Phải xuống từng nhà dân bị giải tỏa để nghe họ tâm tư

Tin mới

02/08/2014 15:16

(NLĐO)- Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), phục vụ thi công dự án mở rộng, nâng cấp QL1A đoạn đi qua tỉnh Bình Định.

Sáng ngày 2-8, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã đi thị sát nút giao thông cầu Bà Gi thuộc địa bàn huyện Tuy Phước và tuyến đường tránh thị xã An Nhơn. Trong quá trình kiểm tra thực tế và tiếp xúc với một số người dân, Phó Thủ tướng bày tỏ thái độ không hài lòng với công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo hai địa phương và các ban ngành của tỉnh về sự chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng.

Thi công QL 1A đoạn đi qua tỉnh Bình Định
Thi công QL 1A đoạn đi qua tỉnh Bình Định

Cụ thể, tại dự án tuyến đường tránh thị xã An Nhơn, Phó Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư phải đẩy nhanh khu tái định cư để bố trí cho các hộ bị giải tỏa trắng. Riêng dự án cầu vượt đường sắt, đường bộ liên quan đến huyện Tuy Phước và thị xã An Nhơn hiện vẫn còn 26 hộ dân chưa chịu di dời, dù đã nhận tiền đền bù giải tỏa, Phó Thủ tướng chỉ đạo lãnh đạo tỉnh, huyện phải "cắm chốt", đến từng nhà dân bị giải tỏa trắng để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ và giải quyết từng vướng mắc thì mới đáp ứng được yêu cầu tiến độ bàn giao mặt bằng.

Lạnh đạo tỉnh Bình Định kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng trên QL1A
Lạnh đạo tỉnh Bình Định kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng trên QL1A

Sau chuyến thị sát, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, địa phương liên quan. Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Định, đến nay  tỉnh đã bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu gần 80km trong tổng số 83km chiều dài dự án mở rộng QL1A. Sau khi nghe địa phương báo cáo, Phó Thủ tướng thẳng thắng phê bình lãnh đạo tỉnh và huyện chưa chỉ đạo quyết liệt, sâu sát thực tế, lắng nghe tâm tư của dân để có giải pháp hiệu quả, bảo đảm tiến độ của dự án. Phó Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành phải xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, đòi hỏi trách nhiệm và quyết tâm của lãnh đạo các cấp, các ngành. "Bình Định còn 26 hộ trong khi cả nước đã giải phóng xong mặt bằng rồi. Đây là một trong những dự án có tốc độ triển khai chậm nhất nước, ảnh hưởng chung đến tiến độ của toàn dự án", Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  nói.

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (thứ ba từ phải sang) cùng lãnh đạo tỉnh Bình Định trong chuyến kiểm tra GPMB sáng 2.8

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (thứ ba từ phải sang) cùng lãnh đạo tỉnh Bình Định trong chuyến kiểm tra sáng 2-8

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc nhận khuyết điểm trước Chính phủ và Phó Thủ tướng vì để chậm hoàn thành GPMB, xây dựng khu tái định cư cho người dân phải tháo dỡ nhà cửa, bàn giao mặt bằng cho xây dựng tuyến đường QL 1A. Đồng thời, ông Lộc cũng cam kết đến 15-8 sẽ bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công, đáp ứng tiến độ xây dựng tuyến đường huyết mạch này.

 

Tin, ảnh: A.Tú
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI