Sáng 15-7, đại tá Lê Quang Thanh, Trưởng Công an huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa cho biết công an huyện đang thu giữ 9 cá thể nghi là voọc chà vá chân đen của một nhóm đối tượng từ Đắk Lắk xuống địa phương săn bắn trái phép.


Một vụ sát hại voọc chà vá chân đen ở Khánh Hòa được phát hiện trước đây

Một vụ sát hại voọc chà vá chân đen ở Khánh Hòa được phát hiện trước đây

Các đối tượng săn bắn trái phép đang bị công an tạm giữ gồm: Giàng Seo Dé, Giàng Seo Hồng, Giàng Seo Quyên, Giàng Seo Thàng, Giàng Seo Chua và Lý A Thanh (cùng trú tỉnh Đắk Lắk) để điều tra làm rõ hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ động vật trong danh mục loài nguy cấp, quý hiếm, ưu tiên bảo vệ.

Trước đó, trong lúc đi tuần tra, lực lượng chức năng huyện Khánh Vĩnh đã phát hiện một nhóm người lạ chở nhau trên 4 xe máy với biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu dừng lại kiểm tra. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có 9 cá thể nghi là voọc chà vá chân đen đã bị mổ bụng, nứt sọ và được sấy khô. Ngoài ra, còn có một số cá thể chồn và nhiều vật dụng như: súng, dao, rựa, liềm…

Theo ông Lê Thanh Hóa, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Khánh Vĩnh, nhóm này là người dân tộc H'mông, ở phía Bắc, được giao công an huyện xử lý. Hạt chỉ phối hợp giám định số cá thể này để lấy cơ sở giúp lực lượng chức năng khởi tố vụ án.

K.Nam