Phản đối ô nhiễm, Quốc lộ 1 kẹt cứng

Tin mới

15/04/2015 22:48

Hai ngày qua, bức xúc vì Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) xả xỉ than gây ô nhiễm, người dân địa phương đã phản ứng bằng việc kéo nhau ra chặn xe trên Quốc lộ 1

Đến 23 giờ ngày 15-4, quãng đường dài hơn 20 km trên Quốc lộ (QL) 1, từ nơi giáp ranh với tỉnh Ninh Thuận đến huyện Tuy Phong, xe cộ vẫn chật cứng như nêm, giao thông ùn tắc nghiêm trọng. Việc người dân ra QL1 chặn xe để phản đối Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gây ô nhiễm đã dẫn đến tình trạng này.

Xe cộ rồng rắn nằm chờ

Từ 17 giờ ngày 14-4, rất đông người dân của các xã Vĩnh Hảo, Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong) đã kéo đến Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 để phản đối tình trạng đơn vị này xả xỉ than gây ô nhiễm. Vụ việc trở nên phức tạp hơn khi hàng trăm người tràn ra QL1, chặn tất cả xe lưu thông qua khu vực này khiến quãng đường dài hơn 20 km qua các xã Vĩnh Hảo, Vĩnh Tân gần như tê liệt, hàng ngàn phương tiện nối đuôi nằm chờ.

 

Hàng ngàn phương tiện kẹt cứng trên Quốc lộ 1 đoạn qua huyện Tuy Phong, 
tỉnh Bình Thuận Ảnh: Hoàng Thái
Hàng ngàn phương tiện kẹt cứng trên Quốc lộ 1 đoạn qua huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận Ảnh: Hoàng Thái

 

Ngay trong đêm 14-4, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận, huyện Tuy Phong và xã Vĩnh Tân đã đến hiện trường để vận động người dân trở về nhà. Các lực lượng chức năng cũng được tăng cường nhằm vãn hồi trật tự, điều tiết giao thông. Đến sáng sớm 15-4, sau nhiều giờ được vận động, thuyết phục, người dân đã trở về nhà. Tuy nhiên, trong lúc lực lượng CSGT cố gắng điều tiết giao thông thì đến hơn 9 giờ cùng ngày, rất đông người dân lại tiếp tục kéo ra đường. Do lưu lượng phương tiện trên QL1 quá lớn, lại bị ùn tắc nhiều giờ liền nên kẹt xe càng trở nên nghiêm trọng, kéo dài đến tối.

Trước tình hình trên, Sở Giao thông Vận tải Bình Thuận phối hợp với CSGT bắt đầu phân luồng hướng dẫn các chuyến xe Nam - Bắc di chuyển lên QL20 qua  tỉnh Lâm Đồng, theo QL27 về Ninh Thuận để ra lại QL1. Xe Bắc - Nam thì đi theo chiều ngược lại.

Phải giải quyết dứt điểm ô nhiễm

Sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận, huyện Tuy Phong và xã Vĩnh Tân đã họp khẩn với đại diện Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2. Ông Nguyễn Thanh Sang, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân, xác nhận bãi xỉ của nhà máy gây ô nhiễm từ nhiều tháng qua. Mấy ngày gần đây, vùng này lại có gió lớn nên bụi xỉ bay tràn lan vào nhà dân, dẫn đến việc họ phản ứng tiêu cực. Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận nhận định vi phạm của Nhà máy Vĩnh Tân 2 là không thể chấp nhận được, phải giải quyết dứt điểm.

Tại buổi họp, nhận thấy phản ứng của người dân xuất phát từ nguyện vọng chính đáng và thừa nhận lỗi do mình gây ra, ông Đinh Văn Thành, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân, đã ký giấy cam kết từ nay đến ngày 25-4 không vận chuyển xỉ than ra bãi. Trong thời gian này, công ty sẽ lu lèn, tưới nước, phủ bạt bãi xỉ, không để phát tán bụi vào khu dân cư.

Như Báo Người Lao Động từng thông tin, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 mới đi vào hoạt động hơn 6 tháng đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại 2 xã Vĩnh Hảo và Vĩnh Tân. Dù các ngành chức năng của tỉnh Bình Thuận và trung ương nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt nhưng đến nay, tình trạng ô nhiễm do nhà máy gây ra vẫn chưa được khắc phục.

 

Không để ảnh hưởng đến dân

Chiều 15-4, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2. Phó Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương thực hiện các biện pháp bảo đảm những quy định về bảo vệ môi trường trong quá trình xây dựng và vận hành các nhà máy nhiệt điện tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân; không để bụi than, xỉ ảnh hưởng đến dân.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan chức năng tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến người dân trong khu vực về chỉ đạo của Chính phủ; không để kẻ xấu lôi kéo, kích động làm ảnh hưởng đến an toàn, an ninh trật tự.

T.Dũng

 

Lê Trường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI