“Pháo đài” Pù Lôm

Tin mới

12/01/2013 22:35

Núi Pù Lôm ở xã Lượng Minh, huyện Tương Dương - Nghệ An là địa danh ma túy khét tiếng gần biên giới Việt - Lào. Có bao hiêu kẻ buôn bán ma túy hoạt động ở đây hiện vẫn là ẩn số

Từ năm 1991, Pù Lôm bắt đầu xuất hiện các đường dây buôn bán ma túy từ Lào về Việt Nam. Khoảng năm 2000 trở lại đây, Pù Lôm là điểm tập kết của nhiều đường dây ma túy trong và ngoài nước, có lúc lên đến hàng trăm tên, lập lán trại tổ chức mua bán hàng trắng công khai. Để chống trả lực lượng chức năng, chúng trang bị nhiều loại vũ khí nóng như súng AK, cạc-bin, lựu đạn…
 

Một tay trùm ma túy ở đỉnh Pù Lôm bị lực lượng chức năng bắt giữ mới đây

Đấu súng nảy lửa

Nhiều người dân Tương Dương không khỏi bất ngờ khi Lô Văn Tuấn, SN 1953, được cử đi học để về làm cán bộ nhưng suốt 17 năm, với vỏ bọc trưởng bản, y đã lập một đường dây buôn bán ma túy lớn từ Lào về Việt Nam. Tất cả ma túy mà các đường dây lớn như Hải Luận, Lệ “mập”, Hợi “chim cú”, Dũng “đui”, Hoàng Văn Thịnh... khi đi qua miền Tây xứ Nghệ đều phải “qua tay” trưởng bản này.

Đến năm 2002, Công an tỉnh Nghệ An đã 3 lần khởi tố Tuấn trong 3 vụ án ma túy khác nhau. Tuy nhiên, khi bị truy bắt, y cùng nhiều đối tượng khác lên đỉnh Pù Lôm dựng lán trại, lập chợ buôn bán ma túy. Tuấn mua nhiều súng đạn, tổ chức hàng trăm tên đàn em canh gác, tuyên bố Pù Lôm là “pháo đài bất khả xâm phạm”. Tuấn còn mở lớp huấn luyện võ thuật, đấu kiếm, bắn cung, sử dụng súng, lựu đạn cho các đối tượng buôn bán ma túy.

Trước sự liều lĩnh của Tuấn, tháng 9-2005, Công an tỉnh Nghệ An đã lập chuyên án bắt giữ y. Phát hiện lực lượng công an, Tuấn ôm súng bắn trả, đồng thời tung lựu đạn để thoát thân nhưng vẫn bị quật ngã. Tại cơ quan công an, y và đồng bọn khai nhận đã buôn bán 200 kg thuốc phiện, 152 bánh heroin.

Đã có nhiều cuộc đọ súng nảy lửa giữa bọn buôn bán ma túy và lực lượng truy bắt và không ít lần, máu của các chiến sĩ đã đổ. Tháng 9-2007, lực lượng công an tổ chức tấn công 4 tên tội phạm ma túy trên đỉnh Pù Lôm. Hai bên đấu súng quyết liệt, 1 tên bị bắn chết tại chỗ, 3 tên còn lại vứt súng, lựu đạn và 2,5 bánh heroin rồi bỏ chạy.

Một trong những vụ đấu súng gay cấn đã xảy ra vào tháng 5-2010. Khi bị công an vây bắt, các trùm ma túy: Lầu Vả Rùa, Lầu Bá Xồng và Kha Thị Huệ tìm cách báo động. Nghe tiếng kêu cứu của đồng bọn, một nhóm đối tượng khác đã xả súng vào lực lượng công an khiến đại úy Nguyễn Viết Cường, trung úy Cao Đức Long và thượng sĩ Lê Viết Hùng trọng thương.

Hàng loạt đối tượng đã bị bắt giữ, nhiều đường dây ma túy đã bị triệt phá nhưng tình trạng buôn bán hàng trắng trên đỉnh Pù Lôm vẫn diễn ra hết sức nghiêm trọng. Nhiều đối tượng dựa vào địa hình hiểm trở, núi cao, vực sâu, rừng rậm tiếp tục tổ chức các đường dây buôn bán ma túy. Những tên tuổi khét tiếng trong giới ma túy vẫn thoắt ẩn thoắt hiện vận chuyển và buôn bán heroin.

Bản làng xác xơ, gia đình ly tán

Từ trung tâm xã Lượng Minh, mất khoảng 1 giờ đi bộ vượt qua khoảng 5 km đường đèo dốc, chúng tôi mới đến được bản Đữa. Nằm ngay dưới chân núi Pù Lôm nên từ nhiều năm nay, bản Đữa được xem là “hậu phương” cung cấp lương thực, thực phẩm cho các đối tượng buôn ma túy trên “pháo đài”. Do hám lợi hoặc để có tiền hút chích, nhiều dân bản còn lao vào buôn ma túy.

Ông Vi Văn Toàn, nguyên bí thư chi bộ bản Đữa, lo lắng: “Ở đây nhiều phụ nữ, trẻ em cũng bị cuốn vào ma túy. Hằng ngày, họ lên Pù Lôm tiếp tế lương thực, thậm chí vận chuyển ma túy cho các tay trùm. Nhiều con nghiện ở bản Đữa đang chờ chết do dính HIV/AIDS, vì vậy, người dân địa phương vẫn gọi chỗ chúng tôi là bản HIV”.

Cạnh bản Đữa là bản Xốp Mạt và bản Minh Phương, hầu như chỉ có phụ nữ và trẻ em. Hai bản này có tới 80% hộ gia đình vắng bóng đàn ông. Người ta thường gọi Xốp Mạt và Minh Phương là bản không chồng vì đàn ông ở đây người sốc thuốc chết, số thì đang thụ án còn những đối tượng buôn bán ma túy chưa bị bắt thì suốt ngày ẩn mình trên đỉnh Pù Lôm.

Ma túy khiến cho bản làng xác xơ, trở thành điểm nóng của tệ nạn xã hội. Nhiều bản khác dưới chân núi Pù Lôm như Khe Kiền, Pủng, Xoóng Con... cũng đang bị ma túy hoành hành. Ông Lô Văn Vị, Trưởng Công an xã Lượng Minh, thở dài: “Lượng Minh còn 123 con nghiện, trong đó có nhiều đối tượng nhiễm HIV. Xã còn trên 50 người đang thụ án tù vì liên quan đến ma túy…”.

Ma túy đã làm cho nhiều gia đình ly tán, là nguyên nhân dẫn đến nhiều cảnh đời bất hạnh. Tiếp chúng tôi trong căn nhà sàn tuềnh toàng, vợ chồng ông La Văn Hoạch, đều ngoài 70 tuổi, ở bản Minh Phương, không giấu được nỗi xót xa: “Con ruột, con dâu, con rể lần lượt vào tù, để lại cho vợ chồng tôi 7 đứa cháu. Hằng ngày vợ chồng tôi phải lên nương đào củ, xuống suối bắt cá để kiếm cái ăn cái mặc cho chúng”. Cách nhà ông Hoạch không xa, chị Vi Thị Huê mới ngoài 20 tuổi đã phải chịu cảnh góa bụa nuôi con khi chồng mình là Lô Văn Hoan đã bỏ mạng vì nghiện ma túy…

Chúng tôi rời Pù Lôm trong buổi chiều muộn. Hình ảnh những bà mẹ già còm cõi ngồi bó gối chờ con dưới chân nhà sàn, trẻ con cười đùa hồn nhiên bên những đống rác với ống kim tiêm vương máu khiến chúng tôi xót xa. Ma túy đã biến các bản làng dưới chân núi Pù Lôm không còn yên ấm.

Nỗ lực từng ngày, từng giờ

Có bao nhiêu đối tượng buôn bán ma túy đang hoạt động trên “pháo đài” Pù Lôm hiện vẫn là ẩn số. Chỉ biết rằng khi bị bắt, nhiều kẻ buôn bán, vận chuyển ma túy ở Nghệ An và các tỉnh, thành khác đều khai nhận nguồn gốc heroin xuất phát từ đỉnh Pù Lôm.

Thượng tá Hồ Trọng Năm, Phó trưởng Công an huyện Tương Dương, khẳng định: “Đỉnh Pù Lôm là điểm nóng về tội phạm ma túy. Hiện chúng tôi vẫn đang nỗ lực từng ngày, từng giờ theo dõi, bám sát mọi hoạt động của các đối tượng buôn bán ma túy để tìm giải pháp đẩy đuổi, triệt phá, kiên quyết không để cho chúng tiếp tục hoành hành”.

Bài và ảnh: HẢI VŨ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI