Phá rừng Sơn Trà làm khu nghỉ dưỡng

Tin mới

17/03/2017 22:57

Được mệnh danh là “lá phổi xanh” của TP Đà Nẵng nhưng rừng Sơn Trà đang bị đào xới, băm nát để xây khu nghỉ dưỡng

Nhiều ngày qua, dư luận TP Đà Nẵng xôn xao trước thông tin một công trình tổ hợp khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp đang được xây dựng ở khu vực núi Sơn Trà (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Công trình nói trên do Công ty CP Biển Tiên Sa (số 7-9 Yết Kiêu, quận Sơn Trà) làm chủ đầu tư.

Bảo vệ nghiêm ngặt

Hiện công trình đang được bảo vệ nghiêm ngặt ở tất cả cổng ra vào, bảo vệ túc trực 24/24 giờ, có rào chắn và biển cấm xâm phạm. Ở phần tiếp giáp với biển, đơn vị thi công cũng cử người bảo vệ không cho người lạ xâm nhập.


Bán đảo Sơn Trà đang bị cày xới, băm nát để xây khu nghỉ dưỡng khiến người dân bức xúc

Bán đảo Sơn Trà đang bị cày xới, băm nát để xây khu nghỉ dưỡng khiến người dân bức xúc

Nhìn từ xa, rừng Sơn Trà loang lổ từng vạt. Cây rừng bị đốn hạ và máy móc san ủi để tạo mặt bằng. Nhiều công nhân đang làm việc ở bên trong. Trước 2 cổng đi vào công trình cũng không có bảng thông báo chi tiết công trình và thiết kế.

“Các anh muốn liên hệ làm việc thì phải trình giấy giới thiệu và gửi công văn rồi chúng tôi báo cáo cấp trên cung cấp thông tin. Chúng tôi là bảo vệ, được lệnh không cho người lạ vào trong công trình” - một bảo vệ công trình cho biết.

Theo nhiều người dân, công trình này bắt đầu thi công khoảng 3 tháng qua. Đây cũng là thời điểm UBND quận Sơn Trà và TP Đà Nẵng bắt đầu triển khai, buộc tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép lấn chiếm khu vực bán đảo Sơn Trà. UBND quận Sơn Trà đã ra quyết định buộc 68 công trình vi phạm phải tự tháo dỡ, nếu không sẽ bị cưỡng chế.

“Tôi thấy chính quyền đang muốn bảo vệ cảnh quan đa dạng sinh thái cho Sơn Trà, ngôi nhà của loài voọc chà vá chân nâu quý hiếm. Người dân chúng tôi ủng hộ việc này và sẽ tự nguyện tháo dỡ. Tuy nhiên, chúng tôi vô cùng thắc mắc tại sao một công trình lớn, gây ảnh hưởng như vậy lại được thi công hoành tráng với hàng chục công nhân cùng máy móc thiết bị hiện đại” - ông Lê Thiết, một người dân quận Sơn Trà, thắc mắc.

Địa phương không vào được

Ông Huỳnh Văn Hùng, Chánh văn phòng UBND quận Sơn Trà, xác nhận đây là khu tổ hợp khách sạn, nghỉ dưỡng do Công ty CP Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, ông thừa nhận không nắm rõ quy mô công trình, bản vẽ thiết kế, diện tích… và thừa nhận chưa từng vào kiểm tra xem họ có làm đúng giấy phép hay không.

“Chúng tôi đã đến liên hệ để vào kiểm tra nhưng bảo vệ không đồng ý. Họ yêu cầu gửi công văn thông báo trước để lãnh đạo công ty bố trí thời gian làm việc. Họ đang đào xới đất ở rừng Sơn Trà thuộc bán đảo Sơn Trà. Đây là sự thật. Chúng tôi đã làm công văn đề nghị Sở Xây dựng phối hợp kiểm tra. Công trình xây dựng trên đất thuộc địa bàn quận nên chúng tôi cần kiểm tra để biết họ đang làm gì, làm thế nào, có đúng ranh giới được phép, có được cho phép hay không” - ông Hùng nói.

Trước đó, Chính phủ cũng vừa phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà thành khu du lịch quốc gia đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Theo đó, bán đảo Sơn Trà sẽ trở thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp, đặc sắc của vùng duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước, là điểm đến quan trọng trên tuyến du lịch đường bộ và đường biển quốc gia với chỉ tiêu đến năm 2025 đón 3,5 triệu lượt khách, năm 2030 đón trên 4,6 triệu lượt khách du lịch.

Chính quyền TP Đà Nẵng thời gian qua cũng xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm, xâm hại rừng Sơn Trà. Mới nhất, 65 công trình xâm lấn bán đảo Sơn Trà đã bị UBND quận Sơn Trà ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ.

Chiều 17-3, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết đang tổ chức họp nên chưa thể trả lời các câu hỏi về dự án này. Sở Xây dựng sẽ phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra công trình vào sáng 18-3.

Bài và ảnh: BÍCH VÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI