Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Dương Ngọc
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Dương Ngọc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa cũng như quần đảo Hoàng Sa.

“Một lần nữa, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc bay ra đá Chữ Thập, không có thêm các hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam; đồng thời đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh an toàn tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông” - ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Cùng ngày, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) đã phát thông cáo báo chí liên quan đến phát biểu nêu trên của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi về hoạt động của máy bay Trung Quốc trong Vùng thông báo bay (FIR) Hồ Chí Minh.

Cục HKVN khẳng định hoàn toàn không nhận được bất cứ thông báo nào về kế hoạch bay từ phía Trung Quốc cho phía quản lý bay của Việt Nam. Cục HKVN thấy rằng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra nhiều lập luận sai trái và nguy hiểm, uy hiếp đến hoạt động bình thường và an toàn hàng không tại biển Đông.

Theo Cục HKVN, việc Trung Quốc tuyên bố “các chuyến bay thử nghiệm và hiệu chuẩn của Trung Quốc tới sân bay mới xây dựng trên Vĩnh Thử (cách Trung Quốc gọi đá Chữ Thập của Việt Nam) là hoạt động hoàn toàn nằm trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc” là hết sức sai trái và phi lý, trực tiếp đe dọa đến hoạt động bình thường và an toàn hàng không dân dụng tại biển Đông.

“Cục HKVN tiếp tục nhắc lại tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 7-1-2016, kiên quyết phản đối mọi hoạt động của Trung Quốc, dù dưới bất kỳ hình thức nào, liên quan đến đá Chữ Thập hoàn toàn thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam. Cục HKVN bác bỏ hoàn toàn tuyên bố ngày 11-1-2016 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi. Một lần nữa, Cục HKVN yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không tái diễn các hoạt động bay tương tự và có hành động thiết thực, cụ thể góp phần duy trì an toàn hàng không ở biển Đông” - thông cáo nhấn mạnh.

Ph.Nhung - T.Hà – B. Ngọc