Phá đường dây "chạy người" tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM

Tin mới

01/12/2011 13:15

(NLĐO)- Tin từ Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (C45B) Bộ Công an phía Nam ngày 1-12 cho biết vừa điều tra đường dây tiêu cực "chạy người" tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM (đường Bình Lợi, quận Bình Thạnh).

Những tiêu cực xảy ra tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ. Cơ quan công an đã tạm giữ 4 đối tượng liên quan để phục vụ công tác phá án, gồm: 2 bảo vệ của trung tâm là Nguyễn Tấn Thành và Nguyễn Thanh Tâm; Nguyễn Thọ Minh Cường (chủ quán cà phê đối diện trung tâm), cựu nhân viên xã hội Dương Hữu Thành (hiện làm nghề tự do).

Nạn nhân tố cáo tiêu cực tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM
 
Sau khi sự việc xảy ra, Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM đã có báo cáo nhanh gởi Sở LĐ-TB-XH TP trình bày những sai phạm.
 
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động,  ông Lê Thành Tâm, Giám đốc Sở  LĐ-TB-XH TPHCM, khẳng định: “Vụ án này là do sở phối hợp với CQĐT Bộ Công an cùng các cơ quan chức năng điều tra những sai phạm, tiêu cực kéo dài trong thời gian trước đó”.

Vào ngày 25-10, bà Kha Thị Kim Phương (46 tuổi, quê Vĩnh Long) được Công an phường 9, quận 5 bàn giao cho trung tâm. Đến ngày 28-10, một phụ nữ đến xin bảo lãnh bà Phương về nhà nhưng nhân viên trung tâm đã từ chối làm hồ sơ vì người này không phải là thân nhân.

Ngày 1-11, ông Nguyễn Mạnh Thông, Trưởng Phòng Quản lý giáo dục – hồ sơ, yêu cầu một nhân viên viết giấy đề xuất bảo lãnh và duyệt cho người bảo lãnh bà Phương.

Thấy những bất thường trong vụ bảo lãnh này, một nhân viên trung tâm đã ghi nhận và báo cáo với giám đốc trung tâm- bí thư chi bộ. Sau đó, bằng các nghiệp vụ riêng, cán bộ trung tâm đã phát hiện rằng để đưa được bà Phương ra ngoài, người bảo lãnh phải chi 16 triệu đồng.
 
Sau khi nhận được báo cáo, giám đốc Sở LĐ-TB-XH TPHCM đã chỉ đạo trung tâm  kết hợp với Bộ Công an để tìm ra đường dây tiêu cực.
 
Sau đó, ngày 26-11, ông Nguyễn Thanh Tâm đã nhận trước 3 triệu đồng của thân nhân chị Nguyễn Thị Thúy Hằng, làm hồ sơ cho chị được bảo lãnh.

Lúc  14 giờ ngày 27-11, khi ông Tâm đang nhận thêm 14 triệu đồng tại một quán cà phê để chạy cho chị Hằng ra ngoài thì bị công an bắt quả tang.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an thì đây là một đường dây có người bên trong trung tâm và cả cò bên ngoài hoạt động để ép thân nhân trại viên phải chung chi tiền.
Kỳ nữ Kim Cương thăm trẻ được đưa vào Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM. Ảnh chụp 12-11-2010

Thông tin từ  Cục CSĐT Tội phạm về TTXH cho hay chiều 30-11, ông Quách Văn Na đã đến tố giác những tiêu cực tại trung tâm.
 
Theo ông Na, em dâu của ông là bà Trương Thị Thủy (SN 1966) dẫn cháu ngoại Đặng Văn Thương (SN 2010)  lên TPHCM chữa bệnh. Vì hết tiền chữa trị cho Thương, lại không có tiền về quê nên bà Thủy ẵm cháu đi lang thang bán vé số và xin ăn. Ngày 5-11, hai bà cháu được đưa vào trung tâm.
 
Bảo vệ Nguyễn Tấn Thành móc nối và nói bà Thủy nếu có 15 triệu đồng sẽ giải quyết cho về. Có được số điện thoại của người nhà bà Thủy, Thành chủ động gọi 3-4 lần để yêu cầu chung chi.

Khi ông Na giao tiền, Thành hứa trong vòng 7 ngày, người nhà sẽ được cho về. Gọi điện thì Thành nói nếu đến 29-11 không được cho về sẽ hoàn lại tiền. Đến hẹn, điện thoại Thành tắt máy. Trong khi đó, bà Thủy và cháu ngoại đã được chuyển sang một trung tâm khác.

C45B Bộ Công an cho biết đường dây lừa đảo này đã thực hiện với rất nhiều nạn nhân. Ai là nạn nhân trong đường dây lừa đảo này, hãy liên hệ C45B Bộ Công an (đường Nguyễn Trãi, quận 1) cung cấp thông tin, phục vụ công tác mở rộng điều tra vụ án.

Tin-ảnh: Phạm Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI