Thành ủy TP HCM đã tổ chức hội nghị vào sáng 24-8 để trí thức và văn nghệ sĩ góp ý đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị. Ông Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy - chủ trì hội nghị.
Ông Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM (giữa) - trao đổi với đại biểu tại hội nghị

Theo PGS-TS Đặng Văn Phan, đến nay chưa có một tổng kết công phu nào về việc thí điểm không tổ chức HĐND quận - huyện, phường để làm căn cứ cho việc đưa ra phương án mô hình tổ chức chính quyền địa phương. Như vậy là vẫn chưa đủ. Bên cạnh khái niệm chính quyền thì ở nước ta còn khái niệm hệ thống chính trị. Trong hệ thống chính trị có Đảng lãnh đạo, có chính quyền, có MTTQ và các thành viên. Như vậy, đổi mới gì cũng phải nhìn toàn diện hệ thống. Nếu không tổ chức HĐND quận - huyện, phường thì ở đó có cấp ủy, MTTQ hay không? PGS-TS Đặng Văn Phan nhấn mạnh: “Đây là vấn đề không đơn giản, đặc biệt bộ máy chính quyền mới phải phù hợp với thể chế chính trị, đoàn thể ra sao?”.

Về vấn đề hình thành 4 TP Đông - Tây - Nam - Bắc, PGS-TS Đặng Văn Phan tỏ ra băn khoăn vì theo đề án thì chính quyền đô thị xây dựng theo mô hình chuỗi, tổ chức phù hợp với đô thị đặc biệt, có 2 cấp chính quyền thành phố và chính quyền cấp cơ sở. 4 thành phố dự kiến ra đời bằng cách sát nhập một số địa danh quận - huyện liệu có đủ cơ sở khoa học cả về kinh tế, chính trị, xã hội và chưa thấy rõ sự liên quan hữu cơ với các địa bàn xung quanh. Ví dụ như mối quan hệ của TP HCM với tỉnh Long An hay tỉnh  Bình Dương? PGS-TS Đặng Văn Phan kiến nghị TP HCM nên có cấu trúc hạt nhân là thành phố và bao quanh là tỉnh Sài Gòn chẳng hạn. Nhiều nước trên thế giới có cấu trúc này.

KTS Nguyễn Ngọc Dũng nói: “Mục tiêu quan trọng hàng đầu của chính quyền đô thị là phục vụ người dân trong mọi lĩnh vực tốt hơn cái cũ. Nhất là giải tỏa bớt áp lực đất đai, ô nhiễm môi trường, giao thông tắc nghẽn, hạ tầng kỹ thuật tốn kém”. Đồng quan điểm, PGS-TS Cao Minh Thì - Chủ tịch Hội Vật lý, nguyên giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo - cho rằng đổi mới là hết sức cần thiết nhưng là để phục vụ tốt hơn cho nhân dân nên thành phố cần chứng minh rõ ràng hơn việc người dân được lợi ích gì từ đề án này.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Lê Thanh Hải trân trọng tiếp thu các ý kiến đóng góp và cho rằng đây là những ý kiến hết sức quý báu, bổ ích và sâu sắc để Ban Biên tập đề án tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện.

Không thể tách rời chính quyền điện tử

TS Trần Công Hoàng Quốc Trang cho rằng đề án chưa thấy được công cụ quan trọng của chính quyền điện tử. Người dân nghe nói đến chính phủ điện tử chứ chưa nghe nói chính quyền điện tử. Mỹ, Pháp hoặc Singapore đều coi chính quyền điện tử không thể tách rời nội dung chính quyền đô thị. Chính quyền điện tử vừa là mục tiêu, vừa là giải pháp của chính quyền đô thị.

Bài và ảnh: PHAN ANH