Kính thưa Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo,

Thưa quý vị đại biểu,

Trong không khí trang trọng của Lễ khánh thành và báo cáo với Nhân dân, Đảng bộ thành phố về hoàn thành xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi vô cùng vinh dự được tham dự và phát biểu cảm nghĩ của mình.

Hoạt động văn nghệ chào mừng Lễ Khánh thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Hoàng Triều

Hoạt động văn nghệ chào mừng Lễ Khánh thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Hoàng Triều

Ảnh: Hoàng Triều

Ảnh: Hoàng Triều

Ảnh: Hoàng Triều

Ảnh: Hoàng Triều

Trước Tượng đài Bác, lúc này, lòng tôi đang trào dâng một tình cảm thật mãnh liệt, càng nhớ Bác, biết ơn công lao trời biển của Bác. Tôi thật sự xúc động và tự hào là công dân, công nhân của thành phố mang tên Bác Hồ muôn vàn kính yêu.

Sinh thời, Bác Hồ luôn dành tình cảm đặc biệt cho đồng bào miền Nam ruột thịt. Bác luôn ngày đêm hướng về miền Nam với tình yêu bao la, thiết tha nhất, “Miền Nam yêu quý luôn ở trong trái tim tôi”; Bác luôn dõi theo cuộc kháng chiến của đồng bào, chiến sĩ miền Nam trên khắp các chiến trường; Bác muốn đi thăm đồng bào, chiến sĩ miền Nam! Nhân dân miền Nam luôn hướng về thủ đô, nơi có Bác và Trung ương Đảng, kiên cường chiến đấu, không ngại gian khổ, hy sinh, với quyết tâm và ước mong cháy bỏng là quét sạch quân xâm lược, thống nhất non sông, được đón Bác vào thăm.

Bác ơi! Chúng con không biết dùng từ nào để thể hiện tấm lòng kính yêu vô hạn của đồng bào, chiến sĩ miền Nam đối với Bác. Tuy Bác đã đi xa, nhưng những người con của Thành phố mang tên Bác luôn khát khao được đón Bác trở về. Hiểu được lòng dân, Trung ương Đảng đã đồng ý cho Nhân dân và Đảng bộ thành phố xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố mang tên Người.

Và hôm nay, đúng dịp kỷ niệm 125 năm Ngày sinh của Bác, Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được Thành ủy công bố hoàn thành. Trong thời khắc thiêng liêng này, trái tim của mọi người con đất Việt, trái tim của gần 10 triệu người dân Thành phố Anh hùng vô cùng xúc động, hạnh phúc và tự hào. Trong giây phút xúc động này, người dân thành phố không nguôi nhớ Bác, nghĩ về sự nghiệp cách mạng vĩ đại, về cuộc sống giản dị, về lý tưởng sống cao cả của Người, về tư tưởng, về tấm gương đạo đức của Bác, về con đường Người đã chọn mà cả dân tộc đã đi, đang đi và chúng con nguyện tiếp bước.

Tự hào là công dân thành phố mang tên Bác, lòng tôi bồi hồi nghe rộn vang câu hát “Từ thành phố này Người đã ra đi, bao năm ước mong đón Bác trở về”. Lời bài hát thật sự là tiếng lòng của người dân Nam bộ, của người dân Thành phố. Bác đứng đây, vô cùng cao cả và vĩ đại, vô cùng giản dị và gần gũi:

“Bác sống như trời đất của ta

Yêu từng ngọn lúa mỗi cành hoa

Tự do cho mỗi đời nô lệ

Sữa để em thơ, lụa tặng già …”

Tự hào là công nhân của một thành phố trẻ, để xứng đáng với công lao trời biển của Người, chúng con nguyện suốt đời phấn đấu học tập và làm theo tấm gương đạo đức cao cả của Người, xin hứa tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, ra sức thi đua yêu nước, hăng say lao động sản xuất, học tập và vận động gia đình, bà con hàng xóm, đồng nghiệp cùng đem bàn tay và khối óc, đem sức lực và trí tuệ của mình chung sức bồi đắp, xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố, vì cả nước, cùng cả nước, xứng đáng với thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh - thành phố Anh hùng.

Tôi xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, quý đại biểu mạnh khoẻ và hạnh phúc.

Xin trân trọng cảm ơn và kính chào.