Ngư dân Quảng Ngãi đang đánh bắt cá ở vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa - Ảnh: Phạm Tấn Huých

Ngư dân Quảng Ngãi đang đánh bắt cá ở vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa - Ảnh: Phạm Tấn Huých

Chiều 16-5, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam Nguyễn Việt Thắng đã ký công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại Giao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Đối ngoại Trung ương về việc phản đối Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá khu vực Biển Đông.

Theo Hội Nghề cá Việt Nam, Tân Hoa xã dẫn nguồn từ Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết Trung Quốc sẽ đơn phương “ngăn chặn các hoạt động khai thác tài nguyên biển trong mùa sắp tới” ở Biển Đông. Lệnh cấm kéo dài 2,5 tháng - bắt đầu từ ngày 16-5 đến 1-8-2016, phạm vi trải dài từ 12 độ vĩ Bắc đến khu vực biển giao giữa tỉnh Phúc Kiến và tỉnh Quảng Đông, bao gồm cả khu vực Vịnh Bắc Bộ và bãi cạn Scarborough (bao gồm một số khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Hội Nghề cá Việt Nam khẳng định hành động đơn phương cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên Biển Đông nêu trên đã được diễn ra nhiều năm, gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân, dẫn đến sản lượng khai thác hải sản bị giảm sút và thua lỗ. Hành động này vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

“Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động đơn phương, hết sức phi lí và không có giá trị pháp lý của phía Trung Quốc. Quyết định trên của Trung Quốc là không có giá trị”- công văn nêu rõ.

Hội Nghề cá Việt Nam cũng đề nghị các cơ quan có biện pháp hữu hiệu sớm ngăn chặn, chấm dứt hành động trên của Trung Quốc. Đồng thời cần thường xuyên có lực lượng tàu chấp pháp trên biển để tăng cường công tác bảo vệ ngư dân khi bị phía Trung Quốc uy hiếp, tạo điều kiện cho ngư dân yên tâm sản xuất trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Văn Duẩn