đầy đủ (thiếu điện tâm đồ, kiểm tra gan, thận…); không có chuyên gia nhi khoa khám sàng lọc và chỉ định phẫu thuật; không theo dõi huyết áp trong quá trình gây mê...

Mặt khác, OSCA đã không dừng phẫu thuật ngay khi xảy ra tai biến ở ca đầu tiên (cháu Nguyễn Ngọc Tuyết Vân) mà vẫn thực hiện tiếp cho 10 bé khác, trong đó có Pi Năng Tuấn Hữu và Nguyễn Quang Minh.

Làm việc với Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế trước đó, ông Phạm Văn Ái, Chủ tịch OSCA, phân trần: Khi ca đầu tiên có dấu hiệu bất thường, trung tâm đã chuyển đi cấp cứu. Sau đó thấy tình trạng cháu này thuyên giảm, các bác sĩ (BS) nghĩ do máy gây mê nên thay máy và không mổ ở bàn số 1 nữa. Tuy nhiên, trong văn bản báo cáo mới nhất gửi hội đồng chuyên môn, OSCA lại cho biết vẫn sử dụng bàn mổ số 1.

Theo hội đồng chuyên môn, công tác tổ chức, phối hợp với các cơ sở điều trị của địa phương chưa chặt chẽ. Ngoài ra, OSCA cũng không báo cáo kịp thời việc thay đổi nhân sự, tự ý thay BS Trịnh Văn Việt (phẫu thuật viên) bằng BS Lê Quốc Ân không nằm trong danh sách.

Ông Phùng cho hay hội đồng chuyên môn không có ý kiến gì về việc BS tắc trách, chủ quan. Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã kiểm tra, xác định 2 BS gây mê là Nguyễn Thị Thanh Bình và Phí Thị Hồng Lê đều có chứng chỉ hành nghề hợp lệ.

Chưa làm rõ trách nhiệm

Theo ông Phùng, BV Quân y 87 với tư cách là đơn vị phối hợp cũng có trách nhiệm liên đới vì không cương quyết dừng ngay hoạt động phẫu thuật sau khi xảy ra tai biến ở ca đầu tiên.

Liên quan đến thuốc men sử dụng, ông Phùng khẳng định toàn bộ thuốc, khí gây mê đều do BV Quân y 87 cung cấp, gồm 3 loại: Servofrane, Fresofol (Propofol) 1% và Fentanyl 500 mcg, có hạn sử dụng đến năm 2016. Các thuốc này lưu trữ đúng quy định. Dù vậy, hội đồng vẫn đề nghị kiểm định lại toàn bộ số thuốc này.

“Về trách nhiệm của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, chúng tôi đã kiểm tra hồ sơ của Trung tâm OSCA chặt chẽ, đúng quy định, gồm: nội dung làm việc, hồ sơ nhân sự, thiết bị y tế tiêu hao và quá trình phẫu thuật phải có hợp đồng với đơn vị phối hợp (BV Quân y 87). Quá trình phẫu thuật có người của sở giám sát nhưng trong quy định không đề cập quy trình phẫu thuật, do đó Bộ Y tế cần quy định chặt chẽ hơn về vấn đề này” - ông Phùng kiến nghị.

Trong khi đó, tại buổi họp báo trưa cùng ngày, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, nhận định đây là sự cố hết sức nghiêm trọng. Ông Phạm Văn Ái không trực tiếp tham gia phẫu thuật mà đứng ra tổ chức nên việc ông có chứng chỉ hành nghề hay chưa không liên quan.

Trước dư luận cho rằng một BS trong đoàn đã về hưu chưa được cấp chứng chỉ hành nghề, cả lãnh đạo Bộ Y tế cũng như thanh tra Sở Y tế Hà Nội đều cho hay sẽ kiểm tra lại và thông tin sau.

Liên quan đến trách nhiệm của BV Quân y 87, Thiếu tướng Vũ Quốc Bình, Cục trưởng Cục Quân y - Bộ Quốc phòng, khẳng định toàn bộ khâu tổ chức lẫn nhân sự thực hiện phẫu thuật và thuốc men đều do OSCA triển khai, BV này chỉ cho mượn cơ sở hạ tầng.

“Nói một cách hình ảnh, OSCA là đơn vị đứng ra tổ chức một trận đấu bóng đá và họ lo toàn bộ các khâu, còn BV Quân y 87 chỉ cho mượn sân” - ông Bình ví von. BV không phải cơ quan quản lý nhà nước, không có chức năng yêu cầu đơn vị tổ chức chương trình như OSCA xuất trình giấy phép hành nghề, đây là việc của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa. “Khi sở đồng ý, chúng tôi hiểu là được phép phối hợp” - ông Bình giải thích.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, nhấn mạnh OSCA không có chức năng khám chữa bệnh. Trung tâm chưa làm thủ tục xin cấp phép khám chữa bệnh và cũng không có tên trong danh sách cơ sở khám chữa bệnh. OSCA chỉ được hoạt động theo phạm vi đăng ký trong giấy chứng nhận của Sở Khoa học - Công nghệ Hà Nội.

“Để xác định giấy phép của Sở Khoa học - Công nghệ Hà Nội có đủ điều kiện để tổ chức hành nghề khám chữa bệnh hay không, chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ. Quan điểm của Bộ Y tế là không bao che, sai phạm ở khâu nào sẽ xử lý khâu đó” - phó cục trưởng Nguyễn Trọng Khoa nhấn mạnh. 

Chủ tịch OSCA nhận kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”

Trước khi xảy ra sự cố nghiêm trọng này, OSCA đã phối hợp thực hiện khoảng 2.000 ca phẫu thuật nụ cười cho trẻ em ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Với những đóng góp của Chủ tịch Trung tâm OSCA cho hoạt động khám chữa bệnh tình nguyện, giữa tháng 5 vừa qua, ông Phạm Văn Ái là 1 trong 10 cá nhân được trao tặng kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”.

 

NGỌC DUNG - KỲ NAM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI