Sáng 25-7, Quốc hội (QH) thảo luận tại hội trường về dự kiến chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2017.

Có tự trọng thì đã rút

Ủy ban Thường vụ QH đề nghị QH xem xét, quyết định 2 trong 4 nội dung cụ thể sau: việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011- 2016; việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016; việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao, xây dựng, chuyển giao và hợp tác công tư; việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với ngư dân gắn với phát triển kinh tế biển và bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Về việc Bộ Công Thương bổ nhiệm con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng là ông Vũ Quang Hải vào vị trí thành viên Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO), trao đổi với báo chí bên hành lang QH, đại biểu (ĐB) Đặng Thuần Phong - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH - cho rằng đây là tình trạng đáng lo bởi nó xuất hiện rất nhiều nơi. “Có huyện cả họ làm lãnh đạo huyện, người thân trong gia đình thay nhau làm lãnh đạo huyện. Bây giờ ở các bộ, ngành cũng có tình trạng đưa con cháu mình vào. Vấn đề này, ĐBQH cũng rất bức xúc và đã phát biểu nhiều” - ĐB Phong nói.


ĐBQH Trương Trọng Nghĩa phát biểu ý kiến về dự kiến chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2017. Ảnh: Đình Nam

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa phát biểu ý kiến về dự kiến chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2017. Ảnh: Đình Nam

Về quy trình bổ nhiệm, ông Phong nói thêm nếu đúng quy trình mà khách quan thì hoàn toàn ổn nhưng “gài” người của mình và yêu cầu “đàn em” làm theo quy trình thì bản thân quy trình đó đã sai bởi ở bước đầu tiên trong khâu lựa chọn đã đưa con em mình vào.

Đề cập việc có nên đình chỉ chức vụ đối với ông Vũ Quang Hải khi dư luận cho rằng quy trình bổ nhiệm là sai, ĐB Đặng Thuần Phong thẳng thắn: “Tôi nghĩ điều đó là đương nhiên. Khi báo chí, người dân, dư luận phản ứng như thế, nếu người có lòng tự trọng thì đã rút ngay rồi”.

Cử tri bức xúc

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) cho rằng những năm qua, lĩnh vực môi trường là vấn đề hết sức bức xúc. Những sự cố môi trường, thảm họa môi trường, đặc biệt là vụ Formosa ở Hà Tĩnh, làm cho một bộ phận lớn cử tri rất băn khoăn, bức xúc. “Nhiều cử tri kiến nghị QH phải giám sát toàn bộ dự án Formosa” - ông Nghĩa nói, đồng thời kiến nghị sửa đổi luật. Theo đó, nếu những dự án đầu tư tư nhân mà có tác động rất lớn về kinh tế - xã hội, về môi trường, kể cả về an ninh, quốc phòng thì QH phải có giám sát ở khâu rà soát và cấp phép.

Đồng tình, ĐB Vũ Trọng Kim (Hải Dương) cũng đề nghị cần có một ủy ban lâm thời giám sát dự án Formosa để giám sát cả đầu tư và môi trường. Theo ông Kim, câu chuyện Formosa không chỉ là sự cố môi trường mà còn là thảm họa môi trường. “Bao giờ khắc phục xong, ai dám nói là nguy cơ còn không, nguyên nhân sinh ra còn không? Tất cả những vấn đề này còn đang ở phía trước” - ông Kim nhấn mạnh.

Chiều 25-7, với 98,18% ĐBQH đồng ý, ông Trần Đại Quang chính thức được bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021.

Cần xem xét trách nhiệm của các bộ, ngành

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Người Lao Động, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nói Thanh tra Chính phủ đã có kết luận rõ ràng việc Hà Tĩnh quyết định cho Formosa thuê đất 70 năm là trái quy định của pháp luật. Tuy nhiên, ông Võ Kim Cự (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh) bảo cấp phép vì thấy dự án đầu tư lớn, không ngờ có vấn đề như vậy, nghĩa là ông Cự đã thừa nhận sai sót. Ông Doanh cũng đề nghị cần xem xét trách nhiệm của các bộ, ngành đã được hỏi ý kiến về dự án này trước khi cấp phép hoặc tham gia cấp phép dự án này.

Nhóm Phóng viên