Chiều ngày 2-5, trao đổi với Báo Người Lao Động, bà Trần Thị Hoa - Chánh văn phòng Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Thanh Hóa, cho biết ngay sau khi có thông tin phản ánh trên Báo Người Lao Động ngày 29-4 về những tấm pano có hình ảnh Bác Hồ hút thuốc lá quàng khăn đỏ cho thiếu nhi và bản đồ không có 2 quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy đã có ý kiến chỉ đạo nên ngành VH-TT-DL tỉnh đã cho tháo dỡ những tấm pano, áp phích ngay trong sáng ngày 30-4.

“Toàn bộ những hình ảnh này do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT-DL) gửi vào để tuyên truyền cho Năm du lịch Quốc gia, chứ không phải do ngành ở địa phương sáng tác” - bà Hoa nói.

Bà Vương Thị Hải Yến, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Thanh Hóa, khẳng định đây là những hình ảnh do Bộ VH-TT-DL sáng tác và thực hiện, Sở chỉ là những người thực hiện, lắp ráp theo mẫu này. “Cái này sở cũng có sai sót. Sở cứ nghĩ tranh của Bộ đã hoàn toàn được cấp phép nên chủ quan không kiểm tra. Ngay sau khi nhận được thông tin của báo chí, Sở cũng thấy có nhiều hình ảnh chưa hợp lý, nên đã cho chính sửa và thay thế ngay” - bà Yến thẳng thắn.

Cũng theo bà Yến, đây là những hình ảnh được Cục văn hóa cơ sở sáng tác để tuyên truyền cho tất cả các ngày lễ lớn trong năm, chứ không phải tuyên truyền riêng cho Năm du lịch Quốc gia và nó sẽ được treo từ ngày 3-4 cho đến hết ngày 3-5.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, để quảng bá cho Năm du lịch Quốc gia 2015 tại Thanh Hóa với chủ đề “Kết nối các di sản thế giới”, ngay từ ngày 3-4 trên rất nhiều các tuyến đường lớn, quảng trường, trung tâm hội nghị… ở TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa), đã cho treo rất nhiều các tấm pano, áp phích tranh cổ động tuyên truyền. Tuy nhiên, có một số hình ảnh tuyên truyền cổ động gây phản cảm cho người dân và du khách, trong đó đáng chú ý là tấm pano có hình ảnh Bác Hồ hút thuốc lá quàng khăn đỏ cho thiếu nhi, hình bản đồ Việt Nam thiếu 2 quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam.

Bản đồ Việt Nam không có quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa, đã được gỡ xuống sau khi báo chí thông tin
Bản đồ Việt Nam không có quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa, đã được gỡ xuống sau khi báo chí thông tin

Sau khi thông tin đăng tải, có rất nhiều độc giả bức xúc với việc làm cẩu thả của ngành văn hóa tỉnh Thanh Hóa. Bạn đọc Cyclo nhìn nhận: “Bác Hồ không bao giờ vừa hút thuốc vừa quàng khăn cho các cháu thiếu nhi (mặc dù Bác có hút thuốc). Ngoài ra, chiếc khăn đỏ còn “bó” luôn bím tóc của cháu thiếu nhi (khi khăn đã thắt nút). Còn pano không có các đảo và quần đảo thì không thể tệ hại hơn! Không biết ông Giám đốc Sở VH-TT-DL và Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Thanh Hóa nghĩ gì?!". Còn độc giả 4 Nổ thì có ý kiến: “Tầm nhìn của họa sĩ còn kém, tầm nhìn của người duyệt còn kém hơn”.

Đại đa số độc giả đều cho rằng để xảy ra những lỗi trên là do khâu kiểm duyệt, thẩm định của các ngành có liên quan còn hời hợt, chủ quan.

Tin-ảnh: Tuấn Minh