xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phần lớn gỗ sưa đã ra khỏi rừng

Bài và ảnh: QUANG NHẬT

Lực lượng chức năng cho biết chưa thể khẳng định còn bao nhiêu gỗ sưa được cất giấu trong rừng Hung Trí (Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Quảng Bình). Trong khi đó, người dân cho rằng hơn 2/3 số gỗ này đã được đưa đi tiêu thụ

Tối 10-5, lực lượng Công an xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch - Quảng Bình đã đến điểm nóng Trộ Mơợng ở đường Hồ Chí Minh nhánh Tây để tuần tra. Khác với tuần trước, không khí nơi đây yên ắng, không còn cảnh người dân ồ ạt vào rừng Phong Nha - Kẻ Bàng tìm gỗ sưa.

Thu giữ thêm 4 phách gỗ sưa

Tại các làng Thanh Sen, Phúc Đồng (xã Phúc Trạch); Khe Gát (xã Xuân Trạch) và xã Sơn Trạch của huyện Bố Trạch, rất nhiều thanh niên tụ tập ở quán cà phê. Người dân lý giải rằng do phần lớn gỗ sưa đã được tẩu tán ra khỏi rừng nên những thanh niên này không đi tìm vận may như tuần trước.

Ông Lê Văn Nghĩa (ngụ thôn Thanh Sen 1) cho biết người dân làng Thanh Sen nghe tin 11 người trong làng trúng gỗ sưa nên cũng vào rừng kiếm vận may. Thế nhưng, cả trăm người đi mà chẳng mấy ai có gì, may mắn lắm chỉ được vài ba miếng gỗ bìa. “Gỗ sưa đã ra khỏi rừng hết rồi, số còn lại thì được đầu nậu cất giấu kỹ lắm” - ông Nghĩa nói.

img
Ngày 10-5, lực lượng kiểm lâm thu giữ thêm 310 kg gỗ sưa, rất nhỏ so với số gỗ đã ra khỏi rừng
Theo anh Lê Thế Cường (ngụ thôn Thanh Sen 1), người từng vào rừng tìm gỗ sưa, trong số 11 người trúng gỗ sưa, chỉ Trương Tịnh (ngụ thôn Thanh Sen 4) là chưa đưa gỗ ra khỏi rừng, còn những người khác đã đưa ra gần hết. “Hơn 2/3 số gỗ sưa đã ra khỏi rừng rồi” - anh Cường khẳng định.

Rạng sáng 11-5, Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã thu giữ thêm 4 phách gỗ sưa được cho là sản phẩm từ 3 cây sưa bị đốn tại khu rừng Hung Trí. Ông Lưu Minh Thành, Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, cho biết số lượng gỗ này được thu giữ tại Vực Trô, xã Sơn Trạch. Bốn phách gỗ có kích cỡ 0,3 m3, nặng 310 kg. Tính đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng chỉ thu giữ được hơn 670 kg gỗ sưa, chưa đầy 0,6 m3.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Hồng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình, khẳng định chưa biết chính xác hiện trong rừng còn bao nhiêu phách gỗ sưa.

Chưa thể khởi tố vụ án

Trong một diễn biến khác, dư luận đang đặt câu hỏi vì sao Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình vẫn chưa khởi tố vụ án để làm rõ vụ đốn hạ 3 cây sưa. Trả lời câu hỏi này, ông Phạm Hồng Thái cho biết bước đầu, cơ quan chức năng nhận định vụ việc có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định về quản lý và bảo vệ rừng. Tuy nhiên, chưa khởi tố vụ án vì Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình mới chỉ có báo cáo của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng về sự việc 3 cây gỗ sưa bị đốn hạ ở rừng Hung Trí.

Theo đó, tổng diện tích thiệt hại do các đối tượng khai thác 3 cây sưa là 563 m2, ở giữa 3 hố sâu có một bãi bằng 80 m2, nhiều đai và mạt cưa từ gỗ sưa còn sót lại. Thế nhưng, đoàn kiểm tra chỉ thu được tại hiện trường vài miếng vỏ cây sưa, một cân bàn cùng một số dụng cụ dùng để khai thác và ăn ở trong rừng của các đối tượng đốn hạ cây sưa.
Đoàn kiểm tra chỉ xác định có 3 cây sưa, trong đó một cây chết mục bị đốn hạ chứ không thể xác định được khối lượng. “Phải tiến hành thêm các thủ tục như xác định lại hiện trường, điều tra mức độ thiệt hại… mới có cơ sở khởi tố vụ án” - ông Thái nói.
Hiện 11 người nghi đốn hạ cây sưa vẫn “mất tích” mặc dù cơ quan chức năng đã có danh sách. Trong khi đó, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã huy động hàng chục kiểm lâm để truy đuổi người dân vào gùi gỗ sưa thuê ra khỏi rừng. Lực lượng này đã thu giữ 2 khẩu súng AK và 10 viên đạn.

2 người đi lạc đã về nhà

Chiều 11-5, hai anh Phạm Văn Quỳnh (27 tuổi) và Nguyễn Tuấn (18 tuổi), cùng ngụ thôn Thanh Sen 4, đã về tới nhà sau hơn 10 ngày đi lạc trong rừng vì tìm gỗ sưa.

Anh Tuấn cho biết sau khi lạc nhóm đã cùng anh Quỳnh lang thang trong rừng để tìm lối ra.
Đến ngày thứ hai, cả hai may mắn gặp được một nhóm người vào rừng tìm gỗ sưa tại khu vực Khe Ngang và được họ cho ăn uống, sau đó đưa về lán tá túc.
Đến ngày 9-5, người thân phát hiện Tuấn và Quỳnh nên đưa về nhà.
Xông vào nhà cướp gỗ sưa

Ông Nguyễn Văn Nam, Trưởng Công an xã Phúc Trạch, cho biết khoảng 15 giờ ngày 11-5 đã xảy ra một vụ cướp gỗ sưa tại thôn Thanh Sen 1.

Theo ông Nam, vào thời điểm trên, 3 đối tượng lạ mặt đã đột nhập nhà anh Nguyễn Văn Trung (thôn Thanh Sen 1) khống chế vợ anh và cướp một miếng gỗ sưa nặng chừng 20 kg rồi nhanh chóng tẩu thoát.
Trước đó, anh Trung thường hay vào rừng tìm gỗ sưa sau khi có thông tin 3 cây sưa bị đốn hạ.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo