(NLĐ)- Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 17-2, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 3-2, hạm đội Nam Hải của hải quân Trung Quốc đã tiến hành diễn tập phòng ngự tại quần đảo Hoàng Sa, bà Nguyễn Phương Nga, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nêu rõ: “Việc hạm đội Nam Hải của hải quân Trung Quốc tiến hành diễn tập tại quần đảo Hoàng Sa là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, hoàn toàn trái với Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) giữa ASEAN và Trung Quốc, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hòa bình, ổn định ở khu vực. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt mọi hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, không để xảy ra sự việc tương tự trong tương lai...”.

. Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước phát biểu của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton tại Trường Đại học George Washington ngày 15-2 về tự do internet, trong đó có đề cập Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói: “Ở Việt Nam, các quyền tự do, dân chủ của mọi người dân, trong đó có quyền tự do thông tin, tự do ngôn luận được ghi rõ trong hiến pháp, pháp luật và được bảo đảm thực hiện trên thực tế... Chúng tôi cho rằng trong quan hệ giữa các quốc gia, mọi khác biệt cần được trao đổi trên tinh thần xây dựng, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau”.
. Đối với tình hình Ai Cập, bà Nguyễn Phương Nga cho biết: “Việt Nam hy vọng với các nỗ lực của chính quyền và nhân dân, Ai Cập sẽ ổn định và tiếp tục phát triển. Chúng tôi tin tưởng rằng quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Ai Cập sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp”.
P.Dương