VỤ “PHƠI TRẦN THÔNG TIN CÁ NHÂN”

“Ôsin” cũng phải kê khai

Tin mới

18/10/2013 22:59

Công an TP Hà Nội cho biết những người thường trú, tạm trú ở TP này đều bắt buộc phải kê khai thông tin cá nhân theo mẫu nhưng không cần đầy đủ 32 thông tin

Chiều 18-10, Công an TP Hà Nội gặp gỡ báo chí để trao đổi xung quanh việc bắt dân kê khai 32 thông tin đang gây ồn ào dư luận. “Việc làm của chúng tôi không mới mà chỉ tổng hợp, cập nhật lại thông tin để góp phần thực hiện chương trình cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ. Việc làm này cũng sẽ có lợi cho người dân khi tiến hành thực hiện các giao dịch, thủ tục tại các cơ quan nhà nước sau này”- Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, nói.

Giúp giảm thủ tục

Đại tá Lê Học Thu, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của Công an TP Hà Nội, cho biết việc thu thập thông tin được thực hiện theo các quy định của Chính phủ, Bộ Công an và UBND TP Hà Nội.
Đại tá Lê Học Thu, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của Công an TP Hà Nội (đứng),
trả lời các câu hỏi của báo chí Ảnh: ĐỖ DU

Khoản 2, điều 5, Thông tư 10/2013 của Bộ Công an hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 90/2010 về cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư quy định: “Công dân có quyền và trách nhiệm cung cấp, bổ sung thông tin của bản thân để cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo quy định của pháp luật”.

Hơn nữa, Chỉ thị 14/2011 của Chủ tịch UBND TP cũng giao Công an TP Hà Nội xây dựng kế hoạch chỉ đạo các đơn vị trực thuộc điều tra thông tin và tạo lập dữ liệu điện tử về công dân trên địa bàn. Để thực hiện việc này, Công an TP Hà Nội phải in nhiều loại biểu mẫu, cảnh sát khu vực phải nhiều lần xuống khu dân cư đề nghị công dân cung cấp thông tin.

“Hằng năm, Công an TP Hà Nội giải quyết việc cấp mới, cấp đổi hộ chiếu cho trên 150.000 lượt người; cấp mới, cấp đổi CMND cho gần 350.000 lượt người; đăng ký sang tên đổi chủ phương tiện (ô tô, xe máy) cho gần 350.000 lượt người; đăng ký thường trú, thay đổi đăng ký thường trú cho khoảng 300.000 trường hợp. Quá trình thực hiện các thủ tục hành chính, công dân phải kê khai rất nhiều và nhiều thông tin trùng lặp”- ông Thu dẫn ra bất cập.

Ông Ngọc khẳng định hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư đi vào hoạt động sẽ góp phần thực hiện cải cách thủ tục các dịch vụ công dân, nhằm giảm hồ sơ, giấy tờ khi thực hiện các thủ tục như: cấp hộ chiếu, đăng ký thường trú, tạm trú, đăng ký phương tiện, sao các văn bằng, chứng chỉ…

Bảo đảm bí mật đời tư

Trả lời thắc mắc về việc thu thập thông tin thủ công như vậy có bảo đảm bí mật đời tư công dân, ông Thu khẳng định không lo vì tất cả tài liệu công an quản lý đều là tài liệu mật.

Công an TP Hà Nội đã tập huấn cho toàn bộ lực lượng cảnh sát khu vực và yêu cầu lực lượng này phải đến từng hộ gia đình để hướng dẫn, giải thích cho người dân hiểu về mục đích cũng như yêu cầu cần kê khai. Tuy nhiên, có một số cảnh sát khu vực không trực tiếp xuống gặp người dân, giao tổ trưởng dân phố đưa phiếu thu thập thông tin dân cư cho các hộ dân để kê khai dẫn đến việc hiểu không đầy đủ về ý nghĩa và yêu cầu của việc cung cấp thông tin. Công an TP Hà Nội đã tổ chức rút kinh nghiệm và chấn chỉnh để người dân hiểu hơn, ủng hộ hơn việc này.

Trả lời câu hỏi về việc những đối tượng nào phải kê khai, có bao gồm cả trẻ nhỏ và người giúp việc (ôsin) hay không, ông Nguyễn Đức Quang - Trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP Hà Nội - khẳng định về nguyên tắc, bất kể công dân nào sinh sống trên địa bàn đều có trách nhiệm đăng ký cư trú, kê khai thông tin cá nhân. Cán bộ cảnh sát quản lý địa bàn sẽ nắm thông tin này. Tuy nhiên, trước mắt sẽ quan tâm nhiều hơn tới những người đã đăng ký thường trú, có sổ tạm trú, thời gian cư trú ổn định.

Hai thông tin không bắt buộc kê khai

Đại diện Công an TP Hà Nội cho biết phiếu thu thập thông tin dân cư gồm 32 danh mục thông tin, trong đó có 31 danh mục trùng với các danh mục đã được quy định tại các biểu mẫu kèm theo Nghị định 90 của Chính phủ, Thông tư 10 của Bộ Công an, Thông tư 81/2011 của Bộ Công an về phiếu điều tra nhân khẩu. Trong 32 danh mục đó chỉ có 1 danh mục (địa chỉ email) và 1 chi tiết nhóm máu không quy định trong các văn bản của Chính phủ và Bộ Công an. Vì thế, không bắt buộc người dân phải kê khai 2 thông tin này.

THẾ KHA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI