Chiều 2-11, trao đổi với Báo Người Lao Động, trung tá Nguyễn Văn Trịnh, Trưởng Công an huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, cho biết công an huyện này vừa phát hiện một nhóm đối tượng có hành vi vận chuyển gần 350 bộ hài cốt từ Hà Nội về cát táng tập thể và bất hợp pháp tại một số xã trên địa bàn huyện Thái Thuỵ.


Một khu đất các đối tượng chôn hài cốt tập thể

Một khu đất các đối tượng chôn hài cốt tập thể

Theo thông tin từ Công an huyện Thái Thuỵ, khoảng 22 giờ ngày 12-10, công an huyện phối hợp với Công an xã Thái Học tuần tra, phát hiện trên xe ô tô mang BKS 29C - 815.17 do Trần Viết Đoài (SN 1977, trú tại xã Trung Nghĩa, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên), điều khiển và phụ xe Hà Văn Hải (SN 1986, trú tại xã Yên Tân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định), chở 59 chiếc tiểu sành, bên trong có chứa hài cốt người; xe ô tô BKS 29C - 816.16 do lái xe Đỗ Minh Tuân (SN 1980, trú tại xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) điều khiển cùng phụ xe Vũ Tiến Lâm (SN 1984, trú tại xã Sơn Hà, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình), trên xe chở 56 chiếc tiểu sành, bên trong có chứa hài cốt người. Khi Trần Viết Đoài đang cùng một số người vận chuyển tiểu sành xuống hố đất tại gồ Thìn, giáp ranh giữa xã Thái Học và Thái Thịnh thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.

Qua quá trình đấu tranh và khai thác, các đối tượng trên khai nhận trước đó trong những ngày 21-9 và 24-9 đã thực hiện trót lọt 2 vụ di dời hài cốt từ Hà Nội về địa bàn các xã Thái Hưng, Thái Thuần (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) để chôn cất. Tổng số lượng vận chuyển và chôn cất trái phép trong 3 vụ lên đến 349 bộ hài cốt.

Theo báo cáo của UBND huyện Thái Thụy, toàn bộ số hài cốt trên là do một công ty có trụ sở tại quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, hợp đồng với ông Lương Minh Tuấn (Hà Nội) thuê vận chuyển về huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình để chôn cất. Tất cả các lần di chuyển tiểu sành về chôn cất trên địa bàn huyện Thái Thụy, các đối tượng đều không thông báo với chính quyền các địa phương.

Trưởng Công an huyện Thái Thuỵ cho biết thêm quá trình điều tra, số hài cốt trên được di dời để phục vụ việc giải phóng mặt bằng thuộc một dự án ở Hà Nội. Công ty này ký hợp đồng di dời mồ mả, hài cốt với ông Lê Trung Tuấn (SN 1976, trú tại 83 Vũ Trọng Phụng, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội). Theo đó, ông Tuấn có trách nhiệm hoàn thiện các thủ tục để di dời mồ mả, hài cốt theo đúng quy định.

Tuy nhiên, ông Tuấn lại thuê Trần Viết Ðoài, Lương Minh Tuấn trực tiếp thu gom số hài cốt đã tìm kiếm được cho vào tiểu sành. Các đối tượng đã nhờ ông Lê Văn Hóa (SN 1958, trú tại thôn Phú Uyên, xã Thái Tân, huyện Thái Thụy) làm nghề bốc mộ và lao động tự do để tìm địa điểm chôn cất và thuê người chôn cất số tiểu sành có chứa hài cốt trên địa bàn huyện Thái Thụy với giá 500.000 đồng/tiểu sành. Ông Hoá đã được các đối tượng trả công 30 triệu đồng.


2 phương tiện chở hài cốt bị tạm giữ - ảnh: Báo Thái Bình

2 phương tiện chở hài cốt bị tạm giữ - ảnh: Báo Thái Bình

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Duy Cam, Phó Chủ tịch UBND huyện Thái Thụy, cho biết: “Tại buổi làm việc với công ty, họ đã xác định toàn bộ số hài cốt trên có xuất xứ từ đất của công ty đang giải phóng mặt bằng. Họ xác định là có sai phạm và sẽ chịu trách nhiệm về pháp luật và bồi thường chi phí phát sinh an táng khi đưa vào đây. Đến nay, thì toàn bộ số hài cốt trên đã được di rời ra khỏi Thái Thụy về Hà Nội và được cát táng theo quy định của pháp luật.

Được biết, UBND huyện vừa có công văn gửi đến UBND quận Hai Bà Trưng đề nghị hợp tác giải quyết, làm rõ các đối tượng chủ mưu để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Trưởng Công an huyện Thái Thụy, hiện cơ quan công an đang tạm giữ 2 phương tiện tham gia chuyên chở số hài cốt trên.

“Hành vi trên của các đối tượng không thể xử lý hình sự được, công an huyện đã có công văn đề nghị và đang chờ hướng dẫn của Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình”- trung tá Nguyễn Văn Trịnh cho hay.

Trọng Đức