Dự án hợp phần di dân tái định cư (TĐC) hồ chứa nước Nước Trong có tổng mức đầu tư trên 372 tỉ đồng, trong đó có hạng mục xây dựng 7 khu và 3 điểm TĐC, định canh cho 578 hộ dân. Tổng diện tích đất bồi thường giải phóng mặt bằng khu vực lòng hồ và đầu mối là 1.290 ha.

Sống tạm bợ

Hơn 2 tháng sau khi phải dỡ bỏ nhà cửa để nhường đất cho việc thi công cũng như chặn dòng để làm hồ chứa nước Nước Trong, hàng trăm hộ dân vẫn chưa có nơi ở mới. Tại thôn Tre, xã Trà Thọ, huyện Tây Trà, 92 hộ dân với gần 500 nhân khẩu phải sống chen chúc trong một khoảng đất vườn của dân.
Cuộc sống vốn nghèo khó nên hầu hết người dân chỉ biết làm những căn nhà tạm bợ từ tre, nứa… sống qua ngày. Mỗi căn nhà nhỏ 10 m2 nhưng chứa 4 - 5 người. “Nhà cũ dỡ rồi nhưng nhà mới chưa có ở nên phải sống thế này. Khổ lắm!” – anh Hồ Văn Bon, người dân ở đó, nói. 
Người dân sống trong những căn nhà tạm bợ chờ được tái định cư
Tại thôn Nước Biếc, xã Trà Thọ, cuộc sống của hàng trăm người cũng tương tự. Có gia đình vẫn phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất do không có tiền làm nhà tạm. Ngay cả 112 hộ dân được TĐC ổn định cũng đang sống trong cảnh chưa có điện, nước sạch sinh hoạt, đất sản xuất… Trong đó, phải kể đến 39 hộ dân tại xã Trà Thọ nằm trong cao trình dâng nước của lòng hồ.
Tuy nhiên, do chưa được nhận tiền đền bù nên vẫn chưa tháo dỡ nhà cửa. Tại đây, nước lòng hồ đã dâng lên và sắp “liếm” mép nhà dân. Trong khi đó, những ngày qua, từ thượng nguồn sông Tang, nước lũ về dữ dội khiến hàng trăm người dân phập phồng lo sợ.

Núi lở đe dọa khu tái định cư

Ông Trần Thanh Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Trà, cho biết huyện đã thành lập đội xung kích, vận động bà con chủ động di dời để sớm ổn định chỗ ở, kịp thời ứng phó với những tình huống khi có bão, lũ xảy ra nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho tất cả các hộ dân; đồng thời yêu cầu Ban Quản lý Hợp phần Di dân TĐC hồ chứa nước Nước Trong đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành các khu TĐC và hỗ trợ kịp thời cho bà con để họ nhanh chóng di dời về nơi ở mới.

Đến nay, hầu hết các khu TĐC Sờ Lác, Suối Y, Bắc Nguyên (huyện Tây Trà) mới chỉ xong phần san lấp mặt bằng. Tại khu TĐC Suối Y đã xuất hiện hiện tượng nứt núi. Nhiều khu TĐC nằm phía dưới các sườn đồi nhưng phía trên đã bị trọc cây cối, rất nguy hiểm vì núi dễ bị sạt lở vào mùa mưa lũ.  Hiện nay, hầu hết các nhà thầu xây dựng khu TĐC đã ngừng thi công (vì chưa được thanh toán phần khối lượng đã thực hiện) nên không biết đến bao giờ người dân nơi đây mới được an cư, ổn định cuộc sống?

Có phương án ứng phó suốt mùa mưa lũ

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Viết Chữ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết ngoài việc khảo sát kỹ chỗ ở tạm, bảo đảm an toàn khi di dời dân, tỉnh còn  có phương án bảo đảm các điều kiện thiết yếu về lương thực, thực phẩm, thuốc men, đi lại, thông tin liên lạc trong suốt mùa mưa lũ.
Tỉnh còn thành lập lực lượng túc trực tại chỗ ở các điểm tái định cư tạm để kịp thời ứng phó với những tình huống khi có bão, lũ xảy ra nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng cho tất cả các hộ dân khi di dời trong mùa mưa lũ này.
Bài và ảnh: Niêm Hà