Ngày 27-7, Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho biết qua khảo sát của Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên Việt Nam và Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, tại khu vực rừng Động Châu – Khe nước Trong (xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình), các chuyên gia đã phát hiện một số loài linh trưởng quý hiếm đang sinh sống.

58 đàn vượn đen má trắng siki này sinh sống tại 7 tiểu khu. Trong đó có 2 đàn vượn đen má trắng siki ngoài ranh giới khu vực điều tra (tại các tiểu khu 532, 539).


Các chuyên gia phát hiện hàng trăm con vượn đen má trắng siki ở rừng Động Châu - Khe nước Trong - Ảnh CTV

Các chuyên gia phát hiện hàng trăm con vượn đen má trắng siki ở rừng Động Châu - Khe nước Trong - Ảnh CTV

Khu vực rừng Động Châu - Khe nước Trong của huyện Lệ Thủy được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất với tỉnh Quảng Bình quy hoạch thành Khu bảo tồn thiên nhiên trong tương lai đến năm 2020, có diện tích khoảng 20.000 ha. Tổ chức bảo tồn quốc tế xác định đây là vùng đa dạng sinh học trọng điểm trong hành lang đa dạng sinh học nối giữa Việt Nam và Lào.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn khảo sát nhiều khu rừng dọc theo tuyến đường Hồ Chí Minh (đoạn nhánh Tây từ cầu Khỉ đến Cổng Trời) và phát hiện thêm 9 đàn chà vá chân nâu với số lượng từ 98-108 con.

Các chuyên gia nhận định rừng Động Châu - Khe nước Trong là khu vực có số lượng đàn và cá thể vượn đen má trắng siki nhiều nhất so với các khu vực khác trong vùng Bắc Trung Bộ.

Vượn đen má trắng siki có tên khoa học Nomascus leucogenys siki, thuộc nhóm IB (động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm). Loài này chủ yếu sinh sống ở các khu rừng Lào giáp miền Việt Nam và khu vực rừng Bắc Trung Bộ. Hiện, các nhà khoa học vẫn chưa có số liệu thống kê đầy đủ về số lượng đang sinh sống ở môi trường tự nhiên ở Việt Nam.

Trong chiều 27-7, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật VQG Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết vừa tiếp nhận 1 con khỉ đuôi lợn quý hiếm từ ông Phạm Đức Minh (trú thôn 9, xã Nghĩa Ninh, TP Đồng Hới) để chăm sóc, cứu hộ.

Cá thể Khỉ đang được chăm óc để thả lại rừng
Cá thể Khỉ đang được chăm óc để thả lại rừng

Theo ông Minh, con khỉ đuôi lợn này được một người bạn ở huyện Minh Hóa tặng cho ông để nuôi làm cảnh vào năm 2003 khi còn rất nhỏ. Sau 13 năm chăm sóc, ông thấy cần phải được bảo tồn vì loài khỉ này là loại động vật nguy cấp nên ông đã làm “Bản tự nguyện giao nộp động vật hoang dã” cho Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Tại thời điểm tiếp nhận, con khỉ đuôi lợn nặng 4,5 kg và có biểu hiện mất tập tính hoang dã vốn có của nó. Khỉ đuôi lợn có tên khoa học là Macaca leonina, là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB.

Tin-ảnh: M. Tuấn